เมื่อวันที่ 23 ส.ค. ที่กองกำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ บก.สปพ., บก.ทท., บก.ปคบ., บก.ปอศ., บช.สตม. สน.ห้วยขวาง สน.สุทธิสาร กรมสรรพากร และปปง. ร่วมแถลงข่าวจับกุมร้านค้าจำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภคผิดกฎหมาย ซึ่งปลอม หนีภาษี นำเข้าไม่ถูกต้อง รวมทั้งหมด 7 ร้าน จับกุมผู้ต้องหา 7 ราย พร้อมของกลางประกอบด้วยผลิตภัณฑ์อาหาร 181 รายการ ยา 20 รายการ อาหารเสริม 89 รายการ หมอนยางพารา 19 ชิ้น และเครื่องสำอาง 3,412 ชิ้น มูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า มีการลักลอบนำเข้าสินค้าผิดกฎหมายโดยหลอกลวงเอารัดเอาเปรียบและด้อยคุณภาพ มาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวเป็นของที่ระลึกบริเวณถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ ช่วงซอย 6 ถึงซอย 10 แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กทม. จึงสนธิกำลังจากหลายหน่วยงานเพื่อร่วมกันเข้าตรวจค้นจนกระทั่งพบของกลางดังกล่าว

โดยพฤติกรรมของร้านค้าจะประสานกับกลุ่มทัวร์ให้พานักท่องเที่ยวมาซื้อสินค้า ซึ่งส่วนมากจะเป็นทัวร์จีนโดยที่สินค้าส่วนใหญ่จะนำเข้าจากประเทศจีนเช่นกัน โดยหลังจากนี้จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลมาตราการตรวจสอบภาษี หากพบมีการหลีกเลี่ยงจะมีการดำเนินคดีตามมูลฐาน การฟอกเงิน อีกทั้งต้องตรวจสอบเส้นทางการเงินผ่านโซเชียลมิเดียไปยังต่างประเทศ และนอมินีคนไทยมาเป็นเจ้าของร้านแทนชาวต่างชาติ จึงแจ้งข้อหาส่งดำเนินคดีต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน