ลูกช้างพลัดหลงห้วยขาแข้งยังดื้อ ไม่ยอมกลับไปกับโขลงแม่ช้าง

19 ส.ค. 2563 - 16:11 น.

ลูกช้างพลัดหลงห้วยขาแข้งยังดื้อ ไม่ยอมไปกับแม่ช้าง ด้านอธิบดีกรมอุทยานฯ กำชับปล่อยคืนป่าอย่างปลอดภัย ผอ.สบอ.ที่12 เร่งปรับปรุงภารกิจปล่อยลูกช้างให้สำเร็จ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12(นครสวรรค์) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยความคืบหน้าภารกิจปล่อยลูกช้างพลัดหลงห้วยขาแข้งคืนสู่โขลงแม่ช้างว่า รอนานถึง 20 วัน หลังจากแม่ช้างวนมารับลูกช้างป่าห้วยขาแข้งพลัดหลงคืนป่า ครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 ก.ค. ที่ผ่านมา ช้างโขลงแม่ ส่งช้างตัวผู้เป็นผู้แทนเดินเข้ามาหาลูกช้าง โดยเอางวงมาสัมผัสกับตัวลูกช้างพลัดหลง แต่ลูกช้างไม่ยอมเดินตามกลับเข้าป่า

สบอ.ที่12อุทยานฯรอลุ้นช้างโขลงแม่มารับลูกช้างพลัดหลงรอบ2

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดในคืนวันที่ 18 ส.ค. ที่ผ่านมา ตั้งแต่เวลา 19.30 น. เริ่มมีเสียงของโขลงช้างดังมารอบป่า มาทางทิศตะวันตก และตะวันตกเฉียงใต้ ของคอกเตรียมปล่อย บริเวณหอต้นผึ้ง หลังได้ยินร้อง ลูกช้างพลัดหลง มีพฤติกรรมหางชี้ ชูงวง วิ่งวนรอบคอก

นายธนิตย์ เผยอีกว่า จนเวลา 20.26 น. มีฝูงช้างป่า จำนวน 14 ตัว มีลูกช้างอายุใกล้เคียงลูกช้างพลัดหลง จำนวน 2 ตัว เข้ามาใช้พื้นที่บริเวณลานหญ้าบริเวณหอต้นผึ้ง ทางด้านฝั่งตะวันตก ส่วนลูกช้างพลัดหลงห้วยขาแข้งแสดงพฤติกรรมเดินวนซ้ำไปซ้ำมาบริเวณคอก โขลงช้าง อยู่ห่างจากคอก 80 เมตร


จากนั้นเวลา 22.47 น. โขลงช้างป่า เริ่มมีการกระจายฝูงเดินทางหากินทั่วบริเวณหอต้นผึ้ง และจากนั้นมีช้างแม่ 3 ตัว กับลูกช้าง 1 ตัว เดินเข้าใกล้บริเวณคอก ลูกช้างพลัดหลงมีพฤติกรรมหลบช้างป่าที่เข้าใกล้ ยืนนิ่งใต้ต้นไม้ โขลงช้างใช้เวลาในการวนหากินรอบหอต้นผึ้งอยู่เรื่อยๆ

นายธนิตย์ ระบุว่า เวลา 03.00 น. มีการรวมโขลง รวมจำนวน 14 ตัวมาหากินหญ้า ใกล้คอกลูกช้าง เวลา 03.40 น. ช้างพี่เลี้ยง จำนวน 1 ตัว และแม่ช้างจำนวน 3 ตัว เข้าใกล้บริเวณคอกอีกครั้ง และเข้าใกล้ตัวลูกช้างพลัดหลง มีการเอาตัวถูไม้ไผ่ข้างคอกเพื่อทำความคุ้นเคยสนิทกับลูกช้างพลัดหลง และต้อนลูกช้างให้เข้าบริเวณมุมคอก

มีช้างพี่เลี้ยงตัวหนึ่ง ได้เอางวงตวัดที่ขาของลูกช้างพลัดหลง และพยายามจะดึงไว้ เพื่อชวนให้กลับเข้าฝูง แต่ลูกช้างพลัดหลง เดินหนี มีท่าทีปฏิเสธ หลบอยู่หลังต้นไม้ จากนั้น มีการรวมตัวของช้างพี่เลี้ยงกับช้างแม่(เหมือนหารือกัน) อยู่หน้าบริเวณคอก นาน 20 นาที จนเวลา 04.40 น. โขลงช้าง ทั้งหมด 14 ตัว เคลื่อนย้ายกลับเข้าป่า เดินเลาะชายน้ำ เลียบป่าทางทิศตะวันตกของคอก

ทั้งนี้ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ได้รายงานในที่ประชุมทางไกล ให้ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ทราบ โดยอธิบดีกรมอุทยานฯ ได้สั่งการให้หาวิธีปล่อยคืนป่าให้สำเร็จ อย่างปลอดภัย เป็นไปตามหลักวิชาการ ให้ทบทวนปรับปรุงในข้อปฎิบัติที่เป็นสาเหตุของความไม่สำเร็จ และให้ดูแลสุขภาพของลูกช้างให้แข็งแรงสมบูรณ์ด้วย

ลูกช้างพลัดหลงห้วยขาแข้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลูกช้างพลัดหลงห้วยขาแข้งยังดื้อ ไม่ยอมกลับไปกับโขลงแม่ช้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง