Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 21 ต.ค. 2563

เสียเงินฟรี! กลุ่มพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ ร้องทนาย ถูกเพจดังหลอกสอนยิงโฆษณา

11 ส.ค. 2563 - 19:49 น.

วันที่ 11 ส.ค. ที่สำนักงานทนายคู่ใจ ถนนแจ้งวัฒนะ ต.คลองเกลือ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นายพิศุทธิ์ อ่อนประไพ อายุ 38 ปี ที่ปรึกษาสมาคมพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ พร้อมด้วยผู้เสียหายอีกกว่า 10 ราย เดินเข้าพบทนายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม เพื่อให้ดำเนินการติดตาม “เพจสอนยิง Ad โฆษณา จับมือทำ โดยหนู๋แนน” หลังถูกหลอกให้เรียนหลักสูตรการยิงโฆษณา แต่ไม่ได้สอนตามที่โฆษณาเอาไว้เเต่อย่างใด จึงทำให้ได้รับความเสียหาย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

น.ส.จิรภัทรชญาน์ อุดหนุนกาญจน์ อายุ 29 ปี ผู้เสียหายที่ขายของออนไลน์ กล่าวว่า ตนไปเรียนคอร์สสอนยิงโฆษณา แต่ครูผู้สอน สอนไม่ตรงกับที่โฆษณาเอาไว้ อีกทั้งในเรื่องของจำนวนคนที่เข้าเรียน ก็ไม่ตรงตามที่บอก เช่น แจ้งไว้ว่าคอร์สนี้เปิดสอนแค่ 10 คน เเต่เข้าเรียนจริงๆ มีประมาณ 30 กว่าคน ที่คุยกันไว้คือเริ่มเรียนตั้งเเต่เวลา 11.00 น. เลิกเรียนประมาณ 18.00 น. แต่กับเลิกเรียนก่อนกำหนดประมาณ 1 ชั่วโมง อีกทั้งเนื้อหาที่เปิดสอน ก็สอนไม่ครบตามหลักสูตรที่กำหนดเอาไว้

โดยตนจ่ายเงินค่าเรียนไปเงิน 7,900 บาท แต่ไม่ได้รับความรู้อะไรเพิ่มเติมเลย ซึ่งตนคิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจึงมายื่นเรื่องร้องเรียนกับทนายรณณรงค์ ซึ่งหลังจากที่ทนายได้ดูเอกสารเเล้วพบว่าเข้าเครือข่ายฉ้อโกง ตนจึงอยากจะฝากถึงคนที่จะสมัครเรียนออนไลน์ อยากให้เช็คประวัติที่มา ที่ไปของสถาบันนั้นๆ ให้ดีก่อน และไม่ให้เชื่อตามหน้าเพจต่างๆ ซิ่งอาจจะไม่เป็นอย่างที่เราคิดไว้ก็ได้

ขณะที่ น.ส.เฌอณภัค พงษ์ตัน อายุ 33 ปี ผู้เสียหายอีกราย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ตนกำลังหาที่เรียนยิงแอดโฆษณา ซึ่งต่อมาได้มีคนมาแนะนำให้ตนไปเรียนกับเพจนี้ เพราะโปรไฟล์ดี รีวิวเยอะ ตนจึงเลือกเรียนคอร์สคู่กับแฟน จ่ายเงินไป 22,000 บาท แต่วันเรียนจริงกับมีคนมาเพิ่มอีก 1 คน ส่วนของการสอนได้มีการสั่งให้ทำตามที่บอก แต่ไม่มีการลงรายละเอียดในการสอน

โดยการสอนใช้เวลาเพียง 5 ชั่วโมง ซึ่งไม่คุ้มกับเงินที่ตนเสียไป และทางเพจได้มีการนำรูปของตนขณะเรียนไปลงโฆษณาผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยที่ไม่ได้รับการอนุญาตแต่อย่างใด ตนจึงไม่พอใจ และอยากฝากถึงครูผู้สอน อยากให้มีจรรยาบรรณในการเป็นครูมากกว่านี้ และอยากให้แยกความรู้ในแต่ละระดับชั้นไม่ใช่สอนรวมกันทุกคน และขอให้ทางครูชัดเจนกว่านี้ด้วย

ด้าน ทนายรณณรงค์ กล่าวว่า กลุ่มผู้เสียหายเดินทางเข้ามาร้องเรียนเรื่องการสอนยิงแอดผ่านทางระบบเฟสบุ๊ค เป็นการอบรมขายของทางออนไลน์ และมีการลงรายละเอียดหัวข้อต่างๆในการสอน แต่การสอนไม่ตรงตามที่โฆษณาไว้ ประเด็นของเเต่ละคนไม่เหมือนกัน ซึ่งในแต่ละคอร์สทางเพจได้บอกกับผู้เสียหายว่า การเรียนจะมีคนที่เข้ารับการอบรมจำนวน 8-10 คน แต่พอเข้าไปเรียนอยู่ในห้องเรียน มีประมาณ 30 กว่าคน และสอนไม่ครบตามหัวข้อที่โพสในเฟสบุ๊คอีกด้วย

ซึ่งก่อนหน้านี้ทางกลุ่มของผู้เสียหายแต่ละคนได้ไปร้องที่สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) แล้ว ทางสำนักงานกำลังเดินเรื่องอยู่ และกำลังตีความว่าเป็นผู้เสียหาย เป็นผู้บริโภคหรือไม่ แต่มีผู้เสียหายบางรายที่มองแล้วว่าเป็นการฉ้อโกง จึงอยากให้ผู้ประกอบการมาคุยกับผู้เสียหายว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ อย่าทำให้เรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่จะดีกว่า

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เสียเงินฟรี! กลุ่มพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ ร้องทนาย ถูกเพจดังหลอกสอนยิงโฆษณา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง