ระดมออกตามหาหลวงตา หายตัวลึกลับริมน้ำโขง ทิ้งร่องรอยเป็นจีวร และรอยเท้า ทำพิธีขอขมา หลังฝันเห็น พญานาค 7 เศียร

เมื่อเวลา 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าในการค้นหาตัวหลวงปู่ถาวร ถาวโร อายุ 62 ปี พระลูกวัดป่าห้วยหมากใต้ ต.โขงเจียม อ.โขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ที่หายตัวไปอย่างลึกลับในแม่น้ำโขง ตั้งแต่คืนวันที่ 9 กันยายน ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีชาวบ้าน พระ และเจ้าหน้าที่หน่วยเรือรักษาความสงบตามลำแม่น้ำโง สถานีเรือโขงเจียม ก็ได้ช่วยกันใช้เรือออกตามหาตามแนวชายตลิ่งแม่น้ำโขง ระยะประมาณ 500 เมตร ทั้งกลางวันละกลางคืน แต่ก็ไม่มีใครพบร่างของหลวงปู่ นอกจากนี้ยังออกตามหาในป่า ใกล้กับจุดพบจีจรหลวงปู่ทิ้งไว้ ซึ่งเป็นป่าช้าชุมชนสำหรับฝังศพผีตายโหง ซึ่งเป็นป่ารกก็ไม่พบเช่นกัน

ตามหาหลวงตา หายตัวริมแม่น้ำโขง

ล่าสุดพระครูปลัดอดิศักดิ์ (อัคคธัมโม) เจ้าอาวาสวัดป่าห้วยหมากใต้ พร้อมชาวบ้านได้พาทีมข่าวลงเรือหางยาว ติดเครื่องยนต์เดินทางไปในจุดที่พบจีวร และรอยเท้าคน ซึ่งชาวบ้านมั่นใจว่าจุดดังกล่าวน่าจะเป็นจุดสุดท้ายที่หลวงปู่มานั่งพัก และพลัดตกแม่น้ำโขงไป โดยจุดนี้ส่วนใหญ่เป็นโขดหินขนาดใหญ่ค่อนข้างสูงชัน มีความอันตรายและชาวบ้านที่หาปลาเป็นประจำในช่วงนี้ระบุว่าระดับมีความลึกมากกว่า 10 เมตร หากพลัดตกลงไปก็ถูกกระแสน้ำพลัดไปอย่างรวดเร็วยากที่จะว่ายขึ้นฝั่งได้ ประกอบกับจุดนี้ไม่ค่อยมีชาวบ้านมาเพราะเป็นป่าช้าสำหรับฝังศพผีตายโหง เป็นป่าไม้ไผ่ รก ไม่มีทางเดินทางมาจุดนี้ได้

ทีมข่าวได้เดินสำหรับบริเวณภายในป่าพบร่องรอยกิ่งไม้ไผ่ถูกหักกองกันไว้ และมีร่องรอยเหมือนมีคนนั่งอยู่ใต้กอไผ่ ซึ่งในวันแรกที่มีการออกตามหาหลวงปู่ ชาวบ้านได้พบกับไฟส่องสัตว์ 1 ดวง ถูกทิ้งไว้ คาดว่าหลวงปู่จะใช้ไฟส่องทางเดินมาตามป่า ก่อนจะมานั่งพักที่ใต้กอไผ่ ริมตลิ่ง และอาจจะเดินมาล้างหน้าก่อนพลัดตกน้ำไปได้

ตามหาหลวงตา หายตัวริมแม่น้ำโขง

นอกจากนี้ยังมีการพูดถึงแรงจูงใจที่ทำให้หลวงปู่ถาวร รายนี้เดินออกจากวัดช่วงประมาณ 5 ทุ่มของคืนวันที่ 9 ก.ย. ผ่านมาที่ป่าช้า และมาที่ริมแม่น้ำโขงในครั้งนี้ ชาวบ้านส่วนหนึ่งเชื่อว่าอาจเป็นเพราะเหตุที่หลวงปู่ได้ฝัน หรือนิมิตเห็นพญานาค 7 เศียร มาพ่นไฟ พ่นน้ำใส่ตัวเอง และตำหนิตัวเอง โดยไม่มีเหตุผล หรือเป็นแรงอาถรรพ์อะไรบางอย่างหรือไม่

โดยเจ้าอาวาสวัดป่าห้วยหมากใต้ กล่าวว่าเมื่อคืนวันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา หลวงปู่ถาวร ผู้สูญหาย ได้นำดอกไม้ธูปเทียน มาขอขมาเจ้าอาวาส และเล่าให้ฟังถึงสิ่งที่นิมิตเห็นพญานาค แต่เจ้าอาวาสก็บอกว่าอย่าไปคิดว่า ให้กลับไปนอนเถอะ จากนั้นในเวลาประมาณ 5 ทุ่มของคืนวันที่ 9 ก.ย.หลวงปู่ถาวร ได้เดินมาขออนุญาตไปจำวัดบนภูเขา จากนั้นก็ไม่เห็นอีกเลยจนมาพบจีวรที่ริมแม่น้ำโขงอีกที

พระครูปลัดอดิศักดิ์ (อัคคธัมโม) เจ้าอาวาสวัดป่าห้วยหมากใต้ ยังกล่าวย้อนไปก่อนหน้านี้ก่อนวันเกิดเหตุ 2 วัน หลวงปู่ได้มาขออนุญาตปฏิบัติธรรม โดยการงดอาหาร 7 วัน แต่เจ้าอาวาสก็แนะนำไปว่า อย่าไปอดอาหารเลย ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่หลวงปู่ถาวร ก็ยังอดข้าว ซึ่งรวมมาถึงวันที่หายตัวไป หลวงปู่ถาวร ก็อดอาหารมาแล้ว 3 วัน หากการที่หลวงปู่พลัดตกน้ำไปนั้น ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะร่างกายอ่อนแอจากการอดอาหาร และไม่มีแรงว่ายน้ำเข้าฝั่ง ก็มีความเป็นไปได้ และยืนยันว่าหลวงปู่ถาวร ผู้สูญหาย ว่ายน้ำเป็น

สำหรับการค้นหาหลวงปู่ถาวร เจ้าอาวาสวัดป่าห้วยหมากใต้ ระบุว่าจะส่งชาวบ้านออกตามหาตามแนวชายฝั่งอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (13 ก.ย.) เพราะหากหลวงปู่จมน้ำ ร่างก็อาจจะลอยขึ้นมาได้เพราะผ่านไปแล้ว 3 วัน แต่ถึงอย่างไร ก็ยังต้องการนักประดาน้ำ มาค้นในจุดที่พบจีวรด้วย เพราะร่างก็อาจจะไปติดกับโขดหินใต้น้ำได้ แต่ก็ค้นหาใต้น้ำจะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญหรือนักประดาน้ำ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานไหนส่งนักประดาน้ำมาช่วยเลย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน