ที่ปรึกษาสบ10 ช่วยลูกหนี้เงินกู้ถูก 'เสี่ยเปี๊ยก' ยึดบ้าน-ที่ดิน ต้องกลับมาเช่าบ้านตัวเองอยู่ (คลิป)

22 ส.ค. 2560 - 19:47 น.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ที่ปรึกษาสบ10 ตามคืบหน้าคดีเสี่ยเงินกู้ดอกเบี้ยโหดร้อยละ 48 บาท ที่ปราณบุรี พร้อมนำลูกหนี้ที่ถูกยึดบ้านและที่ดินมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม และเตรียมนำเข้าศูนย์แก้ไขปัญหาลูกหนี้นอกระบบของรัฐบาล

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา ที่ปรึกษา สบ 10 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และคณะเดินทางลงพื้นที่ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตามคืบหน้าคดีนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหดปราณบุรี ซึ่งได้เข้าจับกุม นายสุธี ธนนันทศิริ หรือเสี่ยเปี๊ยก ปราณบุรี อายุ 40 ปี และลูกน้องของเสี่ยเปี๊ยก คือนายเอกภัทร เรืองพงษ์ หรือโชค ก็มีพฤติกรรมข่มขู่และพกพาอาวุธปืน โดยตรวจยึดทะเบียนรถจักรยานยนต์และรถยนต์จำนวน 157 คัน โฉนดที่ดิน จำนวน 300 ฉบับ สัญญาเงินกู้ และอาวุธปืนอีกจำนวน 39 กระบอก เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา. โดยมีพ.ต.อ.พัฒนา เพศยนาวิน รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรประจวบคีรีขันธ์ พ.ต.อ.วันชัย ธารณธรรม รองผู้บังคับการตำรวจภูธรประจวบคีรีขันธ์ พ.ต.อ.ภาคภูมิ โห้ใย ผู้กำกับการตำรวจภูธรปราณบุรี ร่วมลงพื้นที่

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจนำลูกหนี้ที่ถูกยึดบ้านและที่ดินให้ข้อมูลเพิ่มเติม จำนวน 18 ราย เพื่อเตรียมนำเข้าศูนย์แก้ไขปัญหาลูกหนี้นอกระบบ ที่รัฐบาลจัดตั้งขึ้น โดยในช่วงเช้านำชาวบ้านที่เป็นลูกหนี้โหด จำนวน 3 ราย ได้แก่ นางอุทัย สืบภู่ 67 ม.9 ต.บึงนคร อ.หัวหิน จ.ประจวบศีรีขันธ์ เนื้อที่ 10 ไร่ พร้อมบ้าน 1 หลัง รายที่ 2 คือ นางบุญเหลือ สันดา 375 ม. 6 ต.หนองตาแต้ม อ.ปราณบุรี จ.ประจวบศีรีขันธ์ เป็นอาคารพาณิชย์ ขนาด 2 คูหา และรายที่ 3 นายสมศักดิ์ ขุนนุช บ้านเลขที่ 9/1 ม.5 ต.หนองตาแต้ม อ.ปราณบุรี จ.ประจวบศีรีขันธ์ ถูกยึดที่ดิน เนื้อที่ 1 ไร่ 3 งา และบ้านไม้ 2 ชั้น

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า ลูกหนี้นอกระบบที่ได้รับความเดือดร้อน รวม 18 ราย โดยกู้เงินด้วยอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 36-48 บาท/ปี โดยใช้วิธีค้ำประกันด้วยวิธีจดทะเบียนขายฝาก 1 ปี จำนวน 4 ราย และ ค้ำประกันเงินกู้ด้วยที่ดินที่มีการเซ็นโอนลอยไว้กับเจ้าหนี้ จำนวน 14 ราย โดยเมื่อครบกำหนดแล้วไม่สามารถไถ่ถอนได้ทัน ทำให้ถูกยึดทั้งบ้านและที่ดิน บางรายต้องกลับมาเช่าบ้านของตัวเองอยู่เดือนละ 4 พันบาท หลังจากบ้านถูกยึด บางรายต้องจ่ายดอกเบี้ยทุกวันๆละ 500 บาท มานานหลายปี ทั้งๆที่บ้านถูกยึดเปลื่ยนชื่อไปเป็นของนายทุนแล้ว

ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากการกู้เงินกู้นอกระบบ ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ทั้งนี้หลักจากที่ตนได้รับมอบจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง เพื่อเร่งให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน โดยมั่นใจว่ายังมีโอกาสช่วยเหลือ สามารถนำบ้านและที่ดินที่ถูกยึดไปกลับคืนให้กับลูกหนี้ได้

โดยจะนำลูกหนี้ทั้งหมดเข้าศูนย์แก้ไขปัญหาลูกหนี้นอกระบบที่รัฐบาลที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทน์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้จัดตั้งขึ้น เพื่อนำเงินในกองทุนฯมาช่วยเหลือ และหลังจากแก้ไขปัญหาแล้วจะนำลูกหนี้เข้าสู่ระบบการกู้ยืมเงินของรัฐบาลผ่านธนาคารต่างๆ ที่มีดอกเบี้ยต่ำ เพื่อให้ลูกหนี้สามารถผ่อนชำระคืนได้ และสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ โดยที่ไม่เดือดร้อน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ที่ปรึกษาสบ10 ช่วยลูกหนี้เงินกู้ถูก 'เสี่ยเปี๊ยก' ยึดบ้าน-ที่ดิน ต้องกลับมาเช่าบ้านตัวเองอยู่ (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง