Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

จนท.ป่าไม้ตรวจสอบที่ดินเกาะสมุยถูกนายทุนต่างชาติรุกป่าตัดถนน-สร้างวิลล่าหรูขาย

23 ส.ค. 2560 - 14:53 น.

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร ตำรวจ เข้าตรวจสอบบนเขาสูงบนเกาะสมุย หลังพบว่ามีการตัดถนนคอนกรีตขึ้นไปบนเขาผ่านพื้นที่ป่าทำโครงการจัดสรรที่ดิน-สร้างบ้านพักตากอากาศขาย

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. นายสมคิด เจียวก๊ก หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สฎ.6 เกาะสมุย นายสมเกียรติ ศรีทอง หัวหน้าชุดเฉพาะกิจสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 สุราษฎร์ธานี พ.ท.จตุพล ศรีเกตุ เสนาธิการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยกองทัพภาคที่ 4 ประจำพื้นที่เกาะสมุย ตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ปาไม้ ทหาร เข้าตรวจสอบบนยอดเขาสูง ม.2 ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี จากที่ก่อนหน้านี้ นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ได้ขึ้นบินสำรวจพื้นที่ป่าบนเกาะสมุย ซึ่งพบว่ามีหลายโครงการเกาะสมุยที่จัดสรรที่ดิน กำลังก่อสร้างบ้านพักตากอากาศ และที่ก่อสร้างเสร็จแล้ว เข้าข่ายบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 จึงให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ สนธิกำลังร่วมกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ

สำหรับพื้นที่ที่เข้าตรวจสอบดังกล่าวเป็นโครงการของบริษัท ออชาร์ดบ้านใต้ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 8/44 ม.2 ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย ที่มีเจ้าของเป็นชาวต่างชาติ มีเนื้อที่ 19 ไร่ 3 งาน พบว่ามีการก่อสร้างถนนคอนกรีตกว้าง 6 เมตร ทำท่อระบายน้ำ เดินสายไฟฟ้าลงดินจากตีนเขาขึ้นไปบนยอดเขา โดยบนยอดเขากำลังก่อสร้างบ้านพักตากอากาศจำนวน 6 หลัง ที่อยู่ในเนื้อที่ 2 ไร่ 2 งาน 45 ตารางวา ที่เห็นวิวทะเลสวยงาม

ต่อมามีน.ส.ปรียาภา ธีรศักดิภพ เป็นตัวแทนของบริษัทฯ นำเอกสารมาแสดงกับเจ้าหน้าที่ พร้อมกับบอกว่าพื้นที่ดังกล่าวตีนเขาเป็นที่ดิน น.ส.3 ส่วนบริเวณกลางเขาที่ถนนตัดผ่านจะเป็นที่ ภบท.5และบนยอดเขาที่กำลังก่อสร้างเป็นเนื้อที่ที่มีโฉนดถูกต้อง สำหรับถนนบางส่วนที่เป็น ภบท.5 กำลังทำเรื่องเพื่ออุทิศเป็นที่สาธารณะ แต่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ชี้แจงไปว่า ภบท.5 ถือว่าเป็นพื้นที่ป่าตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 หรือเป็นป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งมีความผิดจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้วัดแนวเขตที่มีการตัดถนน และวัดพิกัดจีพีเอสของพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งให้ทางเจ้าของที่ดินนำเอกสารมาแสดง พร้อมกับติดต่อเจ้าหน้าที่รังวัดสำนักงานที่ดินจังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย มาชี้แนวเขตที่แน่ชัด เพื่อตรวจสอบเปรียบเทียบพื้นที่จริงกับเอกสารสิทธิ์การถือครองที่ดินที่นำมาแสดง

นายสมเกียรติ ศรีทอง หัวหน้าชุดเฉพาะกิจสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า หลังจากที่บินสำรวจตรวจพบที่ดินแปลงนี้ ก็นำกำลังเข้าตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ตรวจพบการก่อสร้างอาคารเป็นโครงสร้างเหล็ก จึงได้ประสานให้ผู้ดูแลเอาโฉนดที่ดินมาแสดงกับเจ้าหน้าที่ แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถชี้ชัดตามแนวเขตว่าถูกต้องตามโฉนดที่ดินที่มาแสดงหรือไม่ ก็ได้นัดหมายให้เจ้าของบริษัทฯ นำโฉนดที่ดิน และน.ส.3 พร้อมกับประสานเจ้าพนักงานที่ดินของอำเภอเกาะสมุย เพื่อตรวจสอบร่วมกัน ถ้าพบว่ามีการรุกล้ำก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จนท.ป่าไม้ตรวจสอบที่ดินเกาะสมุยถูกนายทุนต่างชาติรุกป่าตัดถนน-สร้างวิลล่าหรูขาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง