พ่อร้องทนาย! รพ.ผ่าคลอดลูกสาว ก่อนเสียชีวิต สามีเล่าระทึก นาทีเกิดเหตุ ยันไม่เผาศพ

24 ส.ค. 2563 - 17:53 น.

วันที่ 24 ส.ค. ที่สำนักงานทนายความคู่ใจ ถนนแจ้งวัฒนะ ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นายอภิชาติ แย้มอยู่ อายุ 55 ปี ชาว จ.สมุทรสงคราม พร้อมด้วย นายกนก ขุนพรหม อายุ 33 ปี ลูกเขย เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับ นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร ประธานเครือข่ายทวงคืนความยุติธรรมในสังคม เพื่อขอให้ช่วยเหลือกรณีลูกสาวคลอดลูกที่โรงพยาบาลแล้วเสียชีวิตระหว่างกลับมาพักฟื้นที่บ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายอภิชาติ กล่าวว่า ลูกสาวตนชื่อ น.ส.กฤษณา แย้มอยู่ อายุ 33 ปี มีอาการปวดท้องจากการตั้งครรภ์ ได้เข้า ร.พ.สต.แห่งหนึ่งที่ จ.ราชบุรี เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยแพทย์ได้ผ่าตัดทำคลอดให้ในวันที่ 3 ส.ค. ตนได้หลานสาว สุขภาพร่างกายแข็งแรง ส่วนลูกสาวนอนพักรักษาตัวจนถึงวันที่ 6 ส.ค. จึงกลับมาพักฟื้นที่บ้าน

ต่อมาวันที่ 17 ส.ค. นายกนก ลูกเขยและเป็นสามี น.ส.กฤษณา ได้มาบอกตนว่าลูกสาวตนเกิดอาการตาค้าง มือชักเกร็ง ตนกับลูกเขย จึงรีบนำตัวส่ง ร.พ.แม่กลอง แต่หมอบอกว่าลูกสาวเสียชีวิตก่อนถึงโรงพยาบาลแล้ว ตนและครอบครัวรู้สึกแปลกใจมากที่ลูกสาวมาเสียชีวิตทั้งๆ ที่เป็นคนแข็งแรง


“หลังคลอดลูกแล้ว ลูกสาวผมมีอาการปกติทุกอย่าง แต่ทางโรงพยาบาลแจ้งว่าเสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจ และพบว่ามดลูกอักเสบมีหนอง ผมสงสัยมากว่าเกิดจากสาเหตุใด จึงได้นำศพลูกสาวส่งชันสูตรที่นิติเวช ราชบุรี และยืนยันจะไม่เผาจนกว่าผลชันสูตรจะออกมา ถ้าเป็นความผิดทางการแพทย์จริงอยากให้ช่วยออกมารับผิดชอบ แต่ถ้าสาเหตุการเสียชีวิตไม่เกี่ยวกับหมอและทางโรงพยาบาล ผมและครอบครัวจะดำเนินการจัดการเผาศพลูกสาวทันที” นายอภิชาติ กล่าว

ด้าน นายกนก กล่าวว่า ตั้งแต่ภารยาคลอดลูกสาว มีอาการปกติทุกอย่าง แต่จะเจ็บที่แผลผ่า และได้มีการผ่าไส้ติ่งให้หลังคลอด แต่หมอไม่ได้บอกกล่าวก่อน หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ หมอนัดไปตรวจร่างกายพร้อมกับลูกที่เพิ่งคลอด โดยภรรยาบอกกับหมอว่าเจ็บที่แผลผ่าตัด หมอจึงแนะนำให้กินยาพาราจำนวนหนึ่งเม็ด เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด เพราะต้องให้นมลูก ผ่านไปประมาณ 13-14 วัน ภรรยามีอาการผิดปกติ จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที แต่หมอได้มาบอกกับตนว่าภรรยาเสียชีวิตแล้ว มีอาการมดลูกอักเสบ แต่ตนก็ยังสงสัยในการเสียชีวิตของภรรยา จึงอยากทราบสาเหตุการเสียชีวิตและขอผลชันสูติให้ชัดเจนกว่านี้

ทางด้าน ทนายรณณรงค์ กล่าวว่า จะต้องหาสาเหตุในการเสียชีวิต และต้องมาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อ ต้องมีมาตรฐานให้ชัดเจน ถ้าเป็นความผิดทางการแพทย์จริงต้องออกมารับผิดชอบ ถ้าเป็นโรงพยาบาลเอกชนหมอ กับโรงพยาบาลต้องออกมารับผิดชอบเอง แต่ถ้าเป็นโรงพยาบาลของรัฐเจ้าหน้าที่ต้องเข้ามาดูแลและจ่ายค่าเสียหายให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต และอีก 1-2 วัน ตนจะพาครอบครัวผู้เสียชีวิต ไปร้องเรียนที่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อเข้าไปตรวจสอบเพิ่มเติมในเรื่องที่เกิดขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พ่อร้องทนาย! รพ.ผ่าคลอดลูกสาว ก่อนเสียชีวิต สามีเล่าระทึก นาทีเกิดเหตุ ยันไม่เผาศพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง