เมื่อวันที่ 26 ก.ย. จากกรณีเมื่อวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ปกครอง อส. ทหาร และตำรวจ สภ.หางดง จ.เชียงใหม่ เข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 195/1 บ้านแพะขวาง ม.3 ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ หลังจากมีภาพแจ้งจากพลเมืองดีเข้ามาในกลุ่มไลน์อ.หางดง ว่ามีบ้านของชาวต่างชาตินำเศียรพระมาประดับบริเวณกำแพงบ้านซึ่งเป็นภาพที่เกิดความหดหู่ใจอย่างมากกับชาวพุทธ

จากการตรวจสอบพบเป็นบ้านมีเนื้อที่ขนาดกว้างตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้สวยงามเหมือนรีสอร์ทขนาดย่อม โดยมีเศียรพระพุทธรูปสีทองประดับบริเวณเสากำแพงบ้านเรียงรายเป็นแถว ในบริเวณบ้านยังพบเศียรพระพุทธรูปขนาดใหญ่ เล็ก และพระพิฆเนศอีกจำนวนมากวางเรียงรายประดับริมทางเดินตลอดสองข้างทางก่อนถึงตัวบ้าน พบผู้ที่อยู่ที่บ้านเป็นผู้รับเหมาทำฝ้าเพดาน โดยแจ้งว่าเจ้าของบ้านชาวต่างชาติได้ออกจากบ้านไปกับภรรยาคนไทยในช่วงเช้าแล้ว จึงแจ้งให้ทราบเบื้องต้นโดยอาศัยอำนาจปกครองท้องที่ให้รื้อถอนเศียรพระทั้งหมดออกก่อนโดยให้เวลาภายใน 2 สัปดาห์

ส.อ.ไพรินทร์ กาไวย์ ผู้ใหญ่บ้านแพะขวาง ม.3 เปิดเผยว่า หลังจากรับแจ้งกลุ่มไลน์อ.หางดงแล้ว ก็ได้ตรวจเช็คในพื้นที่จนพบว่าเป็นพื้นที่รับผิดชอบของตน จึงประสานเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และปกครอง อส.อำเภอ เข้าตรวจสอบในวันนี้ ซึ่งเป็นบ้านชาวต่างชาติมาซื้ออยู่ใหม่โดยอยู่หลังสุสาน ต.น้ำแพร่ ซึ่งมีต้นไม้สักบังไว้ในพื้นที่ 7 ไร่ ตนจึงประสานนายอำเภอหางดง กำนัน ตลอดจนเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร เบื้องต้นไม่พบเจ้าของโดยติดต่อทางโทรศัพท์ให้เวลา 2 สัปดาห์ในการรื้อถอนให้เสร็จ

ด้าน นางเกษสุดา ต.เจริญ นักวิชาการศาสนาชำนาญการพิเศษ รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ทางผู้อำนวยการติดภารกิจเข้าพื้นที่บนดอย อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ อยู่ในขณะนี้ ตนในฐานะรักษาการผู้อำนวยการ ได้รับแจ้งข้อมูลเบื้องต้นแล้ว และให้ทางอำเภอปกครองท้องที่ดำเนินการได้ทันที ส่วนสำนักงานพระพุทธศาสนาก็รู้สึกไม่สบายใจ ที่มีภาพดังกล่าวออกมา เป็นการกระทบกระเทือนจิตใจชาวพุทธอย่างมาก จึงแจ้งทางเจ้าคณะอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ พร้อมประสานเพื่อติดตามการดำเนินการรื้อถอนเป็นระยะ เพื่อให้เกิดความสบายใจกับชาวพุทธที่พบเห็น หลังจากนี้อาจจะลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้งในฐานะสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน