Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

วธ.เปิดตัวจดหมายเหตุฉบับวีดิทัศน์-สมุดภาพประมวลเหตุการณ์ งานพระบรมศพในหลวงร.9

15 ส.ค. 2560 - 19:07 น.

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานแถลงข่าวเปิดตัวจดหมายเหตุฉบับวีดิทัศน์ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” และสมุดภาพประมวลภาพเหตุการณ์งานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมีน.ส.ศุภร รัตนพงศ์ รองอธิบดีกรมศิลปากร พร้อมด้วย ผู้บริหาร
กระทรวงวัฒนธรรม เข้าร่วมงาน

นายวีระ กล่าวว่า หลังจากเหตุการณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 13 ต.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ วธ.ดำเนินการรวบรวมภาพเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับงานพระบรมศพทั้งภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหวทั้งในส่วนกลาง ต่างจังหวัดและต่างประเทศ เพื่อจัดทำวีดิทัศน์ จดหมายเหตุฉบับราชการและจดหมายเหตุฉบับประชาชน เพื่อบันทึกเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาติไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ เพื่อประโยชน์ในอนาคต ที่สำคัญเป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐบาล ที่ต้องการให้คนไทยมีส่วนร่วมในการแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่มีความผูกพันกับประชาชนมาอย่างยาวนานนับแต่อดีตถึงปัจจุบัน

รมว.วธ. กล่าวต่อว่า วธ.จัดทำจดหมายเหตุฉบับวีดิทัศน์ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” โดยเบื้องต้นจัดทำขึ้นจำนวน 22 ตอน แต่ละตอนมีความยาวไม่น้อยกว่า 3-4 นาที ซึ่งเป็นหนึ่งในจดหมายเหตุงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเป็นสารคดีบันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์การเสด็จสวรรคต ตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.2559 จนสิ้นสุดพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพฯ ซึ่งขณะนี้จัดทำตอนที่ 1-18 เสร็จเรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ วธ.ยังจัดทำ “หนังสือประมวลภาพเหตุการณ์งานพระบรมศพพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” จำนวนทั้งหมด 13 ชุด แต่ละชุดมี 3 เล่ม แบ่งเป็นเล่มที่ 1 ภาพเหตุการณ์กรุงเทพมหานคร เล่มที่ 2 ภาพเหตุการณ์ในส่วนภูมิภาค 76 จังหวัด และเล่มที่ 3 ภาพเหตุการณ์นานาอารยะประเทศ โดยขณะนี้จัดทำหนังสือประมวลภาพเหตุการณ์ฯเสร็จแล้ว จำนวน 8 ชุด โดยชุดที่ 1-7 ได้รวบรวมภาพเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับงานพระบรมศพในช่วงเวลาทุก 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 12 ต.ค.2559-31 ม.ค.2560

ส่วนชุดที่ 8-12 รวบรวมภาพเหตุการณ์ฯระยะเวลาในทุก 2 เดือน ตั้งแต่เดือนก.พ.-พ.ย.2560 มีจำนวนทั้งหมด 5 ชุด ประกอบด้วยชุดที่ 8 เดือนก.พ.-มี.ค. ชุดที่ 9 เดือนเม.ย.-พ.ค. ชุดที่ 10 เดือนมิ.ย.-ก.ค. ชุดที่ 11 เดือนส.ค.-ก.ย. และชุดที่ 12 เดือนต.ค.-พ.ย.2560

วธ.ยังจัดทำหนังสือประมวลภาพเหตุการณ์ฯ ชุดที่ 13 ซึ่งประมวลภาพเหตุการณ์ฯ ของชุดที่ 1-12 นับตั้งแต่วันที่ 12 ต.ค.2559 จนสิ้นสุดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ โดยเป็นภาพถ่ายจากสำนักหอจดหมายเหตุ กรมศิลปากร ศิลปินแห่งชาติ ช่างภาพมืออาชีพ ช่างภาพจิตอาสาและประชาชน ขณะนี้รวบรวมภาพถ่ายไว้แล้วกว่า 4 หมื่นภาพ ทั้งนี้ วธ.จะคัดเลือกภาพถ่ายที่มีความสวยงาม และแสดงถึงความรักความอาลัยของพสกนิกรชาวไทย ที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร นำมารวบรวมไว้ในหนังสือดังกล่าว

“ขณะนี้วธ.นำจดหมายเหตุฉบับวีดิทัศน์ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” จำนวน 10 ตอน รวมถึงหนังสือประมวลภาพเหตุการณ์ฯ ที่ได้จัดทำในรูปแบบของสื่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (อีบุ๊ค) สมุดภาพประมวลเหตุการณ์งานพระบรมศพฯทั้ง 6 ชุดบรรจุลงในเว็บไซต์ของวธ. www.m-culture.go.th ซึ่งนักเรียน นักศึกษา ประชาชน และหน่วยงานต่างๆสามารถเข้ามาดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ดังกล่าวตั้งแต่เดือนสิงหาคมนี้ เพื่อให้การเผยแพร่สารคดีและหนังสือเป็นไปอย่างกว้างขวางและทั่วถึง รวมทั้งเพื่อให้ทุกภาคส่วนได้ร่วมแสดงความอาลัย และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้และ วธ.ยังได้ให้ความรู้เกี่ยวกับพระเมรุมาศและงานพระราชพิธีพระบรมศพฯ แก่สื่อมวลชนไทยและต่างประเทศ ได้แก่ การจัดพิมพ์หนังสือคำศัพท์เกี่ยวกับงานพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งฉบับภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อแจกจ่ายให้แก่สื่อมวลชนไทยและต่างประเทศ การจัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ ราชรถ ราชยานและพระยานมาศ รวมทั้งพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ” นายวีระ กล่าว

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วธ.เปิดตัวจดหมายเหตุฉบับวีดิทัศน์-สมุดภาพประมวลเหตุการณ์ งานพระบรมศพในหลวงร.9
ข่าวที่เกี่ยวข้อง