ชาวบ้านร้อง ปลาร้าจากร้านในตลาดสี่มุมเมือง ส่งกลิ่นเหม็น รบกวนชาวบ้านมานาน 5 เดือน เทศบาลคูคต เร่งตรวจสอบ พบมีผลิต-บรรจุ ปลาร้าในตลาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 ต.ค. 2563 ที่เทศบาลเมืองคูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี นางสุภารมย์ โลทะกะ นายกเทศมนตรีเมืองคูคต และนายวีรพจน์ ปานนุ่ม รองนายกเทศมนตรีเมืองคูคต ร่วมประชุมหารือเร่งแก้ไขปัญหาร้านขายปลาร้าส่งกลิ่นเหม็นนานกว่า 5 เดือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงฝนตกจะมีน้ำล้นท่อระบายน้ำ และมีกลิ่นปลาร้าออกมาตามท่อระบายน้ำ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในหมู่บ้านใกล้เคียงจำนวนมาก

นายวีรพจน์ กล่าวว่า หลังจากที่มีประชาชนได้ร้องเรียนมาทางเทศบาล เนื่องจากร้านขายปลาร้าภายในตลาดสี่มุมเมืองส่งกลิ่นเหม็นซึ่งทางเทศบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ทางเทศบาลได้ร่วมกับฝ่ายสาธารณสุขและฝ่ายสิ่งแวดล้อมจ.ปทุมธานี ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า ภายในตลาดสี่มุมเมืองมีร้านค้าขายปลาร้าทั้งหมด 8 ร้าน แต่ละร้านจะมีขนาดถึง 5-6 คูหา ซึ่งทางร้านได้เก็บปลาร้าโดยไม่มีฝาปิดมิดชิดจึงทำให้ส่งกลิ่นเหม็น ยอมรับว่าเมื่อเข้าไปตรวจสอบครั้งแรกกลิ่นเหม็นมาก

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นอกจากนี้ยังมีการกวนหลักปลาร้าภายในถัง 200 ลิตร รวมถึงมีการตักปลาร้าจากกะละมังใบใหญ่เพื่อทำบรรจุภัณฑ์ จึงเป็นสาเหตุทำให้ปลาร้าส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว ชาวบ้านที่อาศัยอยู่หมู่บ้านข้างเคียงจึงได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ซึ่งที่ผ่านมาทางเทศบาลได้เข้าไปตรวจสอบหลายครั้ง ภายหลังเมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจก็พบว่าทางร้านมีการปิดบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ มิดชิดดี แต่ชาวบ้านก็ยังร้องเรียนเข้ามาว่า เวลากลางคืนช่วงตี 1 ตี 2 ทางร้านได้มีการบรรจุปลาร้า ทำให้ส่งกลิ่นเหม็นขึ้นมาอีก รวมถึงมีเสียงดังอีกด้วย

ทางเทศบาลได้แจ้งไปทางตลาดสี่มุมเมืองเพื่อให้ร้านค้าปลาร้าเหล่านี้ได้ปรับปรุงแล้ว ต่อมาทางตลาดได้แจ้งแนวทางแก้ไข คือปิดช่องระบายอากาศของแผงปลาร้า เพื่อไม่ให้กลิ่นออกไปรบกวน เบื้องต้นทางตลาดห้ามร้านค้าต้มปลาร้าในตลาด โดยจะต้องต้มจากที่อื่นแล้วบรรจุให้เรียบร้อยก่อนจะนำมาขายที่ร้าน ซึ่งนอกจากปลาร้าแล้วยังมีสินค้าที่เป็นของดองอีกเช่นผักดอง หน่อไม้ดอง ถึงทางร้านจะแก้ไขไปบางแล้วแต่ยังไม่ดีพอ

ล่าสุดทางตลาดแจ้งมาว่าจะให้ร้านค้าติดพัดลมดูดอากาศแต่ก็ไม่ใช้วิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้องอีกทั้งเวลาฝนตกยังมีน้ำท่วมล้นออกมาจากท่อระบายนำซึ่งเป็นน้ำที่มีกินเหม็นลงสู่ถนนโดย ไม่ผ่านเข้าระบบบำบัดน้ำเสียของตลาดที่สร้างไว้ ซึ่งถือว่าระบบนำน้ำเสียลงบ่อบำบัดล้มเหลวอีกด้วย

ด้านนางสุภารมย์ กล่าวว่า หลังจากได้รับการร้องเรียนตนได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบอย่างเร่งด่วน รวมถึงได้โทรศัพท์ไปสอบถามกับผู้ร้องเรียน พบว่าได้รับความเดือดร้อนจากมลภาวะจากกลิ่นและเสียงเป็นอย่างมาก ซึ่งทางเทศบาลได้เข้าไปแก้ไขหลายครั้งแล้ว แต่ก็ยังไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งขอให้ผู้ร้องเรียนสบายใจเพราะทางเทศบาลฯจะแก้ไขให้ดีที่สุด

ส่วนมีคนอ้างตัวว่าเป็นหัวหน้าฝ่ายภายในตลาดสี่มุมเมืองมีความสนิทกับตนเองนั้นไม่เป็นความจริง ผิดก็ต้องว่าไปตามผิด อย่างไรเราก็ต้องเอาประชาชนเป็นที่ตั้งก่อน ทางตลาดสี่มุมเมืองได้ร่วมมือพยายามแก้ไขตามที่เทศบาลแนะนำ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการทางเทศบาลฯจะดำเนินการติดตามและแก้ไขต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน