เลือกตั้งผญบ. ดุเดือด เฉือนชนะกัน 1 คะแนน ผู้แพ้ขอนับใหม่ คัดค้านกันวุ่น

26 ต.ค. 2563 - 14:32 น.

เลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน ม.1 บ้านสารเห็ด จ.เพชรบุรี สุดดุเดือด เฉือนชนะกันเพียง 1 คะแนน ฝ่ายแพ้ขอนับใหม่ แต่ชาวบ้านฝ่ายชนะคัดค้านไม่เห็นด้วย รวมตัวประท้วง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ต.ค. 2563 นายจีรยุทธ กิตติวุฒิดำรงชัย ผู้ชนะลือกตั้งตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน ม.1 บ้านสารเห็ด ต.กลัดหลวง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี พร้อมชาวบ้านกว่า 70 คน เดินทางมาที่ว่าการอำเภอท่ายาง ร้องเรียนขอความเป็นธรรม ต่อ นายประทีป นทีทวีวัฒน์ นายอำเภอท่ายาง แสดงความคัดค้านคำสั่งนายอำเภอ ที่อนุมัติให้มีการนับคะแนนการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านใหม่อีกครั้ง ตามคำร้องของนางจิรภา รานไพร ผู้สมัครที่แพ้การเลือกตั้ง

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 2563 มีการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน ม.1 บ้านสารเห็ด ต.ท่ายาง ตลอดทั้งวันการเลือกตั้งเป็นไปตามปกติ ผลการลงคะแนนปรากฎว่า ผู้สมัครหมายเลข 1 คือ นางจิรภา รานไพร ได้ 223 คะแนน ผู้สมัครหมายเลข 2 นายจีรยุทธ กิตติวุฒิดำรงชัย ได้คะแนน 224 คะแนน และผู้สมัครหมายเลข 3 นางนารีรัตน์ บวงสรวง ได้ 14 คะแนน นายจีรยุทธ จึงชนะการเลือกตั้ง ได้คะแนนเหนือกว่านางจีรภา ไปเพียง 1 คะแนน และมีการนำหีบบัตรที่ลงคะแนนแล้วไปเก็บรักษาที่ ที่ว่าการอำเภอท่ายาง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน


ต่อมาวันที่ 23 ก.ย. นางจีรภา ได้ร้องเรียนนายประทีป นายอำเภอท่ายาง ขอให้มีการนับคะแนนใหม่และพิจารณาบัตรเสียใหม่ทั้งหมดว่าเป็นบัตรเสียตามระเบียบหรือไม่ และนายประทีป ได้มีคำสั่งให้มีการนับคะแนนใหม่เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน พ.ศ.2551 ข้อ 89 และเกิดความชัดเจนเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ในวันที่ 26 ต.ค. 2563 พร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งชุดใหม่ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย

วันนี้ด้านนายจีรยุทธ ซึ่งเป็นผู้ได้รับคะแนนสูงสุดจึงร้องคัดค้านคำสั่งของนายประทีป เนื่องจากเห็นว่าการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 22 ก.ย. ถูกต้องตามกฏหมาย คณะกรรมการทำตามระเบียบครบถ้วน การให้เปิดหีบนับคะแนนใหม่จึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย หีบเลือกตั้งที่มีผู้ใช้สิทธิแล้วไม่อยู่ในที่ที่ปลอดภัย แต่ปรากฏว่านายประทีป ยืนยันคำสั่งให้มีการนับคะแนนเลือกตั้งใหม่ จึงเดินทางมาคัดค้านดังกล่าว

อย่างไรก็ตามในวันนี้นายประทีป ติดภารกิจราชการจึงมอบหมายให้ นายเจริญฤทธิ์ จันฑิมา ปลัดอาวุโสอำเภอท่ายาง นายนายสมพร เยี่ยมยงวรรณ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นายสมเกียรติ กรีธาธร กำนันตำบลกลัดหลวง เข้าเจรจาทำความเข้าใจกับชาวบ้าน จนชาวบ้านยินยอมให้มีการเปิดหีบนับคะแนนใหม่ ที่หอประชุมอำเภอท่ายาง

โดยการนับคะแนนดังกล่าว เริ่มเวลา 10.00 น. ใช้เวลาการนับคะแนนใหม่ และพิจารณาบัตรดี บัตรเสีย ประมาณ 1 ชั่วโมง ผลการนับคะแนนเลือกตั้ง นางจีรภา ได้คะเเนน 223 คะเเนน นายจีรยุทธ ได้ 224 คะเเนน และนางนารีรัตน์ ได้ 14 คะแนน บัตรเสีย 19 ใบ บัตรไม่ประสงค์ลงคะเเนน จำนวน 4 ใบ เช่นเดียวกับการนับคะแนนเลือกตั้งครั้งแรก

นางจิรภา รานไพร ผู้ร้องขอให้มีการนับคะแนนใหม่ยอมรับผลการนับคะแนน และแสดงความยินดีกับนายจีรยุทธ กิตติวุฒิดำรงชัย ผู้ได้รับการเลือกตั้งเป็นผู้ใหญ่บ้าน จากนั้นประชาชนได้แยกย้ายเดินทางกลับโดยไม่เกิดเหตุความวุ่นวายใด ๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลือกตั้งผญบ. ดุเดือด เฉือนชนะกัน 1 คะแนน ผู้แพ้ขอนับใหม่ คัดค้านกันวุ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง