ปิดสนามกีฬาสร้างคุกก็ขังไม่พอ! ขอนแก่นพรึ่บ ปลุกพลังชาวอีสานทวงคืนประชาธิปไตย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 20 ส.ค. บริเวณลานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ริมถนนศรีจันทร์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น ” กลุ่มขอนแก่นพอกันที “ เปิดเวทีปราศรัย โดยมีเครือข่ายภาคประชาชน นักเรียน นักศึกษา และกลุ่มต่างๆเดินทางเข้าร่วมจำนวนมาก พร้อมแผ่นป้ายแสดงสัญลักษณ์การเรียกร้องประชาธิปไตย ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยของตำรวจ และฝ่ายปกครองอย่างเข้มงวด โดยได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดทั่วบริเวณการจัดตั้งเวที

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
นายศิวกร นามนวด แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที กล่าวว่า กิจกรรมวันนี้เป็นครั้งแรกที่มีการจัดกิจกรรมที่มีการปิดถนนใจกลางเมืองขอนแก่น จุดยืนทางกลุ่มของพวกเรายังเป็น 3 ข้อเรียกร้อง คือหยุดคุกคามประชาชน ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และยุบสภาเลือกตั้งใหม่ และอาจจะมีการขยับเรียกร้องเพิ่มขึ้นใน 10 ข้อของทาง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แน่นอนว่าการจัดกิจกรรมต่างๆหากไม่ได้รับการตอบสนองก็จะมีการยกระดับเพิ่มขึ้น ซึ่ง ณ ขณะนี้ กระแสของนักศึกษา นักเรียน มีความพร้อมในระดับหนึ่งที่จุดติดแล้วในการเรียกร้อง ซึ่งเหลือในกลุ่มของวัยทำงานหากมวลชนจากทั้ง 3 ส่วนออกมาแสดงพลังร่วมกันเพิ่มขึ้น ก็เชื่อว่าจะทำให้รัฐบาลเกิดความสั่นคลอนได้ และจะสามารถทวงคืนประชาธิปไตยที่มาจากประชาชนได้อย่างแท้จริง

ขณะที่ นายอรรถพล บัวพัฒน์ กล่าวว่า กิจกรรมวันนี้จะเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ และเน้นประชาชนมีส่วนร่วม เพื่อแสดงออกและไม่เกิดความเครียดที่ทรงพลัง สื่อสารไปถึงรัฐบาล ว่าชาวอีสานมีพลัง เพราะต่อจากนี้ไม่ใช่แค่ชาวขอนแก่น แต่เป็นชาวอีสานที่จะออกมาเรียกร้องกับเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น เรียกร้องทวงประชาธิปไตยกลับคืนมา หากในวันนี้ทำให้ประชาชนชาวขอนแก่นเกิดความลำบากในการสัญจรก็ขอกราบขออภัย

ขอนแก่นพอกันที

” ขอวันนี้เป็นหนึ่งวันที่จะเป็นการแสดงพลัง ซึ่งต่อไปจะมีการจัดกิจกรรมเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้เรามาจัดเพื่อส่งสัญญาณให้กับประชาชนเพื่อให้รู้ว่าเราพร้อมที่จะทวงคืนประชาธิปไตย ซึ่ง ณ เวลานี้ กลุ่มขอนแก่นพอกันทีมีความเตรียมตัวเตรียมใจเอาไว้ทั้งหมด หากต้องต่อสู้กับอำนาจต่างๆ กลุ่มขอนแก่นพอกันทีไม่ได้มีคนเดียว หากจะจับกุมผมหรือใครคนใดคนหนึ่งของกลุ่มขอนแก่นพอกันที ก็ไม่ได้แปลว่ากลุ่มขอนแก่นพอกันทีจะจบลง

ขอนแก่นพอกันที

แต่หากจะจับก็ต้องจับกุมเป็นร้อยเป็นพันคน แม้จะปิดสนามกีฬาเพื่อสร้างเรือนจำก็คงจับไม่หมด ฝากถึงเพื่อนๆทุกคน พี่น้องเครือข่ายต่างๆ ที่อยู่ขอนแก่น และกรุงเทพฯ รวมทั้งต่างจังหวัด เจ้าหน้าที่จับเพื่อให้เราหยุด เพื่อให้เราพอ แต่หากจับแล้วเราไม่หยุด เราไม่พอ ก็จะเป็นพลังที่สามารถเรียกร้องประชาธิปไตยให้กลับคืนมาได้อีกครั้ง ”

ขอนแก่นพอกันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน