“อนุทิน”จวกพูดไปเรื่อย! โต้ตัดงบ “สพฉ.1669” อุดปัญหาบัตรทอง ชี้เงินคนละกระเป๋า

“อนุทิน” เสนอ “บิ๊กตู่” แล้วเห็นชอบจัดงบกลางแก้ปัญหา “สพฉ.” ถูกตัดงบ หนุนการทำงานการแพทย์ฉุกเฉิน 1669 ต่อ ส่วนตัวเลขงบให้เลขาฯ สพฉ.ไปต่อรอง จวกคนพูดไปเรื่อย วิจารณ์ดึงงบสพฉ. อุดปัญหาบัตรทอง ย้ำเงินคนละกระเป๋า

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 13 ต.ค.2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณี ร.อ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) โพสต์เฟซบุ๊กงบประมาณ สพฉ. ถูกตัดจนไม่เพียงพอต่อการบริหารงาน อาจจะต้องชะลองานการแพทย์ฉุกเฉิน 1669 ว่า ตนได้เรียน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล้วเมื่อวันที่ 12 ต.ค. ถึงความจำเป็นในการได้รับงบประมาณอย่างเพียงพอ เพื่อดำเนินงานด้านการแพทย์ฉุกเฉิน

เพราะปัจจุบันต้องยอมรับว่า ยังมีพื้นที่ห่างไกลอีกมากที่ยังเข้าไม่ถึงความเจริญ การแพทย์ยังเข้าไม่ถึง ขณะที่ สพฉ. เองพยายามอบรมขยายเครือข่ายระบบการแพทย์ฉุกเฉินให้ครอบคลุม เพื่อดูแลและส่งต่อผู้ป่วยฉุกเฉิน เช่น การลำเลียงผู้ป่วยทางอากาศ ก่อนหน้านี้ต้องไปขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานอื่นๆ ทหารบ้าง ตำรวจบ้าง

เนื่องจากงบประมาณปี 2564 ผ่านไปแล้ว ดังนั้นขอให้มีการใช้งบกลางมาทดแทน ซึ่งท่านนายกฯก็เห็นชอบให้ดำเนินการเป็นปกติได้ และสั่งการไปยังสำนักงบประมาณเพื่อพิจารณาเรื่องนี้ต่อไป ส่วนตัวเลขงบนั้นให้เป็นไปตามความเหมาะสม ตัวเลขจะเป็นเท่าไรนั้น เลขาฯ สพฉ. เป็นผู้ไปเจรจาต่อ เบื้องต้นผมได้มีการหารือกับทางเลขาฯสพฉ.แล้ว ให้นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดสธ. และผู้เกี่ยวข้องไปคุย ” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามถึงสาเหตุของการถูกตัดงบฯ ก่อนหน้านี้ นายอนุทิน กล่าวว่า จริงๆเรื่องงบประมาณจะต้องมีคนดูแลงบฯ ต้องมีคนไปต่อสู้ให้ แต่สพฉ. ไม่ใช่หน่วยงานราชการที่อยู่ในสำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่จะมีปลัดสธ.หรือผู้เกี่ยวข้องไปเจรจาต่อรอง และเลขาฯสพฉ. ไม่ได้ถือเป็นข้าราชการประจำของกระทรวง ช่องทางการเจรจาตรงนี้อาจจะไม่มี อย่างไรก็ตาม กรณีที่มีคนวิพากษ์วิจารณ์ว่าการที่งบของสพฉ.ถูกลด เพราะต้องใช้งบจำนวนมากไปแก้ไขปัญหาบัตรทองนั้น เป็นการพูดไปเรื่อย ซึ่งไม่จริง ไม่เกี่ยวกันเลย เงินคนละกระเป๋ากันเลย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน