เทศบาลสตูล สร้างบ้านให้ลิง แก้ปัญหาลิงเปลี่ยนพฤติกรรม คุมจำนวนยาก

4 พ.ย. 2563 - 15:19 น.

เทศบาลเมืองสตูล สร้างบ้านให้ลิง หลังคุมจำนวนไม่ได้ ลิงเริ่มมีพฤติกรรมแย่งอาหาร สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 พ.ย. 2563 ที่สวนสาธารณะเขาโต๊ะพญาวัง ต.พิมาน อ.เมือง จ.สตูล ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะนี้สวนสาธารณะได้กลายเป็นที่อยู่อาศัยของลิงจำนวนมาก แม้ทางสำนักงานเทศบาลเมืองสตูลจะพยายามเข้าควบคุมประชากรลิง ด้วยการทำหมันปีละ 3 ครั้ง แต่ก็ไม่สามารถควบคุมการขยายพันธุ์ของลิงได้

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวรายอีกว่า ทางเทศบาลเมืองสตูลจึงจัดสร้างบ้านให้ลิงภายในบริเวณสวนสาธารณะเขาโต๊ะพญาวัง มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางพื้นที่ 80 เมตร และสูง 20 เมตร ถูกสร้างขึ้นโดยอิงกับธรรมชาติของลิงให้สามารถวิ่งเล่นได้ สามารถรองรับลิงได้ 1,000 ตัว จากประชากรลิงทั้งหมดประมาณ 1,200 ตัว


โดยในช่วงแรกจะสร้างความเคยชินกับลิงด้วยการนำอาหารมาวางไว้เป็นประจำทุกวันเพื่อเรียกลิงเข้ามาอยู่อาศัย ในอนาคตอันใกล้นี้จะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้นักท่องเทียวสามารถให้อาหารลิงได้ เปิดขายของที่ระลึก หรือเปิดรับบริจาคค่าอาหารให้กับลิง โดยมีทางเทศบาลเมืองสตูลคอยดูแล

สืบเนื่องจากจำนวนลิงที่มากขึ้นได้เริ่มสร้างความเดือดร้อนให้กับร้านค้าในสวนสาธารณะ ลิงมีพฤติกรรมแย่งอาหาร รื้อข้าวของ กัดเบาะรถจยย. ของนักท่องเที่ยว แม้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสวนสาธารณะทำได้แค่เพียงใช้หนังสติ๊กยิงขู่เพื่อไล่ให้ลิงหนีออกไปจากพื้นที่ แต่ได้ไม่นานก็กลับมาอีก

ด้านนายประเสริฐ ลัคนาสิโรลักษณ์ อายุ 65 ปี ชาวบ้านใกล้สวนสาธารณะ เปิดเผยว่า ลิงได้เข้ามาก่อกวนภายในบริเวณบ้านมานานแล้ว ถูกลิงขย่มหลังคาจนพังเสียหายต้องคอยเปลี่ยนคอยซ่อมอยู่เป็นประจำ อีกทั้งพืชผลทางการเกษตรก็ถูกลิงเด็ดกินทิ้งขว้าง ตนเห็นด้วยกับการแก้ปัญหาของทางเทศบาลเมืองสตูลในการทำบ้านให้ลิงอยู่ เพื่อลดความเดือดร้อน และเป็นการควบคุมประชากรลิงด้วยการจัดสถานที่ให้อาหารเป็นหลักแหล่ง

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เทศบาลสตูล สร้างบ้านให้ลิง แก้ปัญหาลิงเปลี่ยนพฤติกรรม คุมจำนวนยาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง