วันที่ 30 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่บริเวณพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา หมู่ 3 ถนนสุขาภิบาล 6 (เก้ากิโล) ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี หลังได้รับแจ้งมีรถกู้ชีพตกแต่งดูแปลกตา พบรถกู้ชีพพยาบาลคันหนึ่ง ของ นายนิรันดร์ แสงสินชัย อายุ 37 ปี ซึ่งเป็นอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา ที่ตกแต่งภายในรถตู้โตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน ฮบ 9256 กรุงเทพมหานคร เป็นสีฟ้าทั้งคัน แถมยังมีหมอนตัวการ์ตูนโดเรม่อน ไว้คอยบริการผู้ป่วย พร้อมด้วยอุปกรณ์กู้ชีพที่ครบครัน

เพื่อลบภาพความน่ากลัวของรถพยาบาล ที่คนทั่วไปจะติดภาพของรถพยาบาลหรือรถมูลนิธิที่ออกให้บริการช่วยเหลือผู้ป่วยและผู้ได้รับบาดเจ็บ มักจะเป็นรถที่ใช้ขนศพ เป็นรถที่เคยมีคนเสียชีวิต หรืออาจจะมีความเฮี้ยน ความน่ากลัว มีดวงวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตอยู่ภายใน ทำให้ภาพลักษณ์ของรถพยาบาลและรถมูลนิธิดูไม่ดีและไม่น่าใช้บริการ โดยเจ้าของรถยืนยันใช้เงินของตนเองทั้งหมดในการตกแต่ง ไม่ได้นำเงินบริจาคหรือเงินของมูลนิธิมาใช้แต่อย่างใด

ด้านนายนิรันดร์ กล่าวว่า คนทั่วไปจะติดภาพของรถพยาบาลหรือรถมูลนิธิ ที่ออกให้บริการช่วยเหลือผู้ป่วยและผู้ได้รับบาดเจ็บว่า เป็นรถที่ใช้ขนศพเป็นรถที่เคยมีคนเสียชีวิต หรืออาจจะมีความเฮี้ยนความน่ากลัว จึงได้ใช้เงินส่วนตัวตกแต่งให้น่ารัก เพื่อลพภาพรถเก็บศพ เมื่อมีคนเจ็บป่วยหรือได้รับบาดเจ็บขึ้นมา ใช้บริการจะได้ไม่รู้สึกกลัว ญาติของคนเจ็บก็จะเอ่ยปากชมว่า ตกแต่งรถสวยดี ทำให้รถไม่น่ากลัว พร้อมมีการถ่ายรูปโพสต์โชเชียล

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน