Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

สุดอัศจรรย์!! อาทิตย์ทรงกลด พระเกจิทำพิธีบวงสรวง‘องค์อินทรานาคราช’เปิด 3 โลก(คลิป)

13 ส.ค. 2560 - 16:11 น.

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 13 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนได้เดินทางมาร่วมพิธีบวงสรวงองค์อินทรานาคราช เปิด 3 โลก เกิดปรากฏการณ์อัศจรรย์พระอาทิตย์ทรงกลด โดยมี ฤาษีเณร ธาตุพุทธคุณ หรือ นายปรีชา จิตบริสุทธิ์ เป็นประธานทำพิธี มีพระเกจิ หลวงพ่อจำรัส วัดบ้านห้วยน้ำเค็ม จ.นครราชสีมา หลวงพ่อโอ่ง สำนักปฏิบัติธรรมบ้านป่ายุบพริก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ร่วมพิธีที่อาศรมฤาษีเณร ธาตุพุทธคุณ เลขที่ 53 ม.4 ตำบลโพแตง อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ติดจังหวัดปทุมธานี ถนนวงแหวนตะวันตกหมายเลข 9 สะพานเปิด

โดยบรรยากาศพิธีบวงสรวงองค์อินทรานาคราช ซึ่งเป็นนาคราชที่มีบารมีล้นฟ้าเป็นเทวะนาคาชั้นพรหรม และเป็นพญานาคราช 1 ใน 9 พญานาคราชผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นพระอินทร์แปลงกายมา เป็นพญานาคราชกายสีเขียวมี 3 เศียร มีฤทธิ์เป็นผู้บันดาลโชคลาภ มีประชาชนที่มีจิตศรัทธาร่วมพิธีจำนวนมาก และมีนางรำบวงสรวงเปิด 3 โลก ประกอบด้วยโลกสวรรค์ โลกมนุษย์ และ โลกบาดาล ขณะที่ฤาษีเณร พร้อมพระเกจิ หลวงพ่อจำรัส วัดบ้านห้วยน้ำเค็ม จ.นครราชสีมา หลวงพ่อณะโอ่ง สำนักปฏิบัติธรรมบ้านป่ายุบพริก จ.ประจวบคีรีขันธ์ กำลังจุดเทียนชัยเพื่อเริ่มพิธีนั้น ดวงอาทิตย์บนท้องฟ้า ได้เกิดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด อากาศที่ร้อนอบอ้าว มีลมพัดผ่าน เป็นที่น่าอัศจรรย์ ประชาชนที่เข้าร่วมงานเกิดความศรัทธา

ซึ่งพญานาคราชผู้ยิ่งใหญ่ทั้ง 9 พระองค์ ประกอบด้วย 1.พญามหาโพธิสัตว์ภูริทัตตนาคราชวิสุทธิเทวา 2.พญาวิรูปักเขมหาราชเจ้าวิสุทธิเทวา 3.พญาอินทรานาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา 4.พญากาลภุชครินทร์นาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา 5.พญาเอนกชาติภุชงค์นาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา 6.พญาอนันตนาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา 7.พญาโคตรบุตรโคดมนาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา 8.พญานาคาธิบดีศรีสุทโธนาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา 9.พญานาคาธิบดีศรีสัตตนาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา

องค์อินทรานาคราช คือ 1 ใน 9 พญานาคราชผู้ยิ่งใหญ่ เป็นพญานาคราชที่เป็นภาคหนึ่งของ ท้าวสักกะเทวราช หรือ องค์อัมรินทร์ หรือ พระอินทร์ ที่คนไทยรู้จักกันดี ตามคติความเชื่อในศาสนาพุทธ ผู้เป็นเทวดาปกครองสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ในบรรดาสวรรค์ทั้ง 6 ชั้นนับว่าเป็นเทวดาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของศาสนาพุทธ และในพุทธประวัติมักจะกล่าวถึงพระองค์ท่านอยู่ด้วยตามเหตุการณ์สำคัญต่างๆ พระอินทร์มีพระมเหสีอยู่สี่พระองค์ ได้แก่ พระนางสุธรรมา พระนางสุจิตรา พระนางสุนันทา และพระนางสุชาดา ซึ่งองค์ที่สามนี้ เมื่อพระอินทร์จำแลงแปลงพระองค์มาเป็นพญานาค พระนางสุนันทา ก็จะจำแลงแปลงตามลงมาด้วยเสมอๆ ในบรรดาพระมเหสีทั้งสี่พระองค์ พระองค์ที่ตามขึ้นไปเสวยบุญบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ช้าที่สุด คือ พระนางสุชาดา เนื่องจาก ต้องบำเพ็ญเพียรกลายเป็นนกกระยางขาวเสียก่อน เพราะสมัยที่เกิดเป็นมนุษย์ นางทำบุญไม่เท่าบรรดาอีกสามองค์ ผู้เฒ่าผู้แก่จะรู้จักเรื่องราวนางนกกระยางขาวเป็นอย่างดี เพราะนำมาเป็นหมอลำเรื่องต่อกลอน หรือประยุกต์เป็นเทศน์แหล่อีสาน สอนคนให้รู้จักการทำบุญสุนทาน ส่วนองค์อินทรราชานาคราชจะพอใจในคนที่มีสมาธิ ถือศีลปฏิบัติธรรม ทำบุญ โดยบันดาลให้ปาฏิหาริย์ต่างๆ ให้เกิดโชคลาภ คุ้มครองเมื่อเกิดภัยพิบัติ

ด้าน นายปรีชา จิตบริสุทธิ์ หรือ ฤาษีเณร ธาตุพุทธคุณ กล่าวว่า พิธีกรรมในการบวงสรวงในวันนี้ เพื่อทดแทนบุญคุณพญานาคซึ่งเป็นเทวาพิทักษ์ธรรม ดูแลพระพุทธเจ้า ปกป้องพระพุทธศาสนามา ดังนั้นวันนี้ฤาษีเณรจึงได้จัดงานขึ้น พร้อมกับพิธีเปิดศาลหลักสามศาล ประกอบด้วย ศาลแรกเป็นศาลหลักเมืองสวรรค์ ศาลหลักเมืองบาดาล และศาลหลักเมืองมนุษย์ จากนั้นบวงสรวงองค์อินทรราชานาคราช เป็นหนึ่งในเก้าแห่งนาคราช เป็นหนึ่งในเก้ากษัตริย์นาคราช พิธีกรรมในวันนี้ประกอบไปด้วย การแบกเรือลอยน้ำเพื่อถวายองค์อินทรราชานาคราช พิธีเจิมเสาศาลบาดาล และถวายเครื่องเซ่นสักการะ รวมทั้งสิ่งของที่ศิษยานุศิษย์ ได้นำมาถวาย ซึ่งก็ได้นำไปบริจาคสถานที่ต่างๆ เพื่อสังคมต่อไป ส่วนพิธีกรรมในวันนี้จะมีความขลังและศักดิ์สิทธิ์ อย่างไรก็ตามพิธีกรรมจะศักดิ์สิทธิ์ก็ต่อเมื่อเกิดกับผู้มีความเชื่อความศรัทธา แต่หากผู้ที่ไม่มีความเชื่อต่อให้พิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์และดีแค่ไหนก็ไม่มีผลต่อผู้นั้น โดยวันนี้มีพ่อค้าประชาชนศิษยานุศิษย์ได้เข้ามาร่วมพิธีจำนวนมาก ทางฤาษีเณรต้องขอขอบคุณผู้ที่มีเมตตาและผู้ที่มีความศรัทธาต่อฤาษีเณรที่เข้ามาร่วมพิธีในวันนี้ ถือว่าวันนี้เป็นวันที่เปิดองค์อินทรราชานาคราช ผู้สนใจอยากมากราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สามารถเดินทางไปได้ที่อาศรมฤาษีเณรแห่งนี้


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สุดอัศจรรย์!! อาทิตย์ทรงกลด พระเกจิทำพิธีบวงสรวง‘องค์อินทรานาคราช’เปิด 3 โลก(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง