จนท.อุทยานฯเขาแหลม อาสาว่ายน้ำขึงเชือก โดนน้ำวนดูดจมดับ สลดลูกเพิ่งคลอด

วันที่ 6 ส.ค. นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ทำหนังสือรายงาน นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์ ว่า เวลาประมาณ 22.00 น. คืนวันที่ 5 ส.ค.

รับแจ้งจากทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ว่ามี เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมชื่อ นายภูวดล ป้องสา อายุ 27 ปี เจ้าหน้าที่สายตรวจ(ค่าตอบแทน) จมน้ำระหว่างข้ามห้วย ซึ่งมีระดับน้ำสูงเนื่องจากฝนตกหนักใกล้หน่วยพระบุ่ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ขณะออกตรวจ

ชุดที่ไปด้วยกันนำขึ้นมาทำ ซีพีอาร์ เนื่องจากไม่มีชีพจร จึงประสานหน่วยพิทักษ์ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ที่อยู่ใกล้เคียง ขอความช่วยเหลือ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จัดชุดกู้ภัยเข้าพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือต้องเดินทางรถและต้องใช้เรือชาวบ้านไปรับ ล่าสุด เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวได้เสียชีวิตแล้วอยู่ระหว่างนำศพออกมาส่งชันสูติต่อไป

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายเทวินทร์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ ที่เสียชีวิต เป็นชุดที่ออกตรวจลาดตระเวน ของอุทยานแห่งชาติเขาแหลม และไปติดกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่าด้วย มีเจ้าหน้าที่ร่วมทีม จำนวน 6 นาย ออกเดินป่าตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม โดยเริ่มเดินเส้นทางสันหนอกวัว กำหนดเดินทางกลับในวานนี้(5ส.ค.) และจะมาพักค้าง ที่หน่วยพะบุ่ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ ซึ่งเป็นเขตติดต่อ กับอุทยานแห่งชาติเขาแหลม แต่มาเกิดเหตุเสียก่อน

นายเทวินทร์ เปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิตเป็นคนหนุ่มที่ตั้งใจทำงาน เมื่อได้รับการมอบหมายงาน จะทุ่มเทให้กับงานอย่างเต็มที่ อีกทั้งยังเป็นหัวหน้าชุดลาดตระเวนในเส้นทางสันหนอกวัว-กองม่องทะ ตนเสียใจที่ต้องมาสูญเสียบุคลากรที่มีคุณภาพ และต้องขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวที่ต้องมาเสียบุคคลอันเป็นที่รักไป

โดย นายภูวพล มีภรรยาแล้ว และมีลูกด้วยกัน 2 คน คนสุดท้องพึ่งอายุได้ประมาณ 2 เดือน ภายหลังทราบข่าวตนเองได้รายงานผู้บังคับบัญชา โดยอธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งการให้ตนดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิต และเรื่องการจัดงานศพ อย่างสมเกียรติ พร้อมให้ความช่วยเหลือในเรื่องเงินเยียวยาที่จะได้รับอย่างเต็มที่ตามระเบียบของทางราชการอย่างเต็มที่

ด้าน นายอัจฉริยะ บุญยมยา เพื่อนในทีมผู้เสียชีวิต เล่าเหตุการณที่เกิดขึ้นให้ฟังว่า ชุดลาดตระเวนที่มีนายภูวพล ป้องสา เป็นหัวหน้าชุด เริ่มออกลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบพร้อมเก็บกล้องที่ตั้งเอาไว้สำหรับดักถ่ายสัตว์ป่า ในเส้นทางสันหนอกวัว-บ้านกองม่องทะ ซึ่งเป็นพื้นที่รับผิดชอบ

โดยออกปฏิบัติหน้าที่ในช่วงเช้าของวันที่ 1 ส.ค. ซึ่งเป็นช่วงที่ฝนกำลังเริ่มตกลงมาอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงเมื่อวานนี้ (5 ส.ค.) ซึ่งเป็นวันสุดท้ายก่อนเดินทางกลับอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ชุดลาดตระเวนที่มาด้วยกัน 6 นาย มามาถึงริมแม่น้ำรันตี ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับจุดสะกัดพ่าบุ่ง ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ในช่วงเวลาประมาณ 19.00 น.ขณะนั้นท้องฟ้าเริ่มจะมืดแล้ว

โดยทุกคนตั้งจะข้ามไปนอนพักค้างคืนที่หน่วยพ่าบุ่ง ที่อยู่คนละฝั่งแม่น้ำ ซึ่งเป็นเรื่องที่เคยทำกันเป็นประจำ และขณะนั้นมวลน้ำในแม่น้ำรันตี เริ่มมีระดับน้ำสูงขึ้นและไหลเชี่ยว โดยนายภูวดล ที่เป็นหัวหน้าชุดลาดตระเวน ได้อาสาเป็นคนว่ายน้ำข้ามไปยังฝั่งตรงข้าม ด้วยการใช้เชือกผูกที่เอว หวังว่าเมื่อไปถึงฝั่งจะได้นำเชือกไปผูกกับต้นไม้ เพื่อให้ทุกคนอาศัยเชือกข้ามไป ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยทำอยู่เป็นประจำเช่นกัน

แต่ครั้งนี้ด้วยกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว ขณะที่นายภูดลกำลังว่ายน้ำไปถึงกลางแม่น้ำ ปรากฏเกิดกระแสน้ำไหลวนอย่างรุนแรง ทำให้กระแสน้ำดูดเอาร่างของนายภูวดลจมลงไปใต้ท้องน้ำอย่างรวดเร็ว เมื่อทุกคนเห็นต่างก็รู้สึกตกใจ พร้อมกับตะโกนเรียกชื่อ และพยายามดึงเชือกที่ผูกเอาไว้กับเอวของนายภูวดลขึ้นมาบนฝั่ง แต่กว่าจะดึงขึ้นมาได้ต้องใช้เวลานานพอสมควร เมื่อนำขึ้นมาได้ทุกคนต่างช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยการทำ CPR นานกว่า 1 ชั่วโมง ก็ยังไม่ฟื้น และเสียชีวิตในที่สุด

ตนรู้สึกเสียใจที่ต้องมาสูญเสียผู้ร่วมงานที่เป็นที่รักในทีม และเป็นผู้ที่ทำงานด้วยความทุ่มเทและเสียสละมาตลอด หลังเกิดเหตุการณ์ทุกคนต่างขวัญเสีย แต่ก็ต้องนอนเฝ้าร่างของเพื่อนตลอดทั้งคืน จนมีการเข้าไปช่วยเหลือได้ในวันนี้

ด้าน นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวว่า ได้สั่งการให้ทางกรมอุทยานฯเข้าไปดูแล ครอบครัวนายภูวล เรื่องสวัสดิการ และจัดงานศพให้สมเกียรติ เพราะถือว่า นายภูวดลเสียชีวิตขณะอยู่ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน