ไม่มีแม้แต่เงินจะซื้อหมากเคี้ยว คนชราโอดเลื่อนจ่ายเบี้ย จะอยู่ยังไง

12 ก.ย. 2563 - 16:57 น.

คนชราและคนพิการจังหวัดบุรีรัมย์ เริ่มได้รับผลกระทบแล้วหลังจากเบี้ยรายเดือนไม่ออกตรงตามนัด ครอบครัวที่หวังจากรายได้ทางเดียว จ่ออดตาย ตอนนี้ไม่มีแม้เงินซื้อหมากเคี้ยว วอนรัฐเร่งแก้ไข

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีกรมบัญชีกลางประกาศเลื่อนจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและคนพิการสำหรับองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งจะทำให้เงินไม่เข้าตามกำหนดคือวันที่ 10 ของทุกเดือนจนเกิดกระแสการวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นวงกว้างก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะโลกโซเชียล ที่แบ่งออกเป็นสองฝ่ายว่าเป็นข่าวจริงหรือข่าวเท็จ

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบ คนชราและคนพิการหลายแห่งในจังหวัดบุรีรัมย์ พบว่าเดือนนี้แต่ละคนยังไม่ได้รับเงินตามกำหนดวันที่ 10 ของทุกเดือน และมีความกังวลว่าจะเลื่อนไปนานแค่ไหน และเดือนต่อไปจะมีปัญหาอีกหรือไม่ เพราะคนชราไม่มีเงินใช้ดำรงชีวิตต่อได้แล้ว


นายยืน โสดก อายุ 80 ปี กล่าวว่า หลังทราบข่าวเบี้ยคนชราจะยังไม่ออก ตนกับภรรยาก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ตอนนี้ค่าไฟก็ยังไม่มี จึงให้ภรรยาออกไปหารับจ้างทั่วไปตามหมู่บ้าน ส่วนตนป่วยติดเตียง อยากจะออกไปรับจ้างหาเงินก็ทำไม่ได้ จึงอยากให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาให้กับคนชราและคนพิการที่กำลังเดือดร้อนอยู่ในขณะนี้

นางหนู โสดก อายุ 75 ปี ภรรยานายยืน เล่าว่า มาทราบข่าวว่าเบี้ยคนชราจะไม่ออกเมื่อวันที่ 8 ก.ย. จากที่เงินจะออกทุกวันที่ 10 เท่ากับไม่มีเวลาตั้งตัว เบี้ยที่จะได้รับทั้งเบี้ยคนพิการของสามีและเบี้ยชราของตน มีรายจ่ายรออยู่แล้ว เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ

ตอนนี้เท่ากับชอร์ตแล้ว ไม่มีเงินแม้ซื้อหมากมาเคี้ยว ต้องไปขอหมากยายข้างบ้านมาเคี้ยวประทัง รู้สึกกังวลมากไม่รู้ว่าเงินจะเข้าวันไหน และเดือนถัดไปจะมีปัญหาแบบนี้อีกหรือไม่ คนชราที่มีบุตรหลานไปทำงานก็ดีไป ส่วนคนชราหรือคนพิการที่ต้องรอเงินช่องทางเดียวจะอยู่ลำบาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่มีแม้แต่เงินจะซื้อหมากเคี้ยว คนชราโอดเลื่อนจ่ายเบี้ย จะอยู่ยังไง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง