หนุ่มใหญ่โดนแมงกะพรุนกลางทะเล ทรมาน 2 วันก่อนสิ้นใจ แม่เปิดใจออกไปหาปลาด้วยกัน ก่อนกลับมาบ้านมีอาการผิดปกติ หมอเผยพิษแล่นเข้าหัวใจ

เมื่อวันที่ 26 ก.ค .ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังวัดกองดิน ต.กองดิน อ.แกลง จ.ระยอง หลังรับแจ้งว่ามีผู้เสียชีวิต เพราะถูกพิษแมงกะพรุนไฟ ขณะออกไปหาปลากับภรรยา ก่อนพบนายบุญเทียม วงศ์เกิดสุข อายุ 78 ปี เปิดเผยว่า เรื่องมีคนถูกแมงกะพรุนพิษจนเสียชีวิตเป็นเรื่องจริง เพราะผู้เสียชีวิตคือ นายบุญธรรม วงศ์เกิดสุข อายุ 49 ปี ซึ่งเป็นบุตรชายของตนเอง ที่เสียชีวิตหลังจากออกไปหาปลากับภรรยา ตรงบริเวณแหลมสน ปากแม่น้ำประแส ใกล้กับสะพานประแสสิน ต.ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ด้านนางช่อฟ้า แซ่อุ๋ย อายุ 48 ปี น้องสาวผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังจากพี่ชายเดินทางกลับจากหาปลา มาถึงบ้านเพียง 3 ชั่วโมง ก็เริ่มมีอาการจุกแน่นหน้าอก โดยนางเบา ภรรยาผู้ตาย โทรแจ้งก่อนที่จะรีบนำส่ง รพ.แกลง ก่อนแพทย์จะตรวจแล้วให้ยากลับมากินที่บ้าน

จนกระทั่งช่วงเช้าวันที่ 24 ก.ค. อาการของนายบุญธรรมยิ่งกำเริบหนักขึ้น มีรอยไหม้ เป็นแผลพุพองที่ผิวหนัง เป็นสีดำเกรียมคล้ายกับถูกไฟไหม้ตรงบริเวณหน้าอก ผู้เสียชีวิตยังพูดได้ และ บอกว่าปวดแสบปวดร้อนมาก และหายใจติดขัด จึงรีบพาตัวส่งรพ.ระยอง ปรากฏว่าอาการยิ่งหนักขึ้น แผลไหม้พุพองเกิดขึ้นทั่วแผ่นหน้าอก จนลามไปทั่วแผ่นหลัง

หลังจากนั้นนายบุญธรรมเริ่มพูดไม่ได้ หายใจไม่ออก ทางแพทย์จึงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ในขณะนั้นแผลพุพองก็ลามไปที่แขนขา จนกระทั่งลามไปทั่วทั้งตัว ต่อมาก็เสียชีวิตลง โดยแพทย์แจ้งว่าเสียชีวิตเพราะถูกพิษจากแมงกะพรุน

นางเบา ภรรยาผู้เสียชีวิต เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุออกไปหาปลากับสามีที่เสียชีวิต บริเวณชายหาดแหลมสน ในคลองป่าชายเลน ใกล้กับ สะพานประแสสิน ต.ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง โดยลงไปหาปลาในลำคลองใกล้กับแม่น้ำประแส โดยสามีว่ายน้ำไปมาเพื่อหาปลา กว่า 3 ชม.แล้วก็เดินทางกลับบ้าน โดยไม่มีอาการผิดปกติ

แต่หลังจากที่สามีเกิดอาการจุก ตรวจสอบพบรอยแผลที่บริเวณ ราวนมและที่หน้าอก คล้ายกับแผลถลอกเพียงเล็กน้อย ก็ไม่ได้เอะใจ จนกระทั่งมาเกิดอาการหนักจนเสียชีวิต จึงมาทราบจากแพทย์ว่าเสียชีวิตเพราะพิษแมงกะพรุน แต่ไม่ทราบชนิด

นายบุญเทียม บิดาผู้เสียชีวิต กล่าวต่ออีกว่า รู้สึกเสียใจต่อการจากไปของบุตรชาย หากทราบก่อนว่า ถูกพิษจากแมงกะพรุนไฟก็จะช่วยได้ทัน เพราะชาวประมงในพื้นที่จะรู้กันหมดว่า หากถูกแมงกะพรุนไฟ ก็รีบเทน้ำส้มสายชูราดไปยังจุดที่ถูกพิษทันที ก็จะช่วยล้างพิษได้ สำหรับแมงกะพรุนไฟที่พบในพื้นที่ทะเลระยอง ซึ่งจะมีสีม่วง สีแดง สีขาว และสีเหลือง จะมาในช่วงคลื่นแรง หรือช่วงมรสุม จะมากันเป็นกลุ่มใหญ่กลุ่มละกว่าหนึ่งร้อยตัว โดยแมงกะพรุนไฟหลากสี จะมีลำตัวขนาดกำปั้น มีสายยาวกว่า 10 ซม. หากใครสัมผัสสายหรือตัวแมงกะพรุนก็จะได้รับพิษทันที หรือแค่เข้าใกล้ก็อาจเกิดพิษได้ อันตรายที่สุดหากสัมผัสในจุดสำคัญ เช่นบริเวณหน้าอก และ ช่วงศีรษะ พิษจะรุนแรง ทำให้หายใจไม่ออก แบบเดียวกับบุตรชายโดน หากไม่ล้างพิษด้วยน้ำส้มสายชูทันที ก็จะเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ด้านนพ.ไชยสิทธิ์ เทพชาตรี ผอ.รพ.ระยอง กล่าวว่า สำหรับผู้ที่สัมผัสโดนพิษแมงกะพรุนไฟ ตามกรณีที่เกิดขึ้น หากเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง เบื้องต้นให้รีบมาพบแพทย์ด่วน แล้วรีบแจ้งให้แพทย์ทราบว่าถูกพิษแมงกะพรุนไฟมา หรือหากไม่แน่ใจว่าถูกพิษชนิดใดมา ควรแจ้งรายละเอียดพื้นที่ ที่คาดว่าจะได้รับพิษมา ส่วนเคสดังกล่าวคาดว่าปล่อยไว้นานเกินไป จนพิษแล่นเข้าสู่หัวใจจนทำให้เกิดอาการช็อก จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน