คลิปนาทีชีวิต! กระบะทีมสาธารณสุขคว่ำกลางป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ขณะเข้าไปปฏิบัติภารกิจให้ความรู้ ดูแลสุขภาพชาวบ้าน เจ้าหน้าที่เจ็บระนาว 5 ราย

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า รถของทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรีพลิกคว่ำ ระหว่างการเดินทางเข้าไปปฏิบัติภารกิจ ให้ความรู้กับเจ้าหน้าที่อสช. และดูแลสุขภาพให้กับประชาชน ในพื้นที่บ้านที่ไล่ป้า และบ้านสาละวะ ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี ซึ่งถือเป็นพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร อยู่ภายในป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยในระหว่างที่รถกระบะ 4 ประตูคันสุดท้ายที่บรรทุกเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาเต็มคัน กำลังขับลงเนินดินที่เปียกชุ่มไปด้วยน้ำฝน จนพื้นถนนกลายเป็นดินโคลน จู่ๆรถเกิดเสียหลักพลิกตะแคงไหลลงมาจากเนินดิน ท่ามกลางความตื่นตกใจของเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ที่ยืนรอลุ้นให้รถคันดังกล่าวผ่านพ้นบริเวณดังกล่าวมาได้

ดร.ศุภกร สุขประสิทธิ์ สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี ซึ่งเป็นผู้นำทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี เดินทางเข้าไปปฏิบัติภารกิจภายในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ 12.15 น. ของวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรีใช้รถกระบะจำนวน 4 คัน นำเจ้าหน้าที่ 19 คน เข้าไปปฏิบัติภารกิจ ตามโครงการพัฒนาชุมชน ในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

โดยจุดที่เกิดเหตุเป็นทางลงเนินดินช่วงระหว่างบ้านทิไล่ป้าดับ บ้านสาละวะ อำเภอสังขละบุรี ซึ่งระหว่างที่รถกระบะคันเกิดเหตุกำลังพยายามขับผ่าน ดินที่เปียกโชกไปด้วยน้ำฝนรถเกิดเสียหลักพลิกตะแคง ทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่อยู่ในรถจำนวน 5 คน ได้รับบาดเจ็บ หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ที่ยืนรอลุ้นเหตุการณ์ได้รีบวิ่งเข้าไปช่วยเหลือเพื่อนที่อยู่ภายในรถ

โดยพบว่าแต่ละคนได้รับบาดเจ็บเป็นแผลฟกช้ำ หัวปูดบวมกันไปคนละเล็กน้อย โดยหลังจากใช้เวลาอยู่นานก็สามารถ ซ่อมแซมรถที่ได้รับความเสียหายจนสามารถเดินทางเข้าไปปฏิบัติภารกิจจนสำเร็จได้

ดร.ศุภกร กล่าวต่อว่า การปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ถือเป็นภารกิจ ที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรีทำกันเป็นประจำ ในช่วงเวลาปกติที่ไม่มีฝนตกการเดินทางจะใช้เวลาประมาณ 1 วัน แต่ในช่วงที่ฝนตกต่อเนื่องยาวนานเช่นนี้ ทำให้การเดินทางค่อนข้างลำบาก เนื่องจากถนนทางไปยังหมู่บ้านแต่ละแห่งมีความลาดชัน เมื่อถูกน้ำฝนที่ตกลงมาต่อเนื่องก็จะกลายเป็นดินโคลน ยิ่งทำให้การเดินทางยากลำบากมากขึ้นไปอีก ต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางปฏิบัติภารกิจ 2-3 วัน ในแต่ละครั้ง

ซึ่งครั้งนี้นับว่าโชคดีที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ซึ่งอยู่ภายในรถได้รับบาดเจ็บกันเพียงเล็กน้อย จึงไม่มีความสูญเสียใดๆเกิดขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน