จากกรณีเจ้าหน้าที่ พม.พิษณุโลก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดพิษณุโลก และ อบต.วัดจันทร์ จ.พิษณุโลก ตลอดทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้ความช่วยเหลือ ด.ช.โภคิม พึ่งพิน อายุ 13 ปี และ ด.ช.ปิยะชัย พึ่งพิน อายุ 11 ปี ซึ่งได้รับความเดือดร้อนที่ถูกตัดกระแสไฟฟ้า ทำให้อยู่ด้วยความลำบากในยามค่ำคืนมานานกว่า 2 เดือน เนื่องจากไม่มีเงินไปจ่ายค่าไฟฟ้า และกำลังจะถูกตัดน้ำประปาอีกด้วย โดยเด็กชายทั้ง 2 คน ได้อยู่อาศัยกับนายธงชัย พึ่งพิน อายุ 43 ปี ผู้เป็นพ่อ ในสภาพบ้านเป็นบ้านไม้เก่าๆ โดยใช้ป้ายโฆษณาไวนิลปิดบังเอาไว้พอให้คุ้มแดด คุ้มฝน มีมุ้งขาดๆ ที่กางนอนกันยุงกัด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านข่าว เร่งช่วย 2 เด็กชาย อาศัยในความมืดหลังพ่อป่วย โดนตัดไฟ กำลังโดนตัดน้ำ

วันที่ 6 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 19/1 หมู่ 4 ต.วัดจันทร์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก อีกครั้ง พบนายธงชัย และบุตรชาย 2 คน อยู่พร้อมหน้ากัน โดยผู้เป็นพ่อกำลังทำความสะอาดรอบตัวบ้านพัก เนื่องจากมีป่าหญ้าขึ้นรกปิดบังเอาไว้ ส่วนลูกชายทั้ง 2 คน กำลังช่วยกันล้างจานและเตรียมทำอาหารมื้อเย็นหลังจากกลับจากโรงเรียนมาแล้ว

นายธงชัย เปิดเผยว่า ก่อนหน้าตนมีอาชีพรับหาอุปกรณ์และอะไหล่มือสองของรถยนต์ตามอู่ซ่อมต่างในพื้นที่ จ.พิษณุโลก เพื่อนำมาเก็บเอาไว้ขายให้กับลูกค้าที่ต้องอะไหล่เชียงกงในราคาถูก ซึ่งฐานะทางบ้านไม่เดือดร้อน ภายหลังภรรยาได้หนีช่วงปี 2556 และทิ้งลูกน้อยเอาไว้ 2 คน ตั้งแต่ลูกคนโตอายุ 8 ขวบ และลูกคนเล็กอายุ 6 ขวบ ตนจึงเลี้ยงดูลูกคนเดียวมาตลอด แต่ระยะหลังปรากฏว่าตนมีโรคประจำตัว ทั้งความดัน หืดหอบ ปวดกระดูก และตาทั้งข้างที่เคยเป็นต้อเนื้อ ตอนนี้กลายเป็นต้อกระจก ทำให้มองเห็นไม่ค่อยชัดเท่าไหร่

นายธงชัย กล่าวต่อว่า ทุกวันนี้ตนพยายามออกไปหาอะไหล่มือสองให้กับลูกค้าตามร้านและอู่ซ่อมต่างๆ เพื่อนำมาขายให้กับลูกค้าที่สั่ง แต่ก็ไม่ได้ทุกวัน ทำให้ไม่มีมีเงินใช้จ่ายในครอบครัว กระทั่งถูกตัดไฟฟ้า มีทางญาติมาเห็นอยู่กันลำบาก จึงได้ถ่ายรูปไปลงเฟซบุ๊ก ซึ่งตนไม่ทราบมาก่อน กระทั่งมีเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐเข้ามาช่วยเหลือ ตอนแรกตนรู้สึกอายเหมือนกัน เพราะตนยังมีร่างกายสมบูรณ์ พยายามที่จะหาเงินมาจ่ายค่าไฟ ค่าน้ำ แต่ว่าหาไม่ทันจริงๆ ทุกวันนี้ตนยังเป็นหนี้อู่ร้านซ่อมต่างๆ จำนวนหนึ่ง เพราะไปเอาอะไหล่มือสองจากอู่มาขายก่อนแต่ยังขายไม่ได้ เพราะยังไม่มีลูกค้าสั่ง ตลอดทั้งกู้เงินกองทุนมาอีกมาใช้จ่ายอีก และยังค้างค่าผ่อนที่ดินเช่าซื้อที่อยู่ปัจจุบันมานาน 3 ปีแล้ว เพราะมีรายได้ไม่พอ

จากการสอบถาม ด.ช.โภคิม และ ด.ช.ปิยะชัย เปิดเผยว่า ปัจจุบันเรียนอยู่ที่โรงเรียนวัดจันทร์ตะวันออก ชั้น ม.1 และ ป.5 ทุกวันหลังเลิกเรียนต้องรีบกลับบ้านมาหุงข้าวหม้อเตาถ่าน เพราะช่วงนั้นไฟฟ้าถูกตัด และทำอาหารง่ายๆ ไว้รอพ่อกลับจากไปตระเวนหาอะไหล่รถยนต์มือสอง โดยใช้รถสามล้อแดงไปบรรทุกมา ตอนนี้มีเงินที่เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือนำไปจ่ายและได้ใช้ไฟฟ้าแล้ว

สำหรับผู้ที่จะช่วยเหลือสามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 094-709-5947 นายธงชัย หรือจะช่วยเหลือผ่านบัญชีธนาคารทหารไทย สาขาพิษณุโลก หมายเลขบัญชี 314-2-58142-4 ประเภทออมทรัพย์ ชื่อบัญชีนายธงชัย พึ่งพิน

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน