พิษเศรษฐกิจทรุด ไปต่อไม่ไหว โรงแรมดังโคราช ประกาศปิดกิจการ อดีตผู้บริหารแจงประสบปัญหาขาดทุน-ไร้คนเข้าพัก จี้รัฐเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงแรมศรีพัฒนา ซึ่งเป็นโรงแรมชื่อดังของเมืองโคราช ตั้งอยู่ริมถนนสุรนารี เขตเทศบาลนครนครราชสีมา ได้ติดประกาศ “ปิดกิจการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.63 เป็นต้นไป” และประกาศลงในแฟนเพจเฟซบุ๊ก “โรงแรมศรีพัฒนา-Sripattana Hotel” ซึ่งเป็นเพจของโรงแรมว่า “กราบสวัสดี ชาวโคราชทุกท่านและนักท่องเที่ยวทุกท่าน ขณะนี้ทางโรงแรมศรีพัฒนาบริหารงานโดย บริษัท โคราชศรีพัฒนา ได้ทำการปิดบริการโรงแรมศรีพัฒนาทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

กระผมในนามอดีต ผู้บริหารโรงแรมศรีพัฒนาและพนักงานทุกคน ขอกราบขอบพระคุณ แขกที่มาใช้บริการทุกท่าน ชาวปาร์ตี้ นักท่องเที่ยว หน่วยงานต่าง ๆ ฯลฯ โรงแรมศรีพัฒนาบริหารงานโดย บริษัท โคราชศรีพัฒนา ได้ทำการให้บริการแขกที่เข้ามาเยี่ยมเยือนที่จังหวัดนครราชสีมาเป็นเวลาทั้งหมด 9 ปี เรามีความทรงจำที่ดีกับแขกทุกท่านที่มาใช้บริการที่โรงแรมศรีพัฒนามาโดยตลอด และเราจะจดจำช่วงเวลาดี ๆ เหล่านี้ตลอดไป ปล.ขอกราบขอบพระคุณทุกท่านที่ทางโรงแรมศรีพัฒนาร่วมธุรกิจทุกท่านด้วย และขอบคุณพนักงานทุกท่านที่ทำงานกับโรงแรมศรีพัฒนาอีกครั้ง”

พิษเศรษฐกิจทรุด ไปต่อไม่ไหว โรงแรมดังโคราช ประกาศปิดกิจการ

พิษเศรษฐกิจทรุด ไปต่อไม่ไหว โรงแรมดังโคราช ประกาศปิดกิจการ

ซึ่งสร้างความตกใจให้กับผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก เนื่องจากโรงแรมแห่งนี้เป็นโรงแรมเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงของเมืองโคราช โดยเปิดกิจการมานานกว่า 50 ปี จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของแวดวงธุรกิจโคราชว่า อาจจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และเศรษฐกิจที่ตกต่ำ ไม่มีคนมาพัก จึงไม่สามารถเปิดกิจการต่อไปได้จนต้องปิดตัวลงในที่สุด

ล่าสุด นายรัฐประทีป กีรติอุไร อดีตผู้บริหารโรงแรมศรีพัฒนา เปิดเผยว่า การประกาศปิดบริการในครั้งนี้ เนื่องจากตนหมดสัญญาเช่ากับเจ้าของโรงแรมเดิม ซึ่งเป็นนักธุรกิจรายหนึ่งของโคราชที่ตนทำสัญญาเช่ามาบริหารต่อเมื่อ 9 ปีที่ผ่านมา และได้หมดสัญญาเช่าลงไปในวันที่ 30 ก.ย.2563 ประกอบกับช่วงหลังประสบปัญหาภาวะขาดทุนมาโดยตลอด ไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเปิดห้องพักเหมือนในอดีต ทำให้ตนตัดสินใจไม่ต่อสัญญาอีก

“หลังจากนี้จึงปล่อยให้เจ้าของโรงแรมเดิมดำเนินกิจการต่อ ส่วนจะเปิดให้บริการต่อหรือไม่นั้นก็แล้วแต่เขา ผมก็มีธุรกิจอื่นให้ทำอยู่แล้ว ทั้งนี้ ยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ตัวเมืองโคราชเศรษฐกิจซบเซามาก เนื่องจากระบบการขนส่งสาธารณะที่ยังไม่ดีพอ รวมทั้งไม่มีอะไรดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาพักในตัวเมืองโคราชเลย ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะไปกระจุกอยู่แต่ในเขาใหญ่ อ.ปากช่อง” นายรัฐประทีป กล่าว

นายรัฐประทีป กล่าวต่อว่า ขณะที่ตัวเมืองโคราชมีการขยายตัวออกไปรอบข้าง เช่น ไปฝั่ง ต.โคกกรวด ต.หัวทะเล และ ต.จอหอ ทำให้คนจะไปอยู่รอบเมืองเป็นส่วนใหญ่ โดยรอบเมืองมีโรงแรมใหม่ๆ ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด จึงทำให้ในตัวเมืองโคราชซบเซาหนักเข้าไปอีก ตอนกลางคืนถนนโล่งราวกับเมืองร้าง ดังนั้นโรงแรมที่อยู่ในตัวเมืองจึงได้รับผลกระทบไปด้วย ซึ่งเรื่องนี้ต้องฝากถึงผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเข้ามาช่วยเหลือกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับมาฟื้นตัวเร่งด่วน

ด้าน นายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ช่วงสถานการณ์โควิด-19 นี้ โรงแรมในตัวเมืองโคราชได้รับผลกระทบอย่างหนัก รายได้หายไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่ารัฐบาลจะปลดล็อกให้สามารถเดินทางท่องเที่ยวข้ามจังหวัดได้มาแล้วหลายเดือน แต่ประชาชนส่วนใหญ่ก็จะไปเที่ยวกระจุกอยู่แค่ไม่กี่แห่ง เช่นที่ อ.ปากช่อง อ.วังน้ำเขียว ส่วนในตัวเมืองโคราชก็ยังคงซบเซาอยู่ จึงทำให้โรงแรมบางแห่งต้องปิดกิจการลง เพราะทนแบกรับภาระค่าจ้างพนักงาน และการดูแลไม่ไหว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน