ปธ.หอการค้าพิจิตร หนุนเปิด เหมืองทองอัครา ชี้เศรษฐกิจจะดี คนมีงานทำ

วันที่ 13 ก.ย. นายเจนศิลป์ เจริญบวรศักดิ์ ประธานหอการค้าจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า กรณีที่เหมืองทอง จะได้เปิด ตนในฐานะภาคธุรกิจเห็นด้วย ที่เหมืองทองจะเปิด เนื่องจากอย่างน้อยจะเป็นการสร้างงานสร้างเงิน

อีกทั้งเศรษฐกิจจะได้ดีขึ้น จะได้มีเงินหมุนเวียน จับจ่ายใช้สอยในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น จ.พิจิตร เพชรบูรณ์ พิษณุโลก จะได้มีงานทำ มีเงินหมุนเวียน ซึ่งเดือนหนึ่งหลายสิบล้าน อีกทั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเชื่อเพลิงน้ำมัน ที่เหมืองทองอัคราเติมอีกเดือนละ 50-60 ล้านบาท

นาย เจนศิลป์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ผ่านมาเหมืองทองอัครา เคยทำประโยชน์ให้กับในพื้นที่ ทั้งดูแล โรงเรียนอบต.ชุมชน ดังนั้นหากภาครัฐให้มีการเปิดเหมืองทอง จะเป็นเรื่องดีของคนพิจิตรและจังหวัดใกล้เคียง อีกทั้งเงินจะได้สะพัด เศรษฐกิจจะได้ดีขึ้นมาบ้าง เพราะทุกวันนี้เศรษฐกิจไม่ได้เอาเสียเลย ชาวบ้านจะอดตายกันอยู่แล้ว

แต่สิ่งหนึ่งที่อยากให้เหมืองทองอัคราปรับปรุง คือเรื่องของสิ่งแวดล้อม มลพิษ ตรงนี้อยากให้มีการดูแล และหาแนวทางแก้ไขในพื้นที่ ซึ่งยอมรับว่าที่ผ่านมาตนมองว่าเหมืองทองอัครา เป็นเหมืองที่ดี กว่าเหมืองอื่นหลายจังหวัด การดูแลดีกว่า

“ดังนั้นในส่วนที่มีคนออกมาต่อต้าน ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น อีกทั้งเกิดจากอะไรคนพิจิตรเขารู้ดี ดังนั้นยืนว่าหากเปิดเหมืองทอง ผมเชื่อว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน