ลูกศิษย์อาลัย! ‘หลวงปู่เก๋’ เกจิดังเมืองนนท์ มรณภาพสงบ สิริอายุ 106 ปี

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลวงปู่เก๋ ถาวโร (พระมงคลนนทวุฒิ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ต.สวนใหญ่ อ. เมือง จ.นนทบุรี ได้มรณภาพอย่างสงบ เมื่อเวลา 06.00 น. ที่โรงพยาบาลเมโยกรุงเทพฯ สิริอายุ 106 ปี 86 พรรษา โดยลูกศิษย์จะเคลื่อนศพมาบำเพ็ญกุศลที่วัดปากน้ำ ปัจจุบันหลวงปู่เก๋ ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี และที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลบางเขน

หลวงปู่เก๋ ถาวโร หรือ พระมงคลนนทวุฒิ เป็นพระเกจิชื่อดัง และเป็นพระนักพัฒนาที่ชาวเมืองนนทบุรีและปริมณฑล ต่างเลื่อมใสศรัทธาอย่างยิ่ง ด้วยความเป็นพระเถระที่มีเมตตาธรรมขั้นสูง เคร่งครัดในพระธรรมวินัย เข้มขลังในวิทยาคมเป็นที่พึ่งพิงทางจิตใจแก่ผู้ทุกข์ร้อน

สำหรับประวัติหลวงปู่เก๋ มีนามเดิมว่า เก๋ โพธิ์จั่น เกิดเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2455 ณ บ้านเลขที่ 17/3 หมู่ 5 ต.ไทรม้า อ.เมือง จ.นนทบุรี สำเร็จการศึกษาชั้นประถมศึกษาตอนต้น โรงเรียนวัดไทรม้า และเข้าสู่ร่มเงาพระพุทธศาสนา ด้วยการบวชเป็นสามเณรอยู่นานหลายปี กระทั่งอายุ 17 ปี ท่านได้สึกออกมาอยู่บ้าน เพื่อช่วยเหลือพ่อแม่หาเลี้ยงชีพด้วยการทำนาทำไร่

ครั้นพ.ศ.2475 มีอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ ได้เข้าพิธีอุปสมบท ที่วัดโตนด ต.บางกร่าง อ.เมือง จ.นนทบุรี โดยมีพระครูชุ่ม เจ้าอาวาสวัดประชารังสรรค์ ต.บางกร่าง อ.เมือง จ.จันทบุรี เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์คำ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอธิการเผื่อน เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า ถาวโร แปลว่า ความมั่นคงถาวร

ภายหลังอุปสมบท จำพรรษาที่วัดโตนด และมุ่งมั่นศึกษา พระปริยัติธรรม ควบคู่ไปกับการออกธุดงค์ปลีกวิเวกไปตามป่าเขา ลำเนาไพร

ต่อมาพ.ศ.2480 สามารถสอบได้นักธรรมชั้นโท ก่อนย้ายไปศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกบาลี ที่วัดเฉลิมพระเกียรติ แต่ศึกษาบาลีได้เพียง 2 ปี ปรากฏว่าพระอาจารย์จุ้ย เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี มรณภาพ ทำให้ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดปากน้ำว่างลง ไม่มีใครมาดำรงตำแหน่งแทน

หลวงปู่เก๋ท่านได้รับความไว้วางจากคณะสงฆ์เมืองนนทบุรี ให้ย้ายมาดำรงตำแหน่งรักษาการ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2482 ก่อนได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดปากน้ำอย่างเป็นทางการ ในเวลา 2 ปีต่อมา กลายเป็นเจ้าอาวาสที่มีอายุพรรษาน้อยที่สุดในสมัยนั้น

จากนั้น ปี 2484 เป็นเจ้าสำนักเรียนวัดปากน้ำ พ.ศ.2495 เป็นผู้อุปถัมภ์สร้างโรงเรียนวัดปากน้ำพิบูลสงคราม พ.ศ.2505 เป็นครูสอนพระปริยัติธรรมประจำสำนักศาสนศึกษาวัดปากน้ำ พ.ศ.2511 เป็นกรรมการสนามหลวงแผนกธรรม

ลำดับงานปกครองคณะสงฆ์ พ.ศ.2484 เป็นเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี พ.ศ.2493 เป็นเจ้าคณะตำบลบางเขน พ.ศ.2511 เป็นพระอุปัชฌาย์

พ.ศ.2542 เป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลบางเขน

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2496 เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าคณะตำบลชั้นตรีที่ พระครูนนทกิจพิบูลย์ พ.ศ.2506 เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ในราชทินนามเดิม พ.ศ.2511 เป็นพระครูสัญญาบัตรเทียบผู้ช่วยเจ้าอาวาสพระอารามหลวงชั้นเอก ในราชทินนามเดิม

พ.ศ.2519 เป็นพระครูสัญญาบัตรเทียบผู้ช่วยเจ้าอาวาสพระอารามหลวงชั้นพิเศษ ในราชทินนามเดิม

พ.ศ.2552 เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ในราชทินนามที่พระมงคลนนทวุฒิ

หลวงปู่เก๋มีความสามารถพิเศษหลากหลายด้าน อาทิ สามารถเขียนหนังสือขอมได้ มีความชำนาญการด้านงานก่อสร้าง เป็นต้น

นอกจากนี้ ประวัติหลวงปู่เก๋ ถาวโร ยังมีชื่อเสียงในฐานะพระเกจิอาจารย์เรือง วิทยาคมชื่อดังในด้านพุทธคุณเมตตามหานิยม ได้รับนิมนต์ร่วมพิธีปลุกเสก ในงานพุทธาภิเษกวัตถุมงคลชื่อดังแต่ละรุ่นเป็นประจำ แทบมิเคยได้ขาด

พระเครื่อง เครื่องรางของขลังและวัตถุมงคลชื่อดังของท่านมีหลายรุ่น อาทิ พระสมเด็จเนื้องาแกะ ใต้ฐานตะกรุด 3 ดอก, เหรียญชุดสร้างศาลาการเปรียญปี 2518, เหรียญข้างกระหนกปี 2518 เนื้อเงินและนวโลหะ, พระรูปเหมือนซุ้มระฆัง มีวัตถุมงคลอีกหลายรุ่น เช่น บาตรน้ำมนต์, พระปิดตา, ตะกรุด, พระรูปหล่อตั้งหน้ารถครึ่งนิ้ว, พระรูปหล่อตั้งหน้ารถ 1.5 นิ้ว, พระบูชา 5 นิ้ว, พระบูชา 9 นิ้ว, ผ้ายันต์ เป็นต้น ส่วนพระเครื่องรุ่นสุดท้ายคือรุ่น 105 ปี ที่จัดสร้างโดยนายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนนทบุรี

บทความก่อนหน้านี้หุ้นไทยสัปดาห์นี้แนวโน้มเคลื่อนไหวกรอบแคบ ยังมีปัจจัยกดดันจากเงินบาทแข็งค่า
บทความถัดไปฮือฮาวัดประจวบ! โบสถ์เหรียญบาท 3.7 ล้านเหรียญ สร้างเมรุล็อตเตอรี่สุดอลังการ