'มารีญา' สุดตื้นตันกราบพระบรมศพ ขอน้อมนำคำสอนไปปฏิบัติ ยอดสักการะพุ่ง 9.9 ล้านคน

30 ส.ค. 2560 - 15:48 น.

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาตให้องค์กรภาคเอกชน มูลนิธิ และสมาคมต่างๆ ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลถวายพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เป็นวันที่ 221 ภายหลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร โดยวันนี้มีผู้ร่วมเป็นเจ้าภาพจำนวน 44 คณะ แบ่งเป็น 4 รอบ ได้แก่ เวลา 10.00 น., 14.30 น., 17.00 น. และ 19.00 น.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยเมื่อเวลา 10.00 น. คณะผู้บริหารบริษัท จันทร์ 25 จำกัด นำโดยคุณสุรางค์ เปรมปรีดิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท จันทร์ 25 จำกัด ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลถวายพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ที่สวดพระอภิธรรมพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง โดยมีคณะผู้บริหารฯ พนักงาน พร้อมด้วยคณะมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ อาทิ น.ส.มารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 น.ส.สุภาภรณ์ ฤทธิพฤกษ์ หรือโบว์ รองอันดับ 1 มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 น.ส.ปวีนสุดา ดรูอิ้น หรือฟ้าใส น.ส.รัตน์ชนก เนาวะเศษ หรือเฟม น.ส.สุรพฤนท์ คงอาจหาญ หรือปุ๊ก รองอันดับ 2 มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 เป็นต้น

น.ส.มารีญา พูลเลิศลาภ

น.ส.มารีญา กล่าวถึงความรู้สึกที่ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลถวายพระบรมศพในครั้งนี้ว่า รู้สึกใจหายมาก เพราะใกล้ถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพแล้ว ก่อนหน้านี้เคยมากราบสักการะพระบรมศพกับกองประกวดแล้ว แต่ครั้งนี้มาร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลก็รู้สึกใกล้ชิดกับพระองค์มากขึ้น ได้เห็นประชาชนจำนวนมากเดินทางมาเข้าแถวรอกราบพระบรมศพ ทำให้รู้ว่าในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยจริงๆ

น.ส.สุภาภรณ์ ฤทธิพฤกษ์

มารีญา กล่าวอีกว่า ส่วนตัวถูกคุณแม่ปลูกฝังให้รู้จักในหลวง รัชกาลที่ 9 มาตั้งแต่เด็ก นอกจากมีภาพพระบรมฉายาลักษณ์เก็บไว้ที่บ้าน เนื่องจากครอบครัวชื่นชอบดนตรีโดยเฉพาะเปียโนและแจ๊ซ จึงมีเพลงพระราชนิพนธ์เก็บไว้ด้วย หลังจากพระองค์เสด็จสวรรคต คุณแม่ยังเล่นเปียโนเพลงสรรเสริญพระบารมีให้ฟังทุกวัน ภาพความทรงจำเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มารีญาจำได้มาตั้งแต่เด็ก เต็มไปด้วยพระราชกรณียกิจนานัปการที่ทรงทำเพื่อประเทศชาติ

น.ส.ปวีนสุดา ดรูอิ้น

มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 กล่าวต่อว่า แม้ปัจจุบันพระองค์ไม่ได้อยู่กับพวกเราแล้ว แต่โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริคือมรดกที่ล้ำค่าที่สุด ที่ยังช่วยให้คนไทยมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้านการเกษตร ด้านการบริหารจัดการน้ำ หรือหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นสิ่งที่มารีญาประทับใจมากที่สุด เพราะนอกจากช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืนแล้ว ยังสามารถนำมาโยงกับการรักษาทรัพยากรสิ่งแวดล้อมได้ด้วย นำมาใช้ในชีวิตประวันได้จริง โดยส่วนตัวน้อมนำแนวพระราชดำริมาใช้ด้วยการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง สิ่งใดที่สามารถช่วยเหลือคนอื่นได้ก็ช่วยเหลือ

“นอกจากเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง มารีญายังประทับใจในหลวง รัชกาลที่ 9 เรื่องที่ทรงติดตามข่าวสารทางสื่อต่างๆ ให้ทันเหตุการณ์อยู่เสมอ และทรงลงพื้นที่ศึกษาและปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อประชาชนด้วยพระองค์เอง ในฐานะคนรุ่นใหม่ มารีญาพยายามเผยแพร่เรื่องราวเกี่ยวกับพระองค์ให้มากที่สุดเท่าที่มีโอกาส อย่างเช่นเวลาเพื่อนๆ ชาวต่างชาติมาดูหนังที่ประเทศไทย มารีญาก็จะอธิบายถึงความดี ความเสียสละ ที่พระองค์ทรงทำเพื่อประชาชนมาโดยตลอด คนไทยทุกคนจึงพร้อมที่จะแสดงความจงรักภักดีและความเคารพต่อพระองค์ด้วยหัวใจ หลังจากนี้จึงอยากให้คนไทยน้อมนำแนวคิดและคำสอนต่างๆ ของพระองค์ไปปฏิบัติ เพราะถือเป็นพระราชประสงค์สูงสุดที่ทรงทำเพื่อประชาชนตลอดมา” มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 กล่าว

ด้านน.ส.สุภาภรณ์ ฤทธิพฤกษ์ หรือโบว์ รองอันดับ 1 มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์2017 กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่มีโอกาสได้มาอีก ก่อนหน้านี้กองประกวดเคยพามากราบแล้วครั้งหนึ่ง ตอนที่กราบสักการะเบื้องหน้าพระโกศพระบรมศพก็รู้สึกตื้นตัน และรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ส่วนคุณพ่อกับคุณแม่รู้ว่าตนจะได้มาก็ซาบซึ้งมาก บอกว่าคือที่สุดในชีวิตแล้ว ฝากตนไปกราบสักการะพระองค์ด้วย เพราะคุณพ่อกับคุณแม่อยู่ต่างจังหวัด

น.ส.สุภาภรณ์ กล่าวต่อว่า ตนไม่เคยมีโอกาสได้เห็นพระองค์จริงสักครั้ง แต่คุณพ่อกับคุณแม่และปู่ย่าตายายก็จะปลูกฝังตั้งแต่เด็กให้รู้ว่าพระองค์คือใคร ทรงทำเพื่อคนไทยอย่างไรบ้าง เวลาคุณแม่ดูข่าวที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจตามที่ต่างๆ ก็จะร้องไห้ไปด้วย ยิ่งตอนทราบข่าวว่าพระองค์มีพระอาการประชวร ครอบครัวก็รู้สึกเป็นกังวล เมื่อพระองค์สวรรคตก็เศร้ามาก ทุกคนในบ้านรักพระองค์ เพราะทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทำเพื่อประชาชนมากมายจนทำให้ประเทศไทยมีทุกวันนี้ได้ ตนเป็นคนจ.เชียงใหม่ ก็ทราบว่าที่เชียงใหม่มีโครงการพระราชดำริเยอะมาก ซึ่งทั่วประเทศมี 4,000 กว่าโครงการ พระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปที่ไหนที่นั่นก็เจริญ

“ส่วนตัวชอบซื้อหนังสือเกี่ยวกับคำสอนของพระองค์มาศึกษา เรื่องง่ายๆ ที่เราทุกคนสามารถทำได้คือหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งโบว์ก็ได้น้อมนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน คือรู้จักอดออม และใช้เงินอย่างรู้คุณค่า” โบว์ กล่าว

ขณะที่ น.ส.ปวีนสุดา ดรูอิ้น หรือฟ้าใส รองอันดับ 2 มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 กล่าวว่า ดีใจที่ได้มีโอกาสกลับมากราบสักการะพระองค์อีกครั้ง สำหรับตนคิดว่าพระองค์ยังอยู่ แต่พอได้เห็นพระบรมฉายาลักษณ์บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ก็เหมือนตอกย้ำความรู้สึกว่าพระองค์จากไปแล้วจริงๆ ทำให้รู้สึกใจหาย แม้ว่าตนจะย้ายไปอยู่ที่ประเทศแคนาดาตั้งแต่เด็ก แต่คุณแม่ก็จะสอนให้รู้จักพระองค์ และสอนเรื่องการดำเนินชีวิตตามรอยพระองค์ เช่น เศรษฐกิจพอเพียง โดยให้ใช้จ่ายอย่างประหยัด ใช้ของอย่างรู้คุณค่า สามารถช่วยเหลือและแบ่งปันผู้อื่นได้ ซึ่งตนก็นำมาใช้ในชีวิตประจำวันด้วย

น.ส.ปวีนสุดา กล่าวต่อว่า ส่วนตัวชอบโครงการของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่เกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาที่ดิน ไม่ว่าแต่ละที่แห้งแล้งหรือไม่สามารถปลูกอะไรได้ พระองค์ก็ทรงพัฒนาให้สามารถปลูกพืชผักได้ ซึ่งที่บ้านก็จะชอบปลูกต้นไม้ เวลาที่คุณพ่อต้มมันฝรั่งหรือแครอท น้ำที่ได้จากการต้มก็จะพักค้างคืนไว้ พอเช้าก็นำไปรดต้นไม้ แทนที่จะทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ เป็นการรีไซเคิลแบบหนึ่ง หรือถ้ากินกล้วยก็จะฝังไว้ใต้ดินให้เป็นปุ๋ยต้นไม้

“แม้ในหลวงรัชกาลที่ 9 จะเป็นถึงพระมหากษัตริย์ แต่พระองค์ยังทรงงานหนักเพื่อให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีและพัฒนาประเทศ ทำให้ฟ้าใสเข้าใจว่าทำไมคนไทยถึงเรียกพระองค์ว่าพ่อ พระองค์ทรงทำโดยไม่หวังอะไรตอบแทน ทำให้ฟ้าใสรักและประทับใจพระองค์มาก เสียดายที่ไม่เคยมีโอกาสได้รับเสด็จก่อนที่พระองค์จะจากไป ฟ้าใสก็อธิษฐานขอบคุณพระองค์ที่ทรงเสียสละเพื่อประชาชนทุกคน” ฟ้าใสกล่าวอย่างตื้นตัน

วันเดียวกัน สำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 29 ส.ค. มีจำนวนทั้งสิ้น 34,143 คน รวม 300 วัน มี 9,903,173 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 2,154,151 บาท รวม 300 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 742,081,415.26 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันที่ 301 ที่มีพระราชทานพระราชานุญาตให้ประชาชนเข้ากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง โดยมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาเข้าคิวรอกราบสักการะพระบรมศพตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ซึ่งสำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนกลุ่มแรกเข้าทางประตูวิเศษไชยศรีในเวลา 05.00 น.

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'มารีญา' สุดตื้นตันกราบพระบรมศพ ขอน้อมนำคำสอนไปปฏิบัติ ยอดสักการะพุ่ง 9.9 ล้านคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง