สสจ.เพชรบูรณ์ แจงคลิปพนักงานเปลทุบคนไข้ ยันไม่ได้รุนแรง

2 พ.ย. 2563 - 13:28 น.

จากรณี เพจเจ้ม้อยv+ ได้ออกมาเผยแพร่คลิปวงจรปิดของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ใน จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นภาพนาทีที่พนักงานเวรเปล ทำร้ายร่างกายผู้ป่วย เกิดอุบัติเหตุเลือดคั่งในสมอง ซึ่งมีอาการดิ้นอยู่ตลอดเวลา ทำให้มีการตั้งคำถามถึงการดูแลผู้ป่วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุดวันนี้ (2 พ.ย.63) น.พ. ชัยวัฒน์ ทองไหม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ออกมาชี้แจง ว่าเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา เป็นอุบัติเหตุจากรถจักรยานยนต์ เป็นชาย 50 ปี มีอาการบาดเจ็บที่ศรีษะ แพยท์ได้สั่งให้ยาระงับอาการบาดเจ็บ และมีการมัดคนไข้ไว้แล้ว แต่คนไข้มีอาการหลับๆ ตื่นๆ สับสนควบคุมตัวเองไม่ได้มีอาการดิ้น จนเชือกที่มัดไว้ขาด

เจ้าหน้าที่เลยให้พนักงานเปลชายคนดังกล่าวมาช่วยคุมคนไข้ให้อยู่ในอาการสงบ ซึ่งเป็นภาพการกดและพูดให้คนไข้ให้อยู่ในความสงบ แต่คนไข้ก็ยังดิ้นไม่ให้ความร่วมมือ ก็เลยดูเหมือนว่าจังหวะเป็นการกระตุ้นคนไข้ในจุดที่ให้มีการตื่นตัวแต่ภาพอาจดูไม่นิ่มนวล ไม่เหมาะสม ดูเหมือนเป็นการทำร้ายคนไข้ ซึ่งทางโรงพยาบาลก็ได้ว่ากล่าวตักเตือนไปแล้ว ซึ่งยืนว่าไม่มีการรุนแรงอย่างที่ปรากฏในภาพ

ส่วนคนไข้ดังกล่าว ก็ปลอดภัยดีไม่มีอาการทางสมองแต่อย่างใด ส่วนสาเหตุที่ทำไมมีคลิปจากภาพวงจรปิด หลุดออกมา เนื่องจากมีปัญหาภายในโรงพยาบาลเอง ซึ่งต่อจากนี้ก็จะมีการมาตรการควบคุมดูแล เข้มงวด ไม่ให้เกิดเหตุเช่นนี้อีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สสจ.เพชรบูรณ์ แจงคลิปพนักงานเปลทุบคนไข้ ยันไม่ได้รุนแรง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง