ผวาหนัก! เจ้างายาว ช้างป่าอันธพาล ทำร้ายชาวบ้าน โผล่พร้อมพวกอีก 2 ตัว

16 ก.ย. 2563 - 00:33 น.

ผวาหนักกว่าเดิม เจ้างายาว ช้างป่าอันธพาล ทำร้ายชาวบ้าน โผล่พร้อมพวก อีก 3 ตัว กลางวันแสกๆ เจ้าหน้าที่ระดมกำลังเฝ้าติดตาม เร่งหาทางผลักดันคืนสู่ป่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีช้างป่างายาวตกใจเสียงสุนัขเห่า จนเกิดตกมันคลั่งไล่ทำร้าย นายจรัส พรหมสวัสดิ์ อายุ 41 ปี ชาวบ้าน ต.เขาวงกต อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี เมื่อช่วงกลางดึกคืนวันที่ 13 ก.ย. และยังไปปรากฏตัวหากินในพื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้าน ในพื้นที่ ม.1 และ ม.2 ต.เขาวงกต อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ทำให้ชาวบ้านเกิดความวิตกหวาดกลัว ไม่กล้าออกจากบ้านตอนกลางคืน เกรงจะถูกช้างป่าทำร้าย

ด้านเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าหน่วยเขาวงกต ที่ 1 พร้อมด้วยชุดอาสาเฝ้าระวังช้างป่าเขาวงกต ยังคงเฝ้าติดตามช้างป่างายาวตัวดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และคอยผลักดัน ให้ออกห่างจากชุมชน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 ก.ย. เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า พร้อมด้วยชุดอาสาเฝ้าระวังช้างป่า ไปพบช้างป่างายาวอีกตัว เดินอยู่บนถนน พื้นที่ ม.1 ต.เขาวงกต อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี แต่ทันทีที่เห็นเจ้าหน้าที่ ช้างป่าตัวดังกล่าวกลับมีทีท่าดุร้าย พร้อมวิ่งพุ่งตรงเข้าหาชุดอาสาเฝ้าระวังช้างป่า ทำให้ต้องถอยหลังวิ่งหนีไปคนละทิศละทาง ต่อมาช้างป่าตัวดังกล่าวได้เดินกลับหายเข้าไปในป่า


เจ้าหน้าที่ได้แกะรอยติดตามช้างเข้าไปในป่า จนไปพบช้างป่าจำนวน 3 ตัวกำลังเดินหากินอยู่ริมสวนผลไม้ของชาวบ้าน พื้นที่ ม.1 ต.เขาวงกต ซึ่งเป็นช้างพรายทั้งหมด เนื่องจากพบว่ามีงายาวทั้ง 3 ตัว และโดยที่ 1 ใน 3 ตัว พบเป็นช้างหนุ่มตัวใหญ่อายุประมาณ 6-7 ปี หนักราว 3-5 ตัน มีงายาวประมาณ 1 เมตร คาดว่าจะเป็นเจ้างายาว ช้างป่าอันธพาล ที่ไปก่อเหตุไล่ทำร้ายนายจรัส เจ้าของสวนผลไม้ เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 13 ก.ย.

ทางเจ้าหน้าที่ชุดอาสาเฝ้าระวังช้างป่าเขาวงกต ได้ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพช้างป่าเก็บไว้ทั้ง 3 ตัว เพื่อสังเกตลักษณะของแต่ละตัว ในการบันทึกไว้เป็นข้อมูล ก่อนที่ช้างทั้ง 3 ตัว จะเดินข้ามถนนลัดเลาะหายเข้าไปในป่า

นายโสภณ บุญมา หัวหน้าพิทักษ์ป่าหน่วยเขาวงกต ที่ 1 ต.เขาวงกต อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้จัดนำกำลังเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า สนธิกำลังร่วมกับชุดอาสาเฝ้าระวังช้างป่าเขาวงกต ยังคงเฝ้าติดตามช้างป่าทั้ง 3 ตัวอย่างใกล้ชิด เพื่อคอยผลักดันไม่ให้ช้างหากินเข้าใกล้ชุมชน และพื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้าน

นายโสภณ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ได้ร่วมกับผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน ดำเนินการจัดเวรยามผลัดเปลี่ยนเฝ้าระวังช้างป่าอย่างเข้มข้น เนื่องจากในขณะนี้มีโขลงช้างป่าจำนวนอีกหลายสิบตัว ยังคงกระจายวนเวียนหากินอยู่แนวเชิงเขาวงกต ซึ่งติดกับพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้าน ขณะที่ช้างป่าบางตัวเริ่มมีพฤติกรรมที่ดุร้าย เนื่องจากการแย่งพื้นที่หากินของช้างแต่ละโขลง

ทั้งนี้ ได้ให้ผู้นำชุมชนในพื้นที่เสี่ยง ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ชาวบ้าน ช่วยกันเฝ้าระวังช้างป่า โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน หากไม่มีความจำเป็น ควรพักอาศัยอยู่แต่ในบ้าน หรือหากพบเห็นช้างป่า ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ หรือผู้ใหญ่บ้านทราบทันที ในการหางทางป้องกันและผลักดันให้ช้างกลับคืนสู่ป่าโดยเร็ว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผวาหนัก! เจ้างายาว ช้างป่าอันธพาล ทำร้ายชาวบ้าน โผล่พร้อมพวกอีก 2 ตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง