สุดรันทด หนุ่มใหญ่โคราช ไร้เงินติดตัว เข้าสวนยูคาลิปตัส เก็บเห็ด ไปประกอบอาหาร สุดท้าย อาเจียน-หายใจไม่ออก จนถูกหามส่งโรงพยาบาล

วันที่ 25 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีคนกินเห็ดแล้วเกิดอาการผิดปกติ จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลบัวใหญ่ จ.นครราชสีมา เป็นการเร่งด่วน ทราบชื่อต่อมาคือ นายสุวิทย์ พรมสะแกแสง อายุ 58 ปี ชาว อ.บัวใหญ่ พร้อมเปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าสังเกตเห็นมีชาวบ้านเข้ามาหาเก็บเห็ดยูคา ภายในสวนยูคาลิปตัสใกล้กับบ้านของตน และด้วยความที่ไม่มีเงินติดตัวเลย จึงเดินไปหาเก็บเห็ดนำมาปรุงเป็นอาหารบ้าง โดยเก็บเห็ดมาได้จำนวนหนึ่ง จึงนำไปแกงเป็นกับข้าว

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

“แต่หลังจากลองชิมไปเพียงคำแรกก็รู้สึกผิดปกติ เพราะเห็ดที่หามาได้มีรสชาติขม จึงทิ้งแกงเห็ดหม้อนั้นไป หลังจากนั้นไม่นาน ก็เริ่มมีอาการหายใจไม่ออก อาเจียน แขนขาอ่อนแรง เหงื่อออกตามร่างกาย และถ่ายเหลว จึงรีบไปหยิบยืมขอเงินเพื่อนบ้านเพื่อไปหาหมอ แต่ก็ไม่มีใครให้ยืมเงิน จนมาหมดแรงที่หน้าบ้านพลเมืองดี ที่ช่วยพาส่งโรงพยาบาลบัวใหญ่ ให้หมอรักษาเป็นการเร่งด่วน” นายสุวิทย์ กล่าว

หนุ่มใหญ่โคราช ไร้เงินติดตัว เข้าสวนยูคาลิปตัส เก็บเห็ด ไปประกอบอาหาร สุดท้าย อาเจียน-หายใจไม่ออก

หนุ่มใหญ่โคราช ไร้เงินติดตัว เข้าสวนยูคาลิปตัส เก็บเห็ด ไปประกอบอาหาร สุดท้าย อาเจียน-หายใจไม่ออก

จากการสอบถามชาวบ้านรายหนึ่ง ทราบว่า เห็ดยูคาจะมีสามประเภท ได้แก่ เห็ดยูคาดอกสีขาว ที่ขึ้นทั่วไปชาวบ้านนิยมเก็บมารับประทาน เห็ดยูคาสีน้ำตาลหรือว่า เห็ดขม มีสรรพคุณทางยาช่วยลดอาการเบาหวานได้ และชนิดสุดท้ายคือ เห็ดยูคาดอกเล็กสีน้ำตาลม่วง ๆ ซึ่งเป็นเห็ดพิษ

โดยชาวบ้านคาดว่า นายสุวิทย์คงไม่มีความชำนาญมากพอในการแยกแยะชนิดของเห็ด เมื่อเห็นชาวบ้านไปเก็บเห็ดจึงตามไปเก็บด้วย แต่กลับเก็บเห็ดพิษมาทำอาหารกิน ถือว่าโชคดีที่กินเข้าไปเพียงเล็กน้อย จึงไม่เกิดอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิต

จึงฝากเตือนให้ระมัดระวังการเก็บเห็ดมาประกอบอาหารในครัวเรือน ควรดูให้แน่ชัด แยกแยะให้ออกว่า เป็นเห็ดกินได้หรือไม่ เพราะเห็ดมีหลายชนิดลักษณะคล้ายกันมากและสีเหมือนกัน ควรพินิจพิจารณาให้ถี่ถ้วน เพราะหากกินเห็ดเบื่อหรือเห็ดพิษ อาจทำให้เสียชีวิตได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน