Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

‘กรมศิลป์’ เตรียมพิธีบวงสรวงราชรถ-ราชยาน 21 ก.ย.นี้

15 ก.ย. 2560 - 20:10 น.

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ที่สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร จ.นครปฐม นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เป็นประธานในพิธีอัญเชิญ พระที่นั่งราเชนทรยาน และพระราเชนทรยานน้อย ไปประดิษฐานยังโรงราชรถ ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เพื่อประกอบพิธีบวงสรวงราชรถ ราชยานในวันที่ 21 ก.ย. นี้ โดยจะมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า โดยในช่วงบ่ายมีการเคลื่อนย้ายพระที่นั่งราเชนทรยานและราชเชนทรน้อย ไปประดิษฐานยังโรงราชรถ ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร โดยพระที่นั่งราเชนทรยานเป็นพระที่นั่งที่สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 เพื่ออัญเชิญพระโกศทองคำบรรจุพระบรมอัฐิ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ส่วนพระราเชนทรยานน้อย จัดสร้างใหม่ เพื่ออัญเชิญพระบรมสรีรางคารพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งสำนักช่างสิบหมู่ ร่วมกับหลายภาคส่วนในการบูรณะ

นายพนมบุตร จันทรโชติ ผู้อำนวยการสำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติมีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อรอพิธีบวงสรวงราชรถ ราชยาน ในวันที่ 21 ก.ย.นี้ ภายหลังอัญเชิญพระที่นั่งราเชนทรยานและพระราเชนทรยานน้อยมาประดิษฐสถาน ณ โรงราชรถแล้ว ก็จะเก็บรักษาไว้อย่างดีที่สุด โดยจัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตามมาตรฐานของพิพิธภัณฑ์ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย เนื่องจากราชรถ ราชยานได้บูรณะเสร็จสิ้นแล้ว

ทั้งนี้ หากประชาชนมีความสนใจมาเยี่ยมชมที่โรงราชรถก็สามารถมาชมได้ปกติ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะมีการปิดกั้นพื้นที่บางส่วนเท่านั้น สำหรับพิธีบวงสรวงราชรถราชยานในวันที่ 21 ก.ย.นั้น เป็นพิธีที่ยึดถือตามหลักโบราณราชพิธี เพื่อบอกกล่าวเทวดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่าจะนำราชรถ ราชยาน ที่บูรณปฏิสังขรณ์และสร้างใหม่ในครั้งนี้ไปใช้ในพระราชพิธี

ขณะที่นายสมควร อุ่มตระกูล ผู้อำนวยการสำนักช่างสิบหมู่ กล่าวว่า กรมศิลปากรบูรณะแล้วเสร็จครบ เพื่อทำพิธีบวงสรวงราชรถราชยานในวันที่ 21 ก.ย. นี้ โดยในช่วงเช้าทำพิธีอัญเชิญราชรถทั้ง 2 องค์ กลับมายังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ภายหลังที่ได้นำไปบูรณะ โดยการบูรณะไปตามราชประเพณี ซึ่งจะเห็นได้ถึงความงดงามสมพระเกียรติ และหลังจากนี้ทางสำนักช่างสิบหมู่จะเข้ามาดูแลความเรียบร้อยจนถึงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘กรมศิลป์’ เตรียมพิธีบวงสรวงราชรถ-ราชยาน 21 ก.ย.นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง