สุราษฎร์ฯ ก็มา นักเรียน นักศึกษา สวมเสื้อดำ รวมตัวชุมนุมต้านเผด็จการ โดยไม่มีแกนนำ

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 18 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.สุราษฎร์ธานี บริเวณลานสะพานนริศ ริมเขื่อนแม่น้ำตาปี เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี มีกลุ่มนักเรียนทั้งในระดับมัธยม อาชีวะ นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ร่วมกันสวมใส่เสื้อดำมารวมตัวกัน ประมาณ 400 คน มารวมตัวกัน ตามการชักชวนผ่านทางโลกออนไลน์

โดยก่อนหน้านี้ ได้มีเพจเฟซบุ๊ก ชื่อ “อาชีวะสุราษฎร์ไม่ใช่ทาสเผด็จการ” ได้ประกาศเชิญชวนเข้าร่วมกิจกรรม โดยระบุข้อความเชิญชวนพี่น้องชาวสุราษฎร์ธานีที่มีอุดมการณ์เดียวกับเรา เราไม่ได้ไปตั้งม็อบ ไม่ได้ไปปราศัย เราจะไปช่วยกันเก็บขยะ ทำให้บ้านเมืองของเราสะอาดกัน ใส่เสื้อดำ สวมหน้ากากอนามัยให้พร้อม แยกย้ายในเวลา 20.00 น.

ทั้งนี้ บรรยากาศการรวมตัวเป็นไปอย่างเรียบร้อย ไม่มีการปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียง โดยเริ่มทยอยเดินทางกันมา เวลา 18.00 น. และถือถุงเก็บขยะบริเวณโดยรอบ พร้อมจับกลุ่มพูดคุยและชู 3 นิ้ว พร้อมร้องเพลงชาติ ก่อนจะตะโกน “เผด็จการจงพินาศ คณะราษฎร์จงเจริญ” จากนั้นได้แยกย้ายกันในเวลา 20.00 น.

หนึ่งในผู้ที่มาร่วมชุมนุม กล่าวว่า สำหรับการรวมตัวในครั้งนี้เพื่อต้องการแสดงพลัง ต้องการมีจุดยืนว่าต้องการประชาธิปไตย และแสดงออกอย่างสันติ ช่วยกันเก็บขยะ บำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคม โดยไม่มีแกนนำ และไม่มีการขึ้นปราศรัยอย่างเป็นทางการ เพียงต้องการมาแสดงพลังของคนที่คิดแบบเดียวกันเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ คอยสังเกตความเคลื่อนไหวด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน