จากกรณีที่ ดอกไม้ป่า ป.พงษ์สว่าง อดีตแชมป์มวยลุมพินี 6 สมัย ถูกแมลงกัด ถึงขั้นโคม่า นอนในไอซียู อวัยวะภายในล้มเหลว โดยล่าสุด ดอกไม้ป่า ได้เสียชีวิตลงเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 7 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อาคารพักศพโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ น.ส.จิราภรณ์ มูลเกษร อายุ 27 ปี และ น.ส.จารุวรรณ มูลเกษร อายุ 22 ปี ลูกสาว พร้อมด้วยญาติพี่น้องได้เดินทางมารับศพนายจำเนียร มูลเกษร อายุ 52 ปี หรือ ดอกไม้ป่า ป.พงษ์สว่าง หลังจากเสียชีวิตอย่างสงบเมื่อเวลา 07.26 น. ที่ผ่านมา ท่ามกลางความโศกเศร้า พร้อมกับขอบคุณแฟนมวย และผู้ใจบุญที่ช่วยเป็นกำลังใจและช่วยค่ารักษา

น.ส.จิราภรณ์ มูลเกษร อายุ 27 ปี กล่าวว่า หลังจากพ่อมีการโคม่าตลอดทั้งคืนล่าสุดก็เสียชีวิตแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ส่วนสาเหตุทราบว่าถูกแมลง และเบื้องต้นเท่าที่สอบถามพ่อน่าจะเป็นตะขาบกัดแล้วปล่อยไว้หลายวันจนแผลติดเชื้อแล้วเข้ามารักษา กระทั่งมีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ประกอบกับมีโรคประจำตัวเบาหวานจึงเสียชีวิตดังกล่าว

แผลนักมวย ที่โดนตะขาบกัด

อาการติดเชื้อภายหลังตะขาบกัด

อย่างไรก็ตาม ตนและญาติขอขอบคุณแฟนมวย และผู้ใจบุญทุกคนที่คอยให้กำลังใจและส่งเงินมาช่วยเหลือ ซึ่งจะนำไปเป็นค่าจัดงานศพพ่อ โดยญาติตกลงกันว่าจะนำกลับไปบำเพ็ญกุศลทางศาสนาที่บ้านเลขที่ 142 บ้านหัน ต.เขวา อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นบ้านเกิดของพ่อ และได้สั่งเสียไว้ว่าหากเสียชีวิตให้นำกลับบ้านเกิด

นพ.ประมวล ไทยงามศิลป์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของดอกไม้ป่า ป.พงษ์สว่าง ที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักในครั้งนี้ และวงการมวยที่สูญเสียบุคลากรที่ทรงคุณค่า สำหรับโรคที่ดอกไม้ป่า ป.พงษ์สว่าง ที่เป็นในครั้งนี้ จากการสันนิษฐานน่าจะมีแผลที่บริเวณต้นขาซ้าย

จากตรวจสอบประวัติมีแมลงกัด ซึ่งทราบจากญาติคาดว่าน่าจะถูกตะขาบกัด ซึ่งโรคนี้หากมีแมลงกัดต่อยและอยู่ในบริเวณที่สามารถติดเชื้อง่าย เชื้อก็จะเข้าไปในร่างกาย โดยจะเข้าไปในใต้ผิวหนังก่อนและรุกลามเข้าไปภายใน ทั้งนี้ เนื่องจากกรณีดังกล่าวนั้นผู้ป่วยเป็นแผลมาหลายวันจนลุกลามจากต้นขาบริเวณเหนือเข่ามาจนถึงขาหนีบทำให้เชื้อเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งผู้ป่วยมาถึงโรงพยาบาลแล้วแพทย์ได้ทำการผ่าตัดนำส่วนเนื้อที่อักเสบออก พร้อมกับให้ยาปฏิชีวนะอย่างเต็มที่ แต่เนื่องจากเชื้อรุนแรงและเข้าไปในกระแสเลือด แพทย์จึงะยายามให้ยากระตุ้นหลอดเลือด ให้ยาสารน้ำ และยาปฏิชีวนะที่ดีที่สุดแล้ว แต่เนื่องจากผู้ป่วยมีอายุมาก และมีโรคประจำตัวเบาหวานและโรคตับด้วยจึงทำให้เสียชีวิตดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน