โผล่อีก! ยาเขียว-เหลือง หนุ่มสั่งออนไลน์ แอบแบ่งขายนาน 1 ปี

10 พ.ย. 2563 - 17:26 น.

นายอำเภอ เผยได้รับร้องเรียน เริ่มมียาทรามาดอลระบาดในจ.ตราด หลังกวาดล้างหนักจนเงียบหายไปกว่า 1 ปี บุกร้านคาราโอเกะ รวบตัวหนุ่ม 21 ปี สั่งออนไลน์มาขายทำกำไร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 พ.ย. 2563 นายพีระ เอี่ยมสุนทร นายอำเภอเมืองตราด พ.ต.อ.ชวลิต สุธรรมมาจารย์ ผกก.สภ.เมืองตราด นายนณภ์ไสว ภู่ทนิน กำนันตำบลวังกระแจะ ผู้ใหญ่บ้าน และสาธารณสุขจังหวัดตราด ร่วมแถลงข่าวการจับกุมนายภานุพงศ์ พานทอง อายุ 21 ปี ผู้ต้องหาลักลอบขายยาทรามาดอล (ยาเขียว-เหลือง) พร้อมของกลางยาทรามาดอล 1,028 เม็ด และยาแก้ไอ 6 ขวด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายพีระ กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีพลเมืองดีแจ้งมายังตำรวจสภ.เมืองตราด ว่ามีวันรุ่นมั่วสุมภายในร้านคาราโอเกะแห่งหนึ่งต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด จึงได้นำกำลังตำรวจชุดสืบสวนสภ.เมืองตราด ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองตราด สาธารณสุขจังหวัดตราด กำนันและผู้ใหญ่บ้าน กว่า 10 นาย เข้าตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุพบนายภานุพงศ์ กำลังแบ่งยาใส่ซองพลาสติกใสอยู่ จึงได้จับกุมพร้อมยึดของกลางทั้งยาทรามาดอล ซองพลาสติกใส กระปุกยา 2 กระปุก กล่องพัสดุ 2 กล่อง ไว้เป็นหลักฐาน ขณะเดียวกันได้จับวัยรุ่นอีก 2 คน ที่เดินทางมาติดต่อซื้อยาทรามาดอลกับนายภานุพงศ์ อีกด้วย


จากการสอบสวนนายภานุพงศ์ ให้การรับสารภาพว่า ได้สั่งยาทรามาดอลทางอินเตอร์เน็ตโดยต้นทางไม่ระบุที่อยู่ชัดเจน โดยนำมาบรรจุใส่ถุงแบ่งขายต่อ ทำมานานกว่า 1 ปีแล้ว โดยมีลูกค้าเป็นกลุ่มเพื่อนและวัยรุ่นในพื้นที่

นายพีระ กล่าวต่อว่า สำหรับยาทรามาดอล เป็นยาแก้ปวดที่ใช้รักษาอาการปวดระดับปานกลางถึงขั้นรุนแรง โดยแพทย์จะสั่งจ่ายให้กับผู้ป่วยที่มีอาการปวดจากโรคต่าง ๆ ที่ไม่สามารถบรรเทาอาการปวดได้จากการใช้ยาแก้ปวดจำพวกพาราเซตามอลหรืออื่น ๆ ทั่วไปได้

นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์กดการทำงานของประสาท และมีผลทำให้เกิดอาการเคลิ้มสุข คล้ายกันกับการใช้ยามอร์ฟีน แต่มีความแรงน้อยกว่ามอร์ฟีนประมาณ 10 เท่า ด้วยความรุนแรงที่น้อยกว่า ถึงทำให้ยาทรามาดอลไม่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มของยาเสพติดให้โทษเหมือนมอร์ฟีน และยังสามารถจำหน่ายตามร้านขายยาได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อปี พ.ศ.2561-62 จ.ตราด มีการลักลอบจำหน่ายยาทรามาดอล ให้กับนักเรียนและวัยรุ่นจำนวนมาก ทั่วจังหวัดซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ได้ปราบปรามการลักลอบขายยาทรามาดอลมาตลอดจนลดลงน้อย กระทั่งวันนี้ได้จับกุมผู้ต้องหารายล่าสุดได้

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวทั้ง 3 คน มาบันทึกจับกุมที่สภ.เมืองตราด โดยนายภานุพงศ์ พานทอง ถูกดำเนินคดีในข้อหา “จำหน่ายยาที่ไม่ได้รับอนุญาตตาม พรบ.สาธารณสุข” โดยผู้จำหน่ายเหล่านี้จะต้องได้รับคำสั่งจากแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น ส่วนอีก 2 ราย เจ้าหน้าที่ได้ลงบันทึกประวัติไว้เป็นหลักฐานพร้อมเรียกผู้ปกครองมาตักเตือน เนื่องจากไม่มีกฎหมายเอาผิดในเรื่องการกินยาทรามาดอล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โผล่อีก! ยาเขียว-เหลือง หนุ่มสั่งออนไลน์ แอบแบ่งขายนาน 1 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง