ชื่นชมผกก.สายตรวจ 191 จอดรถช่วยปั๊มหัวใจสาวถูกกระบะชนหมดสติจนฟื้น เผยการทำ CPR ไม่ควรทำขณะที่คนเจ็บยังมีสติ เป็นเสี้ยววินาทีที่มีค่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.สายตรวจ บก.สปพ. กำลังเดินทางกลับจากภารกิจ มาถึงบริเวณกม. 176 ทางหลวงหมายเลข 4 มุ่งหน้ากรุงเทพ เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น.ของวันที่ 15 ก.ย. ที่ผ่านมา พบผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถกระบะชนรถจักรยานยนต์เป็นผู้หญิง 2 คน นอนอยู่กลางถนน โดยผู้บาดเจ็บ 1 ราย มีสติถามตอบรู้เรื่อง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ขณะที่หญิงผู้บาดเจ็บอีกรายอาการสาหัสนอนหมดสติอยู่กลางถนน ทางพ.ต.อ.ปิยรัช จึงช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพด้วยวิธีปั๊มหัวใจ (CPR) จนผู้บาดเจ็บสามารถฟื้นหายใจได้ ก่อนประสานทีมแพทย์ฉุกเฉินโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียงดำเนินการช่วยเหลือต่อไป

พ.ต.อ.ปิยรัช กล่าวว่า ทันทีที่ประสบเหตุและพบว่ามีผู้บาดเจ็บ จึงประเมินสถานการณ์เพื่อเร่งให้การช่วยเหลือ โดยตรวจดูความปลอดภัยบริเวณรอบๆผู้บาดเจ็บว่ามีความปลอดภัยหรือไม่ เนื่องจากขณะเกิดเหตุฝนตกลงมาอย่างหนัก

ระหว่างนั้นประเมินว่าผู้บาดเจ็บหมดสติจริง โดยการตีที่ไหล่แล้วเรียกด้วยเสียงดัง 4-5 ครั้ง และจับชีพจร เนื่องจากการทำ CPR ไม่ควรทำขณะที่ผู้บาดเจ็บยังมีสติ ซึ่งเคสนี้พิสูจน์ทราบว่าผู้บาดเจ็บไม่ได้สติ หยุดหายใจ เป็นเสี้ยววินาทีที่มีค่า จึงตัดสินใจทำ CPR ด้วยการกดหน้าอก ในอัตราเร็ว 100-120 ครั้งต่อนาที พร้อมกับนำเครื่องกระตุ้นหัวใจ ซึ่งติดประจำอยู่ในรถยนต์ออกมาช่วย

ระหว่างนั้นประชาชนที่อยู่ในที่เกิดเหตุช่วยกันโทรศัพท์แจ้งโรงพยาบาล เพื่อขอความช่วยเหลือนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษาต่อไป อย่างไรก็ตาม การปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยการปั๊มหัวใจ ถือว่าเป็นประโยชน์ในยามสถานการณ์คับขัน ซึ่งการช่วยทำ CPR อย่างถูกวิธีจะสามารถช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บหรือผู้ป่วยที่หัวใจหยุดเต้นกะทันหันได้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน