เจ้าหน้าที่เพิ่มความปลอดภัยป้องกันปลียอดทองคำพระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช หลังติดตั้งนั่งร้านไปจนถึงพื้นที่เนื้อทองคำ-อัญมณีโบราณที่ประเมินค่าไม่ได้ ตรวจสอบช่างนั่งร้านทุกคนไม่มีประวัติอาชญากร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การติดตั้งนั่งร้านเพื่อขึ้นไปบูรณะปลียอดทองคำองค์พระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดมีความคืบหน้าของการติดตั้งไปจนถึงพื้นที่ปลียอดทองคำ และอัญมณีโบราณที่ไม่สามารถประเมินค่าได้ โดยเจ้าหน้าที่ต้องปิดกั้นพื้นที่ห้ามบุคคลไม่เกี่ยวข้องปีนขึ้นไป จนถึงพื้นที่ปลียอดทองคำ และติดตั้งประตูอีกชั้น โดยช่างติดตั้งนั่งร้านทุกคนต้องผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากร และตรวจค้นตัวทุกครั้งทั้งขาขึ้นและลง

โดยทุกวันจะมีคณะกรรมการจากส่วนที่เกี่ยวข้องหลายฝ่ายที่ได้รับการแต่งตั้งมาเฝ้าติดตาม และร่วมตรวจสอบช่างที่ขึ้นลงจากองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ขณะที่การติดตั้งนั่งร้านยังไม่ครบสมบูรณ์ และต่อจากนี้จะติดตั้งม่านตาข่าย และพื้นที่ปฏิบัติงานซ่อมทองคำบนเรือนปลียอด ซึ่งต้องเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย และระบบการตรวจสอบการลอกแผ่นทองคำมาบูรณะ รวมทั้งการนำทองคำ 14 กิโลกรัม ที่จะนำขึ้นไปซ่อมและติดตั้งเพิ่มเติมเพื่อความแข็งแรงของเรือนยอด เป็นครั้งสำคัญอีกครั้งในประวัติศาสตร์ช่วงรอยต่อของการผลัดแผ่นดิน

ด้านนายอาณัติ บำรุงวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 12 นครศรีธรรมราช กล่าวว่า นอกจากนั้นทำการบูรณะองค์พระบรมธาตุเจดีย์แล้วยังบูรณะซ่อมแซมเจดีย์รายที่อยู่รอบๆ องค์พระบรมธาตุเจดีย์ด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้มงวดในเรื่องความปลอดภัย โดยการตรวจสอบประวัติเชิงลึกช่างนั่งร้านทุกคน ซึ่งพบว่าไม่มีใครมีประวัติอาชญากร และหลังส่งมอบงานนั่งร้านเรียบร้อยแล้ว ช่าง 10 หมู่กลุ่มงานโลหะประณีตศิลป์จะเข้ามาบูรณะแผ่นทองคำและติดตั้งกลับคืน โดยคาดว่าช่างจะสามารถเข้าบูรณะได้หลังเสร็จงานออกพระเมรุไปแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน