ม็อบเยาวชนอุดรฯ ยึดถนนวงเวียน ขับไล่ ประยุทธ์ เดินเรียกร้องให้ รัฐบาลต้องยุบสภา ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ หยุดคุกคามประชาชน หลังมหาวิทยาลัยไม่ให้ใช้พื้นที่

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 18 ต.ค. กลุ่มเยาวชนปลดแอกอุดรธานี ใช้ช่องทางการสื่อสารทางสื่อโซเชียลเพจ “เสรีประชาธิปไตยเยาวชนอุดร” นัดรวมตัวกันเพื่อแสดงออกทางการเมือง ที่ลานศิษย์เก่า ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่ง แต่เมื่อถึงเวลานัดหมาย มหาวิทยาลัยไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าไปในพื้นที่ของมหาวิทยาลัย ทำให้กลุ่มเยาวชนต้องยืนถือป้ายเรียกร้องอยู่หน้ามหาวิทยาลัย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ต่อมาเมื่อมีเยาวชนจำนวนมากขึ้น จึงเคลื่อนม็อบไปที่ถนนทหารถึงหน้าวงเวียนอนุสาวรีย์ พล.อ.พระเจ้าบรมวงษ์เธอกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม โดยกลุ่มผู้ชุมนุมนั่งลงบนพื้นถนน ยึดพื้นที่หน้าพระอนุสาวรีย์ฯ ปิดช่องทางการเดินรถด้านทิศใต้ รถที่วิ่งออกจากถนนทหารได้เพียง 1 ช่องทาง และเข้าไปถนนทหารได้เพียง 1 ช่องทาง ทำให้รถเคลื่อนตัวช้าและเริ่มติด ตำรวจต้องมาอำนวยการจรจร

ทางแกนนำเยาวชนใช้เครื่องขยายเสียงแบบมีล้อขึ้นไปบนฐานอนุสาวรีย์ฯ ยึดเป็นเวทีคู่ขนานกับกรุงเทพฯ มีป้ายภาพ “พล.อ.ประยุทธ” ข้อความ “6 ปีแล้วนะ…..” พร้อมประกาศเชิญชวนเป็นภาคอีสาน สลับกับภาษากลาง เชิญชวนให้ผู้ที่อยู่ริมถนนลงมาบนถนน

ต่อมาเวลา 18.00 น. หลังเคารพธงชาติ มีนักศึกษาให้มหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานีที่อยู่ในหอพักมหาวิทยาลัย และอยู่หอพักเอกชนหน้ามหาวิทยาลัย ทยอยออกมาเพิ่มเติม ตำรวจขอให้ผู้ชุมชนขึ้นมาวงเวียนพระอนุสาวรีย์ แต่ไม่สามารถเปิดการจราจรตามปกติได้ ยังเดินรถได้เพียงช่องเดียวเหมือนเดิม จึงมีคำสั่งให้ตำรวจปิดการจราจรไม่ให้รถเข้ามาอนุสาวรีย์ทั้ง 5 ถนนแล้ว โดยมีการเน้นย้ำจุดยืนทางการเมือง โดยจะเดินเรียกร้องให้ รัฐบาลต้องยุบสภา ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ หยุดคุกคามประชาชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน