ฝนตกกะบ่ย่าน! แนวร่วมผู้ชุมนุมอีสาน ปราศรัยไม่หยุด จี้ตู่ต้องลาออก

ขอนแก่น – เวลา 19.00 น. วันที่ 24 ส.ค. ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ถ.ศรีจันทร์ กลุ่มผู้ชุมนุมจากแนวร่วมประชาชนอีสาน เพื่อประชาธิปไตย หรือ นปป. ได้จัดกิจกรรมชุมนุม โดยมีผู้เข้าร่วมกว่า 500 คน ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง

โดยแกนนำได้หมุนเวียนสับเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัยอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เน้นไปที่การโจมตีการทำงานของรัฐบาล และแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ชู 3 นิ้ว เรียกร้อง 3 ข้อหลัก ประกอบด้วยการหยุดคุกคามประชาชน การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการยุบสภา

โดยในการปราศรัยนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจมีตรวจสอบและบันทึกการปราศรัย เพื่อดำเนินตรวจสอบการปราศรัยว่าผิดกฎหมายหรือไม่ ซึ่งระหว่างการปราศรัยได้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก แต่กลุ่มแกนนำยังคงขึ้นปราศรัยท่ามกลางสายฝน ขณะที่ผู้ชุมนุมบางส่วนหลบฝนตามพุ่มไม้ แต่มีบางส่วนใช้ร่มกันฝนและปักหลักชุมนุมอย่างต่อเนื่องท่ามกลางการปราศรัยอย่างเข้มข้น

นางอรนุช ผลพิญโญ แกนนำ นปป. กล่าวว่า ข้อเรียกร้องของ นปป. คือการเรียกร้องของนิสิตนักศึกษา 3 ข้อคือ 1 ยุบสภา 2 ยุติการคุกคามนักเรียกที่ร้องประชาธิปไตย และ 3 แก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมถึงหยุดดำเนินคดีถูกคุกคามข่มขู่ด้วยกฎหมายที่ไม่เป็นธรรม

“ทุกกลุ่มที่มาในวันนี้ ต่างได้รับผลกระทบจากนโยบายของรัฐตั้งแต่ยุค คสช. ที่เข้ามาบริหารประเทศปี 2557 ตั้งแต่นโยบายทวงคืนผืนป่า นโยบายเหมืองแร่ พี่น้องเราถูกยึดที่ดินทำกิน ประชาชนไม่มีที่ดินทำกิน แต่ที่ดินในเขตทหารกลับมีมากมายโดยไม่มีการตรวจสอบได้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน