พบยางพาราแผ่นดิบ 10 ตัน ริมชายแดน คาดพม่าลักลอบ ขายให้นายทุนไทย

2 พ.ย. 2563 - 12:20 น.

หน่วยเฉพาะกิจกกรมทหารราบที่ 25 ลาดตระเวนพื้นที่ ริมแม่น้ำกระบุรี พบยางพาราแผ่นดิบ น้ำหนักรวม 10 ตัน วางทิ้งริมตลิ่ง คาดพม่าลักลอบขายให้นายทุนไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 พ.ย. 2563 ขณะที่ชุดเคลื่อนที่เร็วหน่วยเฉพาะกิจกกรมทหารราบที่ 25 กองกำลังเทพสตรี จ.ระนอง ได้ออกลาดตระเวน เดินเท้าตามตะเข็บแนวชายแดน ริมแม่น้ำกระบุรี ที่อยู่ตรงข้ามกับฝั่งเมียนมา ม.6 บ้านเกาะกลาง ต.ปากจั่น อ.กระบุรี จ.ระนอง พบยางแผ่นพารา น้ำหนัก ประมาณ 9-10 ตัน แต่ไม่พบผู้ที่มาแสดงตัวเป็นเจ้าของ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ที่เกิดเหตุเป็นท่าขึ้นเรือธรรมชาติ ลักษณะเป็นพื้นที่ต้นน้ำจะเป็นคลองเล็กและแคบ ซึ่งในบริเวณดังกล่าวทั้งชาวระนองและชาวเมียนมาใช้เรือไม้ท้องถิ่น ในการสัญจร และค้าขายสินค้ากันตลอด เจ้าหน้าที่พบกองผ้าเต็นท์ผืนใหญ่ ตั้งอยู่ริมฝั่งเมื่อเปิดออกดู พบเป็นยางแผ่นพาราจำนวนมาก จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรระนอง เจ้าหน้าที่ ศรชล.ระนอง เข้าร่วมตรวจสอบ

สืบเนื่องจาก พ.อ.สุวัฒน์ ทองใบ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 กองกำลังเทพสตรี สั่งกำลังพลออกลาดตระเวนพื้นที่ตามตะเข็บแนวชายแดนระนอง-เกาะสอง ประเทศเมียนมา เพื่อป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองของแรงงานชาวเมียนมา ที่อาจจะติดเชื้อโควิด 19 เข้ามาในพื้นที่ฝั่งไทย สกัดกั้นการลอกลอบขนสินค้าเกษตรหนีภาษี ยาเสพติด และสิ่งของผิดกฎหมายอื่น ๆ ที่จะเข้ายังในฝั่งไทย โดยเฉพาะพื้นที่ตามช่องทางธรรมชาติ


เจ้าหน้าที่ทหารเคลื่อนย้ายยางพาราดิบที่ยึดได้ไว้เป็นของกลาง

ด้านเจ้าหน้าที่ระบุว่า มีรายงานข่าวแจ้งว่า บริเวณท่าเรือตามธรรมชาติ ในพื้นที่ต้นแม่น้ำกระบุรี จะเป็นคลองแคบ ๆ กว้างไม่เกิน 100 เมตร ในพื้นที่อ.กระบุรี ซึ่งมีจำนวนหลายจุด มักจะมีชาวเมียนมา แอบลักลอบนำยางแผ่นพาราดิบและปาล์มน้ำ เข้ามาขายให้กับนายทุนชาวไทย เพราะได้ราคาดีกว่าขายในประเทศเมียนมา

ส่วนนายทุนชาวไทยก็ชอบรับซื้อเพราะสามารถกดราคารับซื้อให้ต่ำกว่าที่รับซื้อจากเกษตรกรชาวไทย ซึ่งยางที่ลักลอบนำเข้ามาขายนั้นส่วนมากเป็นยางคุณภาพต่ำ การเข้ามาจำนวนมาก ๆ เป็นการทำลายเศรษฐกิจของไทยและสร้างความเสียหายให้กับเกษตรกรพี่น้องชาวไทยเป็นอย่างมาก

โดยภายหลังจากนี้จะได้ร่วมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกหาข่าวในจุดเสี่ยง พร้อมร่วมกันลาดระเวนเพื่อเป็นการป้องกันและสกัดกั้นตามแนวชายแดน ทั้งเรื่องการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย การลักลอบขนสินค้าเกษตร และสิ่งผิดกฎหมายอื่น ๆ เข้ามาในประเทศไทย

เบื้องต้นได้นำรถบรรทุกทหารทำการเคลื่อนย้ายไปยังที่ทำการด่านศุลกากรระนองเพื่อทำการตรวจสอบน้ำหนักอีกครั้ง โดยยางทั้งหมดจะถูกยึดเป็นสินค้าหนีภาษีทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พบยางพาราแผ่นดิบ 10 ตัน ริมชายแดน คาดพม่าลักลอบ ขายให้นายทุนไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง