เหยียบบึ้ม”ภูทับเบิก” แวะฉี่ป่าข้างทาง สมรภูมิสู้รบเก่า! ทัวร์”ดับ1-เจ็บ2″

บึ้มภูทับเบิก - นายสวน อ่อนตา คนขับรถรับส่งนักท่องเที่ยว เหยียบระเบิดเสียชีวิตขณะเข้าไปปัสสาวะบริเวณชายป่าสมรภูมิสู้รบเก่า และยังทำให้มีผู้บาดเจ็บอีก 2 ราย บริเวณสามแยกทางขึ้นลงภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ เมื่อ 10 ก.ย.

ระทึกทางขึ้นภูทับเบิก แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเพชรบูรณ์ โชเฟอร์รับส่งนักท่องเที่ยวแวะฉี่ข้างทางแล้วเกิดลื่นไถลลงไปในป่าข้างทางทับกับระเบิดตูมร่างเละ มีนักท่องเที่ยว ที่ยืนอยู่ใกล้เคียงบาดเจ็บอีก 2 ราย ทั้งผู้ว่าฯ-ทหาร เดินทางมาร่วมตรวจสอบกันเป็นพื้นที่อันตราย คาดเป็นกับระเบิดสมัยเป็นสมรภูมิ สู้รบที่เก็บกู้ไม่หมด ส่งทีมเคลียร์ระเบิดที่อาจหลงเหลืออยู่เกรงอันตราย เนื่องจากเป็น จุดใหญ่ที่นักท่องเที่ยวต้องแวะพักก่อนขึ้น ภูทับเบิก

เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 10 ก.ย. ร.ต.อ. พิทักษ์ ฝั้นสุข ร้อยเวร สภ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ รับแจ้งเหตุระเบิดบริเวณขึ้นลง ภูทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า มีผู้เสียชีวิต จึงรายงานผู้บังคับบัญชา พร้อมด้วยพ.ต.ท. จรัญ ศิริเจริญสุข รองผกก.สส. พ.อ. ถนัดพล โกศัยเสวี รอง ผบ.พล. ม.1 ค่ายพ่อขุนผาเมือง หน่วยกู้ภัยร่วมกตัญญู หน่วยเก็บกู้วัตถุ ระเบิดรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นสามแยกทางขึ้นลงภูทับเบิก พบศพนายสวน อ่อนตา อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49 ม.10 ต.หล่มเก่า อ.หล่มเก่า มีอาชีพเป็นโชเฟอร์ ขับรถกระบะรับ-ส่งนักท่องเที่ยวขึ้นลง ภูทับเบิกเสียชีวิตริมไหล่ทางสภาพร่างกายแหลกเหลว เสื้อผ้าขาด นอนคว่ำหน้าจม กองเลือด

สะเก็ดระเบิดยังกระเด็นไปถูกนัก ท่องเที่ยวอีก 2 คนที่ยืนอยู่ในบริเวณนั้น คือ น.ส. กรรณิการ์ เพิ่งเรือง ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณหางตาซ้าย และชายไม่ทราบชื่ออีก 1 คนถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณไหล่ขวา รักษาตัวที่ร.พ. สมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า และมีรถนักท่องเที่ยวที่จอดอยู่ใกล้เคียงเสียหายเล็กน้อย


สอบสวนทราบว่านายสวน ซึ่งขับรถสองแถวมาส่งนักท่องเที่ยวบริเวณทางขึ้นภูทับเบิก จากนั้นก็เดินลงไปในป่าข้างทางเพื่อปัสสาวะ แล้วเกิดเสียหลักลื่นล้มจากนั้นก็เกิดระเบิดขึ้น โดยนายวันชัย ชยารมณ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 16 กล่าวว่า ระเบิดดังกล่าวคงเป็นระเบิดตกค้างตั้งแต่สมัยที่ภูทับเบิกยังเป็นสมรภูมิสู้รบ เนื่องจากพื้นที่บางส่วนยังเป็นป่ารกทึบทำให้เก็บกู้ได้ไม่หมด

พ.อ.ถนัดพลนำกำลังทหารสนธิกำลัง กับตำรวจกั้นแนวเขตหวงห้ามเอาไว้ป้องกันการเกิดเหตุซ้ำซ้อนขึ้น ส่วนชนิดของระเบิดนั้นอยู่ระหว่างกำลังตรวจสอบหาชิ้นส่วนอย่างระมัดระวัง เนื่องจากไม่ทราบว่ายังมีระเบิดลูกอื่นหลงเหลืออยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุหรือไม่

ด้านนายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ ภายหลังทราบข่าวได้เดินทางพร้อมคณะมายังที่เกิดเหตุเพื่อรับฟังรายงานการสอบสวนจากเจ้าหน้าที่เนื่องจากบริเวณสามแยกทางขึ้นลงภูทับเบิกจุดที่เกิดเหตุมี นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปใช้บริการจุดนี้หนาแน่น พร้อมให้หน่วยเก็บกู้มาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่ายังมีกับระเบิดหลงเหลือในบริเวณใกล้เคียงหรือไม่