ลูกจ้างเหมา บริษัทเอาท์ซอร์ส ของ ทีโอที กว่า 40 ชีวิต ร้องถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม บางคนทำมา 20 ปี รับค่าตกใจแค่ 1 เดือน แถมโอนเข้าบัญชีหวังให้รับสภาพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 ต.ค. ที่ห้องประชุมสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครราชสีมา กลุ่มลูกจ้างซึ่งเป็นพนักงานสัญญาการจ้างเหมาของบริษัท ทีโอทีเอาท์ซอร์สซิ่ง เซอร์วิส จำกัด (TOT os) เพื่อให้บริการลูกค้าทางโทรศัพท์โครงการบริการหมายเลข 1133 ของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) จำนวน 40 คน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นำโดย น.ส.ประดายดาว สดจันทึก อายุ 41 ปี ได้นัดรวมตัวกันเดินทางมายื่นแบบคำร้องต่อพนักงานตรวจแรงงานตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ) คุ้มครองแรงงาน (ค.ร.7) เนื่องจาก บมจ.ทีโอที และ TOT Os ซึ่งมีสถานะเป็นนายจ้างได้เลิกจ้างเมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา แต่จ่ายเงินชดเชยให้ลูกจ้างทั้งหมด เฉลี่ยอายุงานต่ำสุด 6 ปี สูงสุด 20 ปี จ่ายให้ 1 เดือนทุกคน ถือไม่เป็นไปตามกฎหมายกำหนด จากนั้นพนักงานตรวจแรงงานได้รวบรวมหลักฐานคำร้อง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมายกำหนด

น.ส.ประดายดาว เปิดเผยว่า พวกเราได้เคลื่อนไหวเรียกร้องตามสิทธิ เพื่อรับค่าชดเชยย้อนหลังจากนายจ้างตามอายุงานอย่างเป็นธรรม ล่าสุดนายจ้างได้โอนเงินชดเชยมาให้เพียงเงินเดือน 1 เดือน เฉลี่ย 9,500 บาท ลูกจ้างไม่สามารถรับได้ เขาพยายามใช้ช่องว่างกฎหมาย โดยโอนเงินเข้าบัญชีของแต่ละคน นายจ้างทราบดีกลุ่มลูกจ้างไม่ยินยอมจึงไม่ใครลงนามรายชื่อหรือเซ็นรับสภาพการถูกเลิกจ้างตามกฎหมาย เงินดังกล่าวมิใช่เงินชดเชยที่เป็นธรรมต้องคิดตามอายุการทำงาน

การถูกเลิกจ้างช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 พวกเราเดินเตะฝุ่นร่วม 11 วัน ลูกจ้างมีอายุเฉลี่ย 40 ปี พยายามตระเวนหาสมัครงานตามสายงานตามที่ถนัด โดยไม่ได้เลือกงานแต่อย่างใด แม้นายจ้างระบุต้องการผู้มีประสบการณ์แต่พบอุปสรรคข้อกำหนดรับพนักงานอายุไม่เกิน 35 ปี การวางแผนอนาคตต้องเริ่มค้าขายหารายได้ประทังชีวิต ขณะนี้ครอบครัวเดือดร้อนมาก จึงขอความอนุเคราะห์ช่วยเหลือจากผู้มีอำนาจให้ได้รับความเป็นธรรมด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน