ตลาดทะเลไทย เข้ม นำเข้าสัตว์น้ำจากพม่า ต้องมีเอกสารรับรอง หวั่นโควิด

22 ก.ย. 2563 - 23:11 น.

ตลาดทะเลไทย เข้ม นำเข้าสัตว์น้ำจากพม่า ต้องมีเอกสารรับรอง หวั่นโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สมุทรสาคร – จากกรณีวันที่ 21 ก.ย. ชมรมผู้ขายปลาจังหวัดสมุทรสาคร ได้ออกประกาศเรื่อง ไม่อนุญาตให้นำสินค้าสัตว์น้ำจากประเทศเมียนมา เข้ามาจำหน่ายในตลาดทะเลไทย เป็นการชั่วคราว เนื่องจากหวั่นว่ามีโอกาสและมีความสุ่มเสี่ยงที่สินค้าสัตว์น้ำ อาจจะปนเปื้อนเชื้อไวรัสโควิด-19 และอาจส่งผลกระทบกับตลาดทะเลไทย

ล่าสุดวันที่ 22 ก.ย. นายปรีชา ศิริแสงอารำพี ปธ.บริหารตลาดทะเลไทย กล่าวว่า เนื่องจากความเป็นห่วงเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 จึงได้ประชุมกัน และมีความเห็นว่าการนำเข้าปลาจากเมียนมา ถ้าไม่มีเอกสาร หรือใบรับรองการนำเข้าสัตว์น้ำที่ออกมาจากชายแดน ที่ส่วนมากจะเข้ามาทางระนองและแม่สอด ทางตลาดทะเลไทยจะไม่อนุญาตให้นำเข้ามาขายโดยเด็ดขาด

ที่ผ่านมาตรงนี้แม้จะไม่มีการระบาดของโควิด-19 ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้มีการตรวจสอบอย่างเข้มข้นแล้ว แต่พอมีการระบาด ยิ่งต้องเพิ่มมาตรการความเข้มข้นขึ้นไปและต้องคัดกรองทุกจุด รวมทั้งรถทุกคันที่เข้าออกก็มีการฉีดฆ่าเชื้อเป็นการสกรีนเบื้องต้น

ดังนั้นอยากจะฝากบอกถึงผู้ประกอบการว่า การจะนำสินค้าสัตว์น้ำจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาขายในตลาดทะเลไทยนั้น เอกสารจะต้องชัดเจนเพื่อเป็นการป้องกันทั้งสองประเทศ จากการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีโอกาสปนเปื้อนมากับสัตว์น้ำได้อีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตลาดทะเลไทย เข้ม นำเข้าสัตว์น้ำจากพม่า ต้องมีเอกสารรับรอง หวั่นโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง