พ่อกับลูกชายอีก 2 คน ไปซ่อมบ่อบาดาลกลางทุ่งนา ขาดอากาศจมดับ 3 ศพ เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 6 ชม. จึงนำศพทั้งหมดขึ้นมาได้

เมื่อเวลา 17.45 น. วันที่ 21 ก.ย. พ.ต.ท.ศราวุฒิ ดาวแจ้ง รอง ผกก.สอบสวน สภ.บ้านเป้า อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ พร้อมด้วยนายณัฐวุฒิ ถุนนอก นายอำเภอเกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ รับแจ้งจากทางชาวบ้านว่า มีคนเสียชีวิต 3 ศพ ติดอยู่ภายในบ่อบาดาล กลางทุ่งนา บ้านนาทิก หมู่ที่ 3 ต.บ้านเป้า อ.เกษตรสมบูรณ์ จึงประสานหน่วยกู้ภัยสว่างคุณธรรมชัยภูมิ และกู้ภัยฮุก 31 (เทพสถิต)พร้อมชุดค้นหาในที่อับอากาศเร่งเข้าช่วยตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่ใช้เวลานานกว่า 6 ชั่วโมง ในการวางแผนและนำศพ 3 รายขึ้นมาจากบ่อบาดาล เนื่องจากมีความกดอากาศ เสี่ยงต่อการขาดอากาศช็อกเสียชีวิตฉับพลันได้ ก่อนที่จะสามารถช่วยกันลำเรียงร่างทั้ง 3 ศพนำขึ้นมาได้ ทราบชื่อ คือ นายบุญเติม บัวทอง อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 144 หมู่ที่ 9 ต.บ้านเป้า อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นบิดาของผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย คือ นายเจริญชาติ บัวทอง อายุ 29 ปี (ลูกชายคนโต) และ 3.นายปรีชา บัวทอง อายุ 26 ปี (ลูกชายคนเล็ก) สร้างความเศร้าโศกเสียใจแก่อย่างพี่น้องเป็นอย่างมาก

สอบถามนางทองอิน บัวทอง อายุ 56 ปี ภรรยาผู้ตายและมารดาของผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย กล่าวว่า สามีและลูกๆ เดินทางออกมาทุ่งนา เพื่อจะซ่อมบ่อบาดาล เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ตนออกไปตลาดเพื่อเตรียมหาอาหารมาให้ จนกลับมาบ้านก็ยังไม่เห็นทั้งสามีและลูกชายทั้ง 2 คน จึงออกมาตามหาที่ทุ่งนาใกล้บ่อบาดาลดังกล่าว สอบถามชาวบ้านก็บอกว่าไม่เห็น กระทั่งเดินมาดูที่บ่อบาดาลและยกเชือกขึ้นดู จึงพบสามีและลูกจมน้ำอยู่ในบ่อบาดาลทั้งหมด จึงเรียกให้คนมาช่วยและแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

จากการตรวจสอบบ่อบาดาลดังกล่าว ปากบ่อมีความกว้าง 1 เมตร มีความลึกประมาณ 13 เมตร เนื่องจากความลึกของบ่อและการที่มีศพผู้เสียชีวิตอยู่ก้นบ่อจำนวน 3 ศพ ทำให้เกิดปรากฏการณ์แก๊สไข่เน่า ถ้าลงไปในจุดก้อนบ่อเพื่อจะนำศพทั้ง 3 ขึ้นมา อาจจะไม่มีอากาศหายใจที่เพียงพอ และเสี่ยงขาดอากาศหายใจหมดสติตามมาได้ จึงทำให้การนำศพผู้เสียชีวิตทั้งหมดขึ้นมาด้วยความยากลำบาก เจ้าหน้าที่ต้องใช้ชุด SCBA(เครื่องช่วยหายใจในที่อับอากาศ) จึงสามารถลงไปช่วยนำศพขึ้นมาได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน