รุ่นแรก! คุกอุดรฯปิ๊งไอเดีย นิมนต์พระคุณเจ้าฝึกอาชีพสัปเหร่อให้ผู้ต้องขัง มีงานทำหลังพ้นโทษ

24 ส.ค. 2563 - 23:38 น.

รุ่นแรก! คุกอุดรฯปิ๊งไอเดีย นิมนต์พระคุณเจ้าฝึกอาชีพสัปเหร่อให้ผู้ต้องขัง มีงานทำหลังพ้นโทษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 ส.ค. ที่ศาลาคนกลับใจ เรือนจำกลางอุดรธานี นายปราโมทย์ ธัญญพืช รองผวจ.อุดรธานี เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมสำหรับผู้ต้องขัง หลักสูตรเจ้าหน้าที่ฌาปนสถาน (สัปเหร่อ) โดยมีพระคุณเจ้า จากวัดสว่างสันติธรรม พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด เจ้าหน้าที่สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด ยุติธรรมจังหวัด เข้าให้ความรู้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายภัทรพงศ์ หมวกสกุล ผบ.เรือนจำกลางอุดรธานี กล่าวว่า กรมราชทัณฑ์มีภารกิจในการพัฒนาพฤตินิสัยของผู้ต้องขัง เพื่อคืนคนดีสู่สังคม ลดการกระทำผิดซ้ำ โดยมีการจัดกิจกรรม โปรแกรมและโครงการฝึกอบรมหลักสูตรต่างๆเพื่อให้ผู้ต้องขังได้รับการพัฒนาด้านจิตใจ เตรียมความพร้อมในการกลับคืนสู่สังคม ให้สามารถปรับตัวเข้ากับชุมชน สังคม ดำรงชีวิตได้อย่างปกติสุขเมื่อภายหลังพ้นโทษออกไป

ฝึกสัปเหร่อ


” เรือนจำกลางอุดรธานี จึงได้จัดทำโครงการฝึกอบรมหลักสูตรเจ้าหน้าที่ฌาปนสถาน (สัปเหร่อ) ขึ้นเป็นการต่อยอดจากหลักสูตรด้านการพัฒนาจิตใจของกรมราชทัณฑ์ เช่น หลักสูตรมัคนายก และหลักสูตรสัคคสมาธิ สมาชิกยกใจสู่สวรรค์ เป็นต้น เพื่อให้ผู้ต้องขังได้ศึกษา เรียนรู้ถึงขนบธรรมเนียม วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย ที่มีความผูกพันกับศาสนาพุทธมาอย่างยาวนาน สามารถนำไปประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองและครอบครัว เป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพได้อีกทางหนึ่งด้วย เป็นการสนองต่อนโยบายของกรมราชทัณฑ์ ในการนำองค์กรภายนอกเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขัง ไม่ให้หวนกลับมากระทำผิดซ้ำอีก อบรมระหว่างวันที่ 24-28 ส.ค.2563 จำนวน 30 ชั่วโมง

ฝึกสัปเหร่อ

ผบ.เรือนจำกลางอุดรธานี กล่าวต่อว่า โครงการนี้เป็นครั้งแรกที่เรือนจำกลางอุดรธานีดำเนินการ สืบเนื่องจากท่านประธานกรรมการจริยธรรมของกรมราชทัณฑ์ อดีตอธิบดีกรมราชทัณฑ์ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมและมีความประสงค์ที่จะให้ต่อยอดโครงการพัฒนาพฤตินิสัย ก็ได้ดำเนินการถือเป็นรุ่นแรกของเรือนจำกลางอุดรธานี และเป็นครั้งแรกของทัณฑสถาน ได้รับความอนุเคราะห์จากสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด รวมทั้งวัดที่ได้เชิญวิทยากร พระสงฆ์ และสัปเหร่อของวัดมาให้ความรู้ มีผู้ต้องขังเข้ารับการอบรม ชาย 40 คน หญิง 20 คน ทั้งหมดสมัครใจเข้ารับการอบรม ก็มีความหวังว่าเมื่อพ้นโทษออกไปแล้ว จะสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ประโยชน์ ซึ่งจริงๆแล้ว สัปเหร่อเป็นอาชีพที่ขาดแคลน โดยเฉพาะในวัดวาอารามต่างๆ ก็หวังว่าผู้ต้องหาจะนำไปประกอบอาชีพต่อไปได้

ฝึกสัปเหร่อ

ด้านรองผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า ถือว่าเป็นโครงการที่เป็นประโยชน์ น่าเรียนรู้ คำว่า “สัปเหร่อ” เป็นภาษาเก่าฟังแล้วเข้าใจได้เลย จะทำพิธีกรรมให้กับทางญาติผู้เสียชีวิต ถามว่าผีมีจริงไหมถ้าเราเชื่อมั่นในพระพุทธศาสนา พระคุณเจ้าต่างๆ ท่านบอกว่ามีอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าจะมาปรากฎตัวให้เห็นหรือไม่ก็แล้วแต่ว่า คลื่นความถี่ของเราจะตรงกันไหม หรือเจตนาที่เขาอยากจะมาปรากฏตัวเพื่อเตือนหรือบอกอะไรก็แล้วแต่ วันนี้สื่อหลายสื่อก็ยังเอาเรื่องลักษณะมิติของความตาย มาล้อเล่นในลักษณะที่ไม่เหมาะสม ก็เป็นเรื่องที่พวกเราต้องใช้วิจารญาณ ไม่ควรส่งเสริม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รุ่นแรก! คุกอุดรฯปิ๊งไอเดีย นิมนต์พระคุณเจ้าฝึกอาชีพสัปเหร่อให้ผู้ต้องขัง มีงานทำหลังพ้นโทษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง