จากรณีเจ้าหน้าที่กรมชลประทาน ขุดลอกปากคลองบางสะพาน หมู่ 8 บ้านล่าง ต.แม่รำพึง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แล้วไปพบปืนใหญ่โบราณอายุหลายร้อยปี ซึ่งอยู่ในสภาพสมบูรณ์ มีสนิทเกาะเกรอะกรัง จึงเลคื่อนย้ายไปเก็บรักษาไว้ที่ สภ.ย่อยกำเนิดนพคุณ เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ที่ผ่านมา

อ่านข่าว ตะลึง! กรมชลลอกคลองบางสะพาน ขุดเจอปืนใหญ่โบราณ ซ่อนตัวจากโลกมาหลายร้อยปี

วันที่ 14 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.กรรณิการ์ เปรมใจ นักโบราณคดีชำนาญการ สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี พร้อม นายเลิศยศ แย้มพราย ปลัดอาวุโสอำเภอบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พ.ต.ท.ชาติ แสนทวีสุข สวป.สภ.บางสะพาน พร้อมเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร เจ้าหน้าที่ทหารชุด ร้อย.รส.ที่ 2 บางสะพาน ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันตรวจสอบปืนใหญ่ซึ่งพบในคลองบางสะพาน ถูกเก็บรักษาไว้ที่หน้า สภ.ย่อยกำเนิดนพคุณ

น.ส.กรรณิการ์ กล่าวว่า หลังตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นปืนใหญ่ช่วงกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้นมีอายุเกินกว่า 230 ปี และน่าจะเป็นปืนเกี่ยวกับที่ใช้สู้รบในสงคราม ไทย-พม่า เนื่องจากมีการเดินทัพผ่านลำคลองจุดที่พบปืนใหญ่กระบอกนี้ ส่วนลักษณะรอยคล้ายตัวอักษรหรือตัวเลขบนลำปืนนั้น น่าจะเป็นการแกะสลักยันต์ โดยจะทำหนังสือถึงผู้บังคับบัญชาจากกรมศิลปากร ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน