Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

ชาวสะเอียบเดือด! เผาพริกเผาเกลือสาปแช่ง"3ส.ส.-กรมชล"สับขาหลอกผุดเขื่อนแก่งเสือเต้น(คลิป)

30 ส.ค. 2563 - 22:15 น.

ชาวสะเอียบเดือด! เผาพริกเผาเกลือสาปแช่ง"3ส.ส.-กรมชล"สับขาหลอกผุดเขื่อนแก่งเสือเต้น

วันที่ 30 ส.ค. บริเวณลานด้านหน้าเจ้าพ่อข้อมือเหล็ก เจ้าพ่อหอแดง ขื่อเมืองทางทิศใต้ ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ นายสมมิ่ง เหมืองร้อง ประธานคณะกรรมการการคัดค้านการสร้างเขื่อน พร้อมผู้นำชุมชน นำกลุ่มชาวบ้านตำบลสะเอียบกว่า 500 คนรวมตัวประกาศเจตนาร่วมกันค้านการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น พร้อมเสนอทางออกของโครงการสะเอียบโมเดลที่ส่อมีผลกระทบล่าช้า

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยแกนนำ ระบุว่า ชาวตำบลสะเอียบเห็นว่า การก่อสร้างโครงการใหญ่ๆในลำน้ำยมจะส่งผลกระทบกับวิถีชีวิตวัฒธรรมประเพณีของชุมชนชาวตำบลสะเอียบ ที่มีความเป็นอยู่ที่ดีแล้วและภายในชุมชนก็มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งยังสร้างรายได้ให้กับรัฐปีละหลายร้อยล้านบาท และการสร้างรายได้ให้กลับกลุ่มผู้ว่างงานจากบริษัทเลิกจ้าง กลุ่มเยาวชน กลุ่มผู้สูงอายุที่มีรายได้จากกลุ่มวิสาหกิจในชุมชนที่มีความเข็มแข็งและสร้างรายได้มาอย่างต่อเนื่อง และพร้อมเสนอทางออกร่วมกับภาครัฐ

" โดยยืนยันใช้โครงการสะเอียบโมเดลเป็นการแก้ไขปัญหาแก้ไขเรื่องน้ำท่วมและภัยแล้งด้วย ซึ่งโครงการสะเอียบโมเดลได้ศึกษาผลกระทบและผ่านการสำรวจออกแบบไปแล้วนั้นชาวตำบลสะเอียบก็จะประกาศเจตนารมย์ในการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ แต่จะสนับสนุนโครงการเล็กๆที่ไม่มีผลกระทบกับชุมชนพร้อมกันนี้ชาวบ้านก็ได้ยึดเหนี่ยวถือเป็นวัฒธรรมประเพณีอีกรูปแบบหนึ่ง ที่มีผู้ไดได้หยิบยกโครงการสร้างเขื่อนขึ้นต้องมีการสาปแช่ง เผาพริกเผาเกลือต่อบุคคลที่คิดทำลายต่อชาวชุมชนชาวตำบลสะเอียบ และยังยืนหยัดจะอยู่ที่นี่ ตายที่นี่ และจะไม่ไว้ใจใครหน้าไหนอีกต่อไป โดยจะคัดค้านการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นต่อไป จะสู้ถึงวินาทีสุดท้ายจะเหลือเป็นคนสุดท้ายก็จะสู้จนกว่าโครงการนี้จะหายไปจากโลกนี้ "

สาปแช่งผุดเขื่อน

แกนนำ ระบุด้วยว่า วันนี้ได้เผา 4 สหายกระหายหิวแก่งเสือเต้น มีร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน สส.สุโขทัย นายวีระกร คำประกอบ สส.นครสวรรค์ และ นายพรมงคล ชิดชอบ กรมชลประธาน วันนี้ยังเกิดปรากฎการที่ไม่นึกไม่ฝันว่าแม้แต่นกปากห่างที่ได้มาอาศัยหากินในถิ่นตำบลสะเอียบได้บินมาเป็นสักขีพยานบนฟากฟ้าที่ชาวบ้านกำลังทำพิธีกันอยู่ในสถานที่แห่งนี้ ที่เป็นแหล่งศักดิ์สิทธ์ของชาวตำบลสะเอียบคือเป็นขื่อเมืองด้านทิศใต้ และชาวตำบลสะเอียบได้ร่วมพิธีแบบนี้มานับไม้ถ้วนแล้วและประสพผลสำเร็จตายไปเกือบหมดแล้ว ซึ่งมีการเผาหุ่นสาปแช่งจะเป็นความเชื่อของชุมชนตำบลสะเอียบที่ยึดถือปฎิบัติสืบไปชั่วกาลนาน

สาปแช่งผุดเขื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวสะเอียบเดือด! เผาพริกเผาเกลือสาปแช่ง"3ส.ส.-กรมชล"สับขาหลอกผุดเขื่อนแก่งเสือเต้น(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง