ชาวบ้านแห่ขอหมูป่า ยุติกองทุนหวั่นครหา สะเทือนใจเจ้าแก้วหมีควายถูกขังเดี่ยว ชี้เคยน่ารัก(คลิป)

4 ส.ค. 2560 - 09:59 น.

จากกรณีที่สำนักสงฆ์สวนสมุนไพรหลวงปู่ละมัยได้เลี้ยงหมูป่าไว้กว่า 600 ตัวและหมีควายชื่อเจ้าแก้วอีก 1 ตัวรวมทั้งสัตว์อื่น ๆ อีกจำนวนมากที่ให้สำนักสงฆ์ต้องออกมาขอให้ผู้ใจบุญบริจาคเงินและอาหารสัตว์ พร้อมทั้งจะแบ่งปันผู้ที่จะนำหมูป่าไปเลี้ยงด้วย แต่ต่อมาหมีควายได้ทำร้ายคนจนอาการสาหัสตามที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 4 ส.ค.2560 พระธเนศ ติขะยาโณ ผู้ดูแลสำนักสงฆ์สวนสมุนไพรหลวงปู่ละมัยเปิดเผยว่าหลังจากทางวัดประสบปัญหาขาดแคลนอาหารเลี้ยงหมูป่า ซึ่งมีมากกว่า 600 ตัว กระทั่งได้หารือกับทางอำเภอเพื่อจัดตั้งกองทุนรับบริจาค เพื่อเลี้ยงหมูป่าจำนวนดังกล่าว อีกทั้งยังยินดีมอบให้ผู้สนใจ เพื่อนำไปเลี้ยงต่อ แต่มีข้อแม้และเงื่อนไขห้ามนำไปฆ่าหรือขายต่อ แต่หากมีการตกลูกออกมาและจะนำลูกหมูป่าไปขายหรือทำอะไรก็ได้ไม่ว่ากัน ขณะนี้ปรากฎว่า มีผู้คนสนใจจำนวนมาก เดินทางมาขอรับหมูป่าที่สำนักสงฆ์ โดยผู้มาขอส่วนใหญ่จะเร่งรีบและขอจำนวนมาก ทำให้ตั้งตัวไม่ทัน ที่สำคัญทางสำนักสงฆ์ยังไม่พร้อมและขาดประสบการณ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการขอไปเลี้ยง การทำประวัติต่างๆ ตลอดจนการตรวจสอบคุณสมบัติผู้ขอไปเลี้ยง


นอกจากนี้เกรงว่า เมื่อบริจาคหมูป่าเหล่านี้ไปหมดสิ้น จะถูกครหาในเรื่องทรัพย์สินจากการบริจาค จึงขอยุติทั้งสองโครงการ ทั้งกองทุนรับบริจาค ซึ่งเพิ่งจะเปิดได้เพียง 1 วัน และการยุติแจกหมูป่า อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่มีจิตใจศรัทธาจะช่วยเหลือ ขอเป็นการบริจาคอาหารสัตว์จะดีกว่า นอกจากสัตว์ได้ประโยชน์โดยตรงแล้ว ยังตัดปัญหาอื่นๆสบายใจทั้งคนรับและคนให้ด้วย โดยสามารถนำบริจาคด้วยตนเองที่สำนักสงฆ์สวนสมุนไพรหลวงปู่ละมัย หมู่ที่ 8 ต.บ้านโตก อ.เมืองเพชรบูรณ์

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่มีการนำเจ้าแก้วหมีควายที่ทำร้ายนายฝน จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะนี้ได้นำไปเลี้ยงที่ศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อ อ.เขาค้อ แต่ภาพที่ปรากฏออกมาเป็นภาพที่เจ้าแก้วอยู่ภายในห้องสี่เหลี่ยมทึบขนาด 3 x 7 เมตร มีช่องเล็ก ๆ อีกทั้งเจ้าแก้วมีอาการเหงา ซึม ไม่กินอาหาร จากนั้นได้มีการแชร์ภาพดังกล่าวออกไปเป็นจำนวนมาก จึงทำให้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างมากมายโดยส่วนมากรู้สึกสงการ จริง ๆ แล้วความผิดไม่ได้อยู่ที่เจ้าแก้วเลย จึงอยากให้นำกลับมาเลี้ยงไว้ที่เดิมแล้วหามาตรการและวิธีการที่ดูแลให้รัดกุมกว่านี้ และนอกจากนั้นยังมีการแชร์และโพสต์ภาพความน่ารักของเจ้าแก้วตั้งแต่ตัวยังเล็ก ๆ รวมทั้งเป็นภาพเมื่อครั้งที่หลวงปู่ละมัยยังไม่มรณภาพเล่นกับเจ้าแก้ว และภาพที่ญาติโยมเล่นและถ่ายรูปคู่กับเจ้าแก้วเมื่อปี 2557 ที่ผ่านมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวบ้านแห่ขอหมูป่า ยุติกองทุนหวั่นครหา สะเทือนใจเจ้าแก้วหมีควายถูกขังเดี่ยว ชี้เคยน่ารัก(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง