เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. คณะทีมวันโฮม นำโดย นางอัญชนา จ้อนเมือง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเลย (พมจ.) น.ส.เกษรา อินทโชติ ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดเลย และบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดเลย รุดเข้าช่วยเหลือ นางสงบ สัมฤทธิ์ อายุ 57 ปี ชาวบ้านน้ำทบ หมู่ที่ 8 ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย หญิงเคราะห์ร้ายถูกช้างป่าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าภูหลวงออกมาหากินประมาณ 3 ตัว ในพื้นที่ทำการเกษตรของหมู่บ้าน เข้าทำร้ายร่างกายจนกระดูกหักทั้งตัว จนบาดเจ็บสาหัส และเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเลย อยู่ประมาณ 1 เดือนเศษ หลังออกจากโรงพยาบาล เป็นคนไร้บ้านช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ กลายเป็นคนไข้ติดเตียง มีน้องสาวช่วยดูแล หลังวิงวอนขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานราชการในพื้นที่ หลายหน่วยงานแต่ไร้การช่วยเหลือ

นางดวงใจ อาระสา อายุ 43 ปี น้องสาว เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา พี่สาวขณะออกไปรับจ้างกรีดยางช่วงเช้ามืดถูกช้างป่าเข้าทำร้ายและรักษาที่โรงพยาบาลเมืองเลย แต่อาการไม่ดีขึ้นกลายเป็นคนไข้ติดเตียง เดินไม่ได้ ลุกไม่ได้ เนื่องจากกระดูกแขน ขา หักหมด ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ต้องนอนหยอดข้าวให้ทุกวัน พี่สาวไม่มีครอบครัว ปกติจะอาศัยอยู่วัด เป็นคนขี้เกรงใจไม่อยากรบกวนพี่น้อง ที่ผ่านมาช่วยเหลือตัวเองมาตลอด

“หลังจากเกิดเรื่องตนทำหนังสือผ่านผู้ใหญ่บ้านขอวิงวอนให้ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบในเรื่องช้างป่าเข้ามาดูแลบ้าง แต่ยังไม่เห็นหน่วยงานของทางราชการใดๆ เข้ามาช่วยเหลือแต่อย่างใด เคยทำหนังสือขอความช่วยเหลือไปที่อำเภอวังสะพุงเรื่องก็เงียบหายไป ดิฉันก็เป็นคนจนอาชีพขายลอตเตอรี่ ตั้งแต่รับพี่สาวมาดูแลก็ไม่ได้ออกไปขายลอตเตอรี่ มีเพียงสามีที่ออกไปขาย จนมีเจ้าหน้าที่พมจ.เข้ามาสำรวจในหมู่บ้านมาพบ วันนี้ดีใจที่ยังมีหน่วยงานราชการได้เข้ามาช่วยเหลือ” นางดวงใจ กล่าว

ด้าน นางอัญชนา จ้อนเมือง พมจ.เลย กล่าวว่า มีเจ้าหน้าที่มาแจ้งว่ามีคนถูกช้างเหยียบ น่าสงสารมาก มีแต่เพียงน้องสาวดูแล จึงชวนทีมวันโฮมที่ประกอบด้วย พมจ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดเลย และบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดเลย วันนี้นำเงินมาช่วยเหลือในเบื้องต้นไปก่อน และหลังจากนี้ทางพมจ.จะช่วยเหลือการสงเคราะห์ในกรณีฉุกเฉิน ทีมวันโฮมก็จะช่วยเหลือเป็นระยะๆไปตามระเบียบของพมจ.แล้วเราจะได้ประสานไปยังหน่วยกาชาดจังหวัด และองค์กรเอกชน ที่ต้องการบริจาคเข้าช่วยเหลืออีกครั้ง หรือจะมีผู้ใจบุญอยากจะช่วยเหลือ ก็สามารถติดต่อมาที่สำนักงาน พมจ.เลย ได้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน