ตาสุดจะทน หลานทาสยา อาละวาดขู่ฆ่ายกครัว คว้าลูกซองยิงดับคารถ

12 ส.ค. 2563 - 01:59 น.

ตาสุดจะทน หลานทาสยา อาละวาดขู่ฆ่ายกครัว คว้าลูกซองยิงดับคารถ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 11 ส.ค. พ.ต.ท.ก้องภากิจ วงค์พุฒิ สว.สอบสวน สภ.สร้างคอม อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงเสียชีวิต ที่บ้านเลขที่ 32 หมู่ 4 บ้านสร้างแก้ว ต.หินโงม อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี หลังรับแจ้งไปที่เกิดเหตุพร้อม แพทย์เวร รพ.สร้างคอม อาสากู้ภัยอุดรสว่างเมธาธรรม จุดสร้างคอม

ที่เกิดเหตุ เป็นบ้านไม้ยกพื้นสูง และมีห้องครัวและห้องนอนอยู่ใต้ถุนบ้าน ที่หน้าประตูห้องนอนพบศพนายสุพร (สงวนนามสกุล) อายุ 20 ปี ถูกยิงด้วยปืนลูกซองเข้าที่หน้าอกขวา 1 นัด เป็นรูขนาดใหญ่เท่ากำปั้นนอนเสียชีวิตจมกองเลือดอยู่ มีรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า สปาร์ค สีเขียว ทะเบียน ขลข 788 อุดรธานี ทับอยู่บนร่าง ใกล้กันพบมีดปลายแหลมยาวประมาณ 1 ฟุตตกอยู่ ส่วนมือปืนคือนายประไพร (สงวนนามสกุล) อายุ 63 ปี ผช.ผญบ. ซึ่งเป็นตาของผู้ตาย ขณะนั้นได้ถืออาวุธปืนไปมอบตัวกับปลัดอำเภอ ที่ว่าการอำเภอสร้างคอม

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

สอบสวน นางอารมณ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 60 ปี ยายผู้ตายให้การว่า ผู้ตายเป็นหลาน ซึ่งเป็นลูกของลูกสาวคนโต ผู้ตายไม่ยอมเรียนหนังสือ ไม่ทำงาน ติดยาบ้าตั้งแต่ ม.1 ขอเงินไปซื้อยาบ้ามาเสพ ถ้าไม่ให้ก็คุ้มคลั่งอาละวาด เคยพาไปรักษาที่โรงพยาบาลธัญลักษณ์ 3 ครั้ง แต่ก็หวนกลับมาอีก

ก่อนเกิดเหตุ นายประไพร ไปแจ้ง นายทินกร สุขเกษม ปลัดอำเภอสร้างคอม ให้มาตรวจปัสสาวะผู้ตาย เพื่อหาสารเสพติด หลังปลัดเดินทางกลับ ทำให้ผู้ตายไม่พอใจ อาละวาดด่าทอพวกตน และเดินไปเอามีดมาจากครัว จะฆ่านายประไพร ซึ่งเป็นตาและตนเองซึ่งเป็นยาย นายประไพรจึงคว้าปืนลูกซองมายิงผู้ตายเพื่อป้องกันตัวตนเสียชีวิต ก่อนจะขี่รถจักรยานยนต์สะพายปืนไปมอบตัวกับปลัดอำเภอ

ต่อมา นางณัฐิชา (สงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี แม่ผู้ตายและลูกสาวของนายประไพร ผู้ต้องหา เดินทางมาถึงก็ร้องไห้กอดญาติด้วยความเสียใจ จากนั้นเดินไปหานางอารมณ์ พร้อมกับจับมือแม่ให้กำลังใจ ว่าไม่โทษพ่อกับแม่ เพราะลูกเป็นคนก้าวร้าว ใครเตือนก็ไม่ฟัง เคยได้ยินลูกขู่ฆ่าด่าตากับยาย เพราะลูกติดยา เคยพาไปรักษาแต่ก็ไม่เลิก เสพมากจนมีอาการหลอน ระแวงว่ามีคนพูดให้

เคยไปขู่เอาเงินกับตนที่บ้านกับสามีใหม่ใน อ.บ้านดุง ถ้าไม่ให้ก็จะ ขู่ฆ่าทั้งยังเตะโต๊ะ,เก้าอี้ เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ถือว่าหมดเวรหมดกรรมต่อกัน แต่สงสารพ่อแม่ที่ต้องมาเจอกับเหตุการณ์แบบนี้

ส่วน นายประไพร หลังก่อเหตุยิงหลานชายตาย แล้วสะพายปืนมามอบตัวกับ นายทินกร สุขเกษม ปลัดความมั่นคง อ.สร้างคอม นายประไพร ให้การว่า ตนใช้ปืนยิงหลานชายตายจริง เพราะสุดจะทนกับพฤติกรรมหลานชาย ผู้ตายไม่ยอมทำงาน ขอเงินเสพยาบ้าวันละ 200-300 บาท พอเสพยาบ้าก็จะดื่มเหล้าขาว ขี่รถจักรยานยนต์ไปแว้นในหมู่บ้าน

ถ้าไม่ให้ก็จะอาละวาดขู่ฆ่าตายาย จนต้องหามาให้ เคยพาไปรักษาแต่ก็หวนกลับมาเสพอีกจนประสาทหลอน ครั้งล่าสุดออกจากโรงพยาบาลมาเดือนมกราคม แต่ก็กลับมาเสพอีก ถ้าไม่ให้ก็ด่าทอ ขู่ฆ่า ตนต้องทนฟังผู้ตายด่าและขู่ฆ่ามา 3 เดือน

นายประไพร ให้การต่อไปว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนขอให้ปลัดอำเภอมาตรวจปัสสาวะผู้ตายที่บ้านเพื่อหาสารเสพติด แต่ตรวจไม่พบ พอปลัดอำเภอกลับ ผู้ตายก็อาละวาดด่าทอว่า “พวกหน้าโง่ เอาเขามาตรวจกู มาจับกู กูจะฆ่าให้หมด” นั่งด่าตนกับภรรยาประมาณ 1 ชั่วโมง พอตนบอกให้ไปหางานทำ จะได้มีเงินไม่ต้องมาขอตากับยาย ผู้ตายก็โมโหเดินไปหยิบเอามีดในครัวจะมาแทงตนและยาย

ตนจึงตัดสินใจหยิบเอาปืนลูกซอง กระสุนเบอร์ 12 มายิงสวน 1 นัด ถูกหน้าอกเเสียชีวิตคาที่ จากนั้นก็สะพายปืนมามอบตัวกับปลัดอำเภอ ก็รู้สึกเสียใจที่ยิงหลาน เพราะเป็นหลานชายคนแรกและเลี้ยงมากับมือตั้งแต่เกิดจนอายุ 20 ปี รักมาก แต่หลานเสพยาบ้าจนหลอน ขู่ขอเงินไปซื้อยาบ้ามาเสพทุกวัน ถ้าไม่ให้ก็อาละวาด ขู่ฆ่า เอาตัวไปรักษาเพราะอยากให้หาย แต่ก็กลับมาเสพอีก ตากับยายต้องอยู่แบบหวาดผวา พอมาวันนี้หลานจะใช้มีดแทง จึงต้องตัดสินใจยิงสวน เพราะถ้าหลานไม่ตาย เราก็ต้องตาย”

ปลัดอำเภอจึงได้ควบคุมตัวนายประไพร พร้อมอาวุธปืนลูกซอง ไปมอบตัวกับตำรวจ แจ้งข้อหา “ฆ่าผู้อื่น” ควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตาสุดจะทน หลานทาสยา อาละวาดขู่ฆ่ายกครัว คว้าลูกซองยิงดับคารถ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง