ระดมไกรทอง! ล่า”น้องเข้”โดนทิ้งโผล่ลอยคอสระน้ำศาลากลางเมืองนนท์ 5 วันยังไร้เงา

จากกรณีมีชาวบ้านที่มาออกกำลังกายถ่ายคลิปวีดีโอ จระเข้ ลอยคออาบแดดอยู่กลางสระน้ำสวนสาธารณะ อุทยานมกุฎรมยสราญ ภายในศาลากลางจังหวัดนนทบุรี ตั้งแต่วันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา คาดว่าน่าจะมีคนนำมาปล่อยหลังนำมาเลี้ยงจนเริ่มโตแล้วเลี้ยงไม่ไหวเพราะกินอาหารมาก จึงนำมาปล่อยลงสระในสวนสาธารณะ ขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งจับกุมก่อนกินปลาในสระจนหมด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 12 ก.ย. ที่สระน้ำสวนสาธารณะ อุทยานมกุฎรมยสราญ ว่าที่ร.ท.สมศักดิ์ สุรัตน์มาลย์ หัวหน้าหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเล จ.สมุทรปราการ นำทีมงานพร้อมอุปกรณ์เครื่องมือการดักจับจระเข้มาปักหลักตั้งแคมป์เพื่อคอยเฝ้าระวัง และค้นหาจระเข้ที่มีคนนำมาปล่อยลงสระน้ำ พร้อมร่วมประชุมวางแผนล่าตัวจระเข้ กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

ว่าที่ร.ท.สมศักดิ์ เปิดเผยว่า ได้ประชุมวางแผนจับจระเข้ร่วมกับนำทีมงานแล้ว พร้อมนำอุปกรณ์การจับจระเข้มาเตรียมพร้อมไว้ ส่วนขั้นตอนและวิธีการจับนั้น ทางเราจะต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าจระเข้ที่มีคนพบเป็นสายพันธุ์ที่มีความดุร้ายหรือไม่ เพราะจระเข้แต่ละสายพันธุ์จะมีความดุร้ายไม่เหมือนกัน แต่ตอนนี้ยังตรวจไม่พบจระเข้ตัวนี้ เราจึงต้องคอยเฝ้าค้นหา ถ้าพบเจออยู่ในส่วนไหนจะใช้ตาข่ายปิดกั้นในส่วนนั้นเพื่อไม่ให้จระเข้ว่ายน้ำไปที่จุดอื่น ก่อนประสานทีมชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจไกรทอง ซึ่งเป็นชุดจับกรมประมง จากจ.สุราษฎร์ธานี และจ.ลพบุรี เพราะทีมงานมีความชำนาญ

ระดมไกรทอง

ด้านนายศิริพงษ์ พนาสนธิ์ ประมงจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า วันนี้เจ้าหน้าที่จะมีการลงพื้นที่ตรวจสอบภายในสระน้ำอย่างละเอียด เพื่อหาตัวจระเข้โดยจะใช้เรือลงลอยลำในสระน้ำ ช่วงเวลากลางคืน จึงอยากขอร้องให้สื่อมวลชนที่จะมาทำข่าวงดใช้แสงไฟหรือเสียงเพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ที่ลงปฎิบัติการในน้ำ ซึ่งจะมีความเสี่ยงมากหาจระเข้เกิดตกใจ

” ถึงแม้จะตัวไม่ใหญ่แต่แรงกัดสามารถทำอันตรายได้ ซึ่งนายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.นนทบุรี ได้สั่งการให้รายงานความคืบหน้าในการจับจระเข้ เพราะเป็นห่วงประชาชนที่มาออกกำลังกาย หรือมาเดินเล่นและให้อาหารปลา เบื้องต้นทีมงานได้ออกค้นหาตามจุดที่คาดว่าจระเข้ใช้หลบหรือขึ้นมานอนตากแดดตามธรรมชาติ โดยจะเน้นเฝ้าระวังตรงจุดที่เคยมีคนเห็นจระเข้ลอยโผล่ขึ้นมาจากน้ำ ”

ระดมไกรทอง

ขณะเดียวกัน นายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนนทบุรี ได้ให้เจ้าหน้าที่นำป้ายประกาศเตือนมาปักไว้ตลอดสระน้ำอันตรายห้ามลงเล่นน้ำ หรืออยู่ใกล้สระน้ำโดยเด็ดขาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน