ศาลแขวงพัทยา ยกฟ้อง 11 ผู้ร่วมชุมนุม คนอยากเลือกตั้ง

1 ต.ค. 2563 - 14:46 น.

ศาลแขวงพัทยา ยกฟ้อง 11 ผู้ร่วมชุมนุม คนอยากเลือกตั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชลบุรี – วันนี้ 1 ต.ค. ที่ ศาลแขวงพัทยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในคดีของกลุ่ม “คนอยากเลือกตั้ง” พัทยา (หรือคดี PTY12) ในข้อหาร่วมกันจัดการชุมนุม สาธารณะโดยไม่แจ้งการชุมนุม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 61 ที่ริมชายหาดพัทยา

โดยวันนี้จำเลยทั้ง 11 คน นำโดย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” นายวันเฉลิม กุนเสน, นายศศวัชร์ คมนียวนิช และผู้ร่วมชุมนุม อีก 8 คน พร้อมทนาย ร่วมรับฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ส่วนผู้ร่วมชุมนุมอีกคนคือ นางดารณี ชาญเชิงศิลปกุล หรือ “ดา ตอปิโด” ได้เสียชีวิตแล้ว

นายสิรวิชญ์ กล่าวหลังจากฟังคำพิพากษาจากศาลว่า วันนี้ศาลอุทธรณ์ได้มีการแก้คำตัดสินจากศาลชั้นต้น แต่ยังยืนยังให้ตัวเองซึ่งเป็นแกนนำในการจัดชุมนุมเสียค่าปรับ 3,000 บาท ส่วนผู้จำเลยทั้ง 11 คน ซึ่งเป็นเพียงผู้ร่วมชุมนุมให้ยกฟ้องด้วยไม่พฤติการณ์เป็นผู้จัดชุมนุม ซึ่งตามหลักกฏหมายผู้จัดการชุมนุมมีเพียง 1 คนเท่านั้น

ทั้งนี้ตนยอมรับคำตัดสินแม้ไม่อยากยอมรับ ด้วยกฏหมายที่มีอยู่เป็นกฏหมายที่จะรีดรอนสิทธิของประชาชนอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ได้สามารถทำให้กลุ่มหยุดเคลื่อนไหวทางการเมืองแต่อย่างใด เป็นหน้าที่ของประชาชนที่จะเรียกร้องประชาธิปไตยต่อไป ส่วนการเคลื่อนไหวต่อจากนี้ ต้องดูจากกลุ่มนักศึกษาและตัวเอง และกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ซึ่งเราพร้อมจะเข้าร่วม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลแขวงพัทยา ยกฟ้อง 11 ผู้ร่วมชุมนุม คนอยากเลือกตั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง