เตือนอีกระวังจมบาดาล! นายูงน้ำเริ่มลดเจอหนักทั้งฝน-อ่างแตก "ก้อง ห้วยไร่"ลุยช่วยด้วย(คลิป)

14 ส.ค. 2563 - 21:59 น.

เตือนอีกระวังจมบาดาล! นายูงน้ำเริ่มลดเจอหนักทั้งฝน-อ่างแตก “ก้อง ห้วยไร่”ลุยช่วยด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานคืบหน้า หลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.นายูง จ.อุดรธานี ตั้งแต่คืนวันที่ 13 ส.ค. ต่อเนื่องจนถึงช่วงเช้าส่งผลให้เกิดมวลน้ำมหาศาลจากภูเขาบริเวณอุทยานแห่งชาติน้ำโสม–นายูง ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร ศาสนสถาน และพืชผลทางการเกษตรชาวบ้านได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยเฉพาะในพื้นที่ บ้านนาแค ต.นาแค วัดปริมาณน้ำฝนได้ 200.0 ม.ม. และบ้านเพิ่ม ต.นาแค วัดปริมาณน้ำฝนได้ 116.0 มม. หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครกู้ภัยได้เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุด สถานการณ์ขณะนี้เริ่มคลี่คลาย ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่องแต่ฝนยังคงตก เจ้าหน้าที่ปภ.อุดรธานี รายงานสรุปเหตุอุทกภัยครั้งนี้ว่า จากเหตุมีบ้านเรือนราษฎรบ้านก้อง หมู่ 1, 6, 9, และ 12 บ้านนาแค หมู่ 1, 3, 5, และ 7 ได้รับผลกระทบทรัพย์สินเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ ส่วนพื้นที่การเกษตรน้ำท่วมขัง เส้นทางคมนาคมขนส่งถูกตัดขาด ตลอดจนสิ่งสาธรณประโยชน์ (อ่างเก็บน้ำห้วยปลดตอนบน) ได้รับความเสียหายเนื่องจากอ่างแตก เพราะมีปริมาณน้ำฝนตกลงมาก

นายสมภพ ร่วมญาติ นายอำเภอนายูง เปิดเผยว่า สาเหตุหนึ่งที่ทำให้มวลน้ำจำนวนมากไหลท่วมบ้านเรือนประชาชน เนื่องจากอ่างเก็บน้ำห้วยปดตอนบน หมู่ 9 ต.บ้านก้อง ความจุ 200,000 ลูกบาศก์เมตรแตก พบสันเขื่อนพังทลาย โครงการชลประทานอุดรธานีส่งเจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหาย และช่วยประเมินงบประมาณซ่อมแซม พร้อมเป็นหน่วยงานสนับสนุนทั้งเครื่องจักรและบุคลากรซ่อมบำรุงอ่างเก็บน้ำให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ

น้ำลดแล้ว


ขณะที่ นายวันชัย จันทร์พร และ นายธวัชชัย ศรีทอง รองผวจ.อุดรธานี ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำท่วมที่บ้านวังเลา และพื้นที่ ต.บ้านก้อง และต.นาแค พบว่าที่บ้านทุ่งศรีทอง ม.9 , บ.นาตูม ม.5 , บ้านนาคำ ม.6 และ บ้านนาคำน้อย ม.10 ถูกน้ำป่าไหลเอ่อล้นจากลำห้วยรางขึ้นท่วมถนนสายบ้านก้อง-อ.นายูง และบ้านเรือนชาวบ้าน วัด โรงเรียน ตั้งแต่เวลา 04.00 น.ระดับน้ำสูงประมาณ 1 เมตร รถยนต์ไม่สามารรถผ่านไปมาได้ และชาวบ้านขนข้าวหนีน้ำท่วมไม่ทัน

น้ำลดแล้ว

ส่วนบริเวณสามแยกทางขึ้น วัดป่าภูก้อน บ้านนาคำ ระดับน้ำสูงมากกว่า 1 เมตร กระแสน้ำไหลแรงทำให้ร้านค้าริมถนนและบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย หลังจากนั้นระดับน้ำเริ่มลดลงเรื่อยๆ แต่ยังท่วมขังบางจุดระดับสูงตั้งแต่ 30-50 ซ.ม. โดยได้เตือนประชาชนให้เฝ้าระวังน้ำป่าอีก หลังจากกรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนจะยังมีฝนตกหนักในภาคตะวันออกเฉียงเหนืออยู่ในช่วงนี้

น้ำลดแล้ว

ขณะเดียวกัน ศิลปินนักร้องชื่อดัง ก้อง ห้วยไร่ ได้เดินทางลงพื้นที่ให้กำลังใจ และช่วยเหลือชาวบ้านชาวในพื้นที่อ.นายูง ที่ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมส่งแรงใจช่วยชาวอ.นายูง ทุกคนต่อสู้กับอุทกภัยครั้งนี้

น้ำลดแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เตือนอีกระวังจมบาดาล! นายูงน้ำเริ่มลดเจอหนักทั้งฝน-อ่างแตก "ก้อง ห้วยไร่"ลุยช่วยด้วย(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง